Bảo Anh: "Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài"

Amy Lee - Ảnh: Vương Huy - Clip: Kinglive, Theo Helino 00:05 21/09/2019

"Tôi chắc chắn chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài. Trên đời này ai cũng sẽ bị ít nhất một lần", Bảo Anh khẳng định.

Bảo Anh và những trải lòng sau sản phẩm "Ai Cần Ai".

Trở lại sau gần một năm không ra sản phẩm mới, Bảo Anh bước ra khỏi vùng an toàn với MV Ai cần ai. Không còn uỷ mị, sướt mướt vì bị bỏ rơi như trong các bản ballad cũ, Bảo Anh giờ đây đậm chất "vùng lên" sau tình yêu với một MV ngập tràn hình tượng ẩn ý sâu cay.

Trò chuyện cùng Kênh 14 trong một chiều mưa, Bảo Anh thẳng thắn nhìn nhận một năm qua: Như lời đồn bị phản đối, đến những tháng ngày trầm cảm phải cậy nhờ bác sĩ tâm lý, rồi lấy lại tinh thần và trở lại với một sản phẩm mạo hiểm.

Hình tượng "đâm sau lưng" không ghê rợn

Ý tưởng "cô gái bị đâm sau lưng" trong MV Ai cần ai có vẻ là một thông điệp sâu cay hướng đến rất nhiều người?

- Tôi làm MV này dựa trên nội dung ca khúc. Hình tượng con dao đâm sau lưng cô gái đại diện cho vết thương khi bị người yêu phản bội. Cô gái luôn mang vết thương trên mình trong toàn bộ MV vì phụ nữ thường không thể quên được nỗi đau trong tình yêu.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, MV còn ngập tràn hình ảnh con cá để nói lên thói "bắt cá hai tay" của chàng trai này. Chính cô gái trong MV cũng chỉ là một trong vô số con cá mà anh ta muốn bắt.

Trong một khoảnh khắc, mọi người còn thấy có hình ảnh cô gái mặc đồ cô dâu, ôm con búp bê và nhảy. Cô ấy tưởng tượng mình sẽ có một đám cưới rất đẹp và một gia đình hạnh phúc với anh này. Tôi muốn hình tượng hoá những điều đó để mọi người thấy thú vị hơn.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 3.

Hình ảnh con dao đâm sau lưng vừa ý nghĩa nhưng cũng khá kinh dị, ghê rợn về mặt hình ảnh, chị và ê-kíp đã bàn bạc như thế nào khi quyết định đưa vào MV?

- Chúng tôi đã bàn rất kỹ về mọi hình ảnh đưa vào MV. Khi làm công việc sáng tạo, mình phải luôn nghĩ đến cái mới, hoặc những cái chưa hẳn mới nhưng cách thể hiện rất mới để người ta phải "Wow". Khi thử nghiệm hình ảnh mới, tôi mong mọi người đón nhận về mặt thông điệp chứ không phải hiểu sai theo hướng khác.

Tôi là một người trẻ, ê-kíp toàn các bạn trẻ, chúng tôi cũng cố gắng lường trước những ảnh hưởng. Người ta có thể dùng từ "không tích cực" hoặc "ghê rợn" nhưng thực ra, màu sắc của MV rất tươi sáng, thông điệp rõ ràng. Chúng tôi không hề muốn đưa người xem vào cảm xúc tiêu cực.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 4.

Hơn nữa, tôi muốn thử sức với cái mới vì nếu không phải bây giờ thì bao giờ? Tôi đang giữa thanh xuân, cứ làm những gì mình thích miễn là không ảnh hưởng đến ai. Vài năm nữa, tôi sẽ không còn ở độ tuổi được làm mọi thứ nữa. Bảo Anh của 5 năm sau mới bắt đầu cắt tóc ngắn, nhuộm màu thì hẳn mọi người sẽ khó chịu lắm.

Hình tượng Bảo Anh trước đây là dịu dàng, nữ tính, đến Như lời đồn mới có chút nổi loạn. Còn MV Ai cần ai đẩy sự nổi loạn lên cao nhất. Vì sao chị có lựa chọn này?

­- Tôi cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu, ở từng độ tuổi mình lại có suy nghĩ khác. Đó là lý do trong các MV, hình tượng Bảo Anh cũng thay đổi. Hình tượng của tôi trong âm nhạc song hành cùng trải nghiệm ngoài đời thực.

Ngày xưa, tôi cũng yêu đắm đuối, hết mình vì tình yêu. Những lúc đau khổ, tất cả đều thể hiện qua giọt nước mắt. Nhiều người nói rất đúng là: chỉ cần nghe hát thì có thể hiểu đến 85% con người của người hát. Còn hiện tại, sau khá nhiều giằng xé nội tâm và trở nên mạnh mẽ hơn, Bảo Anh hiểu rằng luôn có thể kiểm soát cảm xúc dù nó dữ dội đến mức nào. Có điều gì đau khổ thì mình tha thứ và quên đi.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 5.

Nói là tha thứ và quên đi, nhưng trong MV Ai cần ai lại có những hình ảnh đáp trả khá đanh thép, điều này có mâu thuẫn?

- Không mâu thuẫn đâu vì âm nhạc luôn hình tượng hoá cảm xúc để người xem cảm nhận rõ rệt nhất. Nếu mình làm quá bình thường thì khán giả không cảm nhận được điều mình muốn thể hiện.

MV "Ai Cần Ai" - Bảo Anh

Bảo Anh trước đây yếu đuối, luỵ tình, còn nay mạnh mẽ và sẵn sàng bước ra khỏi tình yêu?

- Tôi nghĩ cũng đúng một phần. Từng có một cô gái bi luỵ vì tình, nay nhận ra rằng không có gì quý giá hơn bản thân mình. Tôi nhận ra điều này chắc do đời vùi dập (cười). Dập lên dập xuống nhiều lần thì mình sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn, nhận ra rằng chính mình phải yêu mình trước hết. Mình yêu mình thì người khác mới yêu mình được.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 7.

Tôi là một cô gái không bao giờ để ai không tôn trọng mình. Trong tình cảm, tôi không muốn mình bị kiểm soát vì bất cứ lý do nào. Từ trước đến nay, chưa có một người nào đến với tôi mà không tôn trọng tôi.

Thế nhưng tại sao xuyên suốt sự nghiệp âm nhạc của Bảo Anh vẫn là hình tượng "cô gái bị phụ tình" nhỉ?

- Đó là do những sản phẩm tôi muốn đưa ra trước công chúng. Ca sĩ không chỉ hát cho riêng mình mà còn hát lên cảm xúc của rất nhiều người xung quanh. Tôi từng lắng nghe tâm sự của nhiều từ mẹ, từ những người chị, người bạn, từ đó cảm thấy thấu hiểu, thông cảm và mang tâm sự vào trong các bài hát. Tôi hy vọng đến một lúc nào đó, mình sẽ được nghe nhiều tâm sự tích cực hơn trong tình yêu.

Muốn thỉnh được kinh phải trải qua nhiều kiếp nạn

Chuyện đâm sau lưng không chỉ xảy ra trong tình cảm, nó có xảy ra với chị trong cuộc sống riêng hay trong hoạt động showbiz?

- Ca khúc Ai cần ai chỉ xoáy vào chủ đề tình cảm. Nhưng nếu bạn đã hỏi tôi câu này, tôi chắc chắn chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài. Trên đời này ai rồi cũng sẽ bị đâm sau lưng ít nhất một lần, không thể tránh khỏi đâu.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 8.

Nếu mình là một người hiểu chuyện, mọi thứ sẽ rất nhẹ nhàng. Thời gian sẽ làm sáng tỏ.

Năm ngoái, Bảo Anh cũng dính phải khá nhiều điều tiếng, khiến chị phải trực tiếp lên tiếng bác bỏ trên trang cá nhân. Chị đối mặt với trải nghiệm này như thế nào?

- Tôi nhận ra mình chỉ có thể vượt qua chuyện buồn một mình. Không ai thay thế mình được cả, kể cả bố mẹ hay người thân cũng chỉ có thể động viên an ủi. Tôi từng suy nghĩ rất nhiều và luôn tự hỏi mình: Mình đã làm gì không đúng? Tôi chưa bao giờ trách những nhân tố bên ngoài. Nếu trả lời được rằng "Mình không hề làm sai" thì tôi thấy nhẹ lòng hơn.

Tôi lên tiếng không phải cho tôi, tôi lên tiếng cho những người quan tâm và yêu thương mình

Đôi khi mình không cần phải đả kích một ai, không cần nói ra hết tất cả sự thật hay chứng minh mình trong sạch. Vì giấy không thể nào gói được lửa. Tôi luôn tin điều đó. Tôi tin mình sống không sai, mình chẳng phải nói đi nói lại nhiều làm gì.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 9.

Những điều tiếng đó khiến tên tuổi Bảo Anh bị ảnh hưởng khá nhiều trong một năm qua.

- Câu chuyện này nhắc lại sẽ rất mệt, vì chuyện đã xong rồi. Quan điểm sống của tôi là trân trọng tất cả những phụ nữ xung quanh mình và không làm tổn thương họ dưới bất kỳ hình thức nào. Trong xã hội Á Đông, phụ nữ thiệt thòi quá mà.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 10.

Năm ngoái, Như lời đồn cũng vấp phải phản đối, chẳng hạn nhạc sĩ Dương Cầm còn tuyên bố "nếu có quyền sẽ cấm Như lời đồn". Lùm xùm này tác động gì đến chị?

- Tôi ít khi giải thích về bất cứ thứ gì, trừ khi nó liên quan đến những giá trị đạo đức của mình. Còn chuyện về Như lời đồn, tôi cảm thấy thông tin đó rất buồn cười. Tôi không làm gì sai, nếu họ cảm thấy sai thì chỉ do họ hiểu sai mà thôi. Tôi luôn đưa ra thông điệp tích cực trong âm nhạc, tôi không có trách nhiệm trả lời những phán xét từ người không hiểu mình.

Nhận xét đó lại đến từ một người có chuyên môn trong giới.

- Tôi không hiểu vì sao mọi người công kích sản phẩm đó, nhưng với riêng tôi, tôi đã làm hết mình. Như lời đồn là một sản phẩm chỉn chu về âm nhạc và hình ảnh. Tôi tin nếu mình làm hết lòng thì sẽ nhận được sự yêu thương của khán giả. Rất may là bây giờ, đi đến đâu tôi cũng được khán giả yêu cầu hát Như lời đồn.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 11.

Trầm cảm, kiệt sức và phải gặp bác sĩ tâm lý

Một năm qua khá khó khăn với Bảo Anh khi chị có những vấn đề về tâm lý?

- Cuộc sống của ai cũng có những áp lực, nghệ sĩ thì áp lực nhiều hơn vì luôn có rất nhiều người nhìn vào. Mọi người nhìn tôi đã thấy mong manh, yếu đuối. Chính vì vậy, tôi luôn tạo bức tường chắn cho mình để che giấu.

Trước đây, tôi rất dễ khóc trong các cuộc phỏng vấn khi nói về gia đình, về quá khứ. Nhưng đến bây giờ, tôi không muốn để người ta thương hại mình vì những giọt nước mắt nữa.

Tình trạng tâm lý của chị cụ thể là gì, gần đây đã khá hơn chưa?

- Khi mình buồn, mình chẳng muốn nói chuyện với ai, không muốn ai động vào nhưng tôi cũng quyết định đi gặp bác sĩ tâm lý khoảng 4, 5 buổi. Bác sĩ giúp mình mở khoá cánh cửa do chính mình đóng lại, còn bước qua cánh cửa đó là ở tự mình.

Tình trạng của tôi được kết luận là một dạng trầm cảm, luôn có cảm xúc tiêu cực trong người. Tôi luôn nghĩ cả thế giới chống lại mình, nói sai về mình, giải thích thì người ta không tin. Tôi bị rối loạn lo âu. Khi đứng trên sân khấu, tôi chẳng nhớ mình đang hát gì. Đầu óc chỉ lo nghĩ dưới kia người ta đang nghĩ gì, bàn tán gì về mình. Áp lực đi hát nhiều, đi máy bay nhiều, ăn uống ngủ nghỉ không đủ cũng gây ảnh hưởng xấu.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 12.

Điều này nhiều nghệ sĩ gặp phải nhưng họ không chia sẻ. Chuyện của ai người ấy hiểu mà. Chia sẻ rồi cũng phải tự mình vượt qua chứ đâu có ai giúp đỡ.

Ở trường hợp của tôi, tôi nói chuyện với bác sĩ và phải dùng thuốc để kiểm soát cơn buồn để không ảnh hưởng đến các buổi biểu diễn. Đôi khi, mọi người rơi vào trạng thái trầm cảm mà không hề biết, điều này rất nguy hiểm.

Đến bây giờ, chị đã vượt qua được cảm giác lo âu rằng khán giả đang bàn tán, phán xét gì về mình?

- Khán giả cũng có người này người kia, đâu phải ai cũng yêu thương mình? Mình chỉ nên quan tâm và yêu thương những ai quan tâm và yêu thương mình. Làm sao mình bao quát hết mọi thứ?

Đến bây giờ, tôi nghĩ không nên cảm thấy quá vui hay quá buồn vì sự quan tâm tích cực hay tiêu cực của mọi người. Mình phải giữ bản thân cân bằng. Không lẽ cứ mỗi lần có chuyện, mình lại lên giải thích thì sẽ rất mệt.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 13.

Trong thời gian trầm cảm, sự nghiệp của chị bị ảnh hưởng ra sao?

- Tôi cảm thấy mệt mỏi vì những chuyện xảy đến. Nghe nhạc, tôi không còn thấy hay, không có cảm xúc, không còn cảm hứng sáng tạo. Tôi không sợ người ta nói Bảo Anh quá lười, khiến công chúng phải đợi quá lâu. Thà để mọi người nói vậy còn hơn ra mắt một sản phẩm vô cảm, thiếu đầu tư. Những gì tôi mang đến cho khán giả đều là những sản phẩm đầy trăn trở.

Do đâu chị lấy lại được cảm hứng sáng tạo?

- Tôi tự vực mình dậy bằng cách bớt nhận show lại, tập yoga, học thiền. Khi nhắm mắt lại, tôi nghĩ về tất cả những gì đã xảy ra. Tôi hiểu đó là cuộc sống, mình buộc phải trải qua những thăng trầm. Không thể có một ngày chỉ toàn niềm vui. Mình luôn phải sẵn sàng đối mặt.

Trong ê-kíp của tôi, các bạn trang điểm, làm tóc, stylist đều ở giới tính thứ ba. Rất cảm ơn những người bạn ở cộng đồng LGBT này vì nếu không có họ, chắc Bảo Anh đã rất buồn. Tôi vui vẻ như bây giờ cũng nhờ họ đem lại nguồn năng lượng tích cực, luôn ở bên cạnh tôi.

Chuyện tình cảm: Hiện tại tôi độc thân

Vài tháng trước, chị có những chuyến đi chơi và hình ảnh chụp chung với Hồ Quang Hiếu. Người ta đồn hai người quay lại với nhau, chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi đang trong giai đoạn tận hưởng cuộc sống độc thân. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời giúp mình chiêm nghiệm lại mọi thứ, hiểu ra mình cần gì và muốn gì. Tương lai 5 năm tới sẽ như thế nào? Tôi trân trọng khoảng thời gian này, khi có thể làm tất cả những gì mình muốn.

Bảo Anh: Chuyện đâm sau lưng bao giờ cũng có, kể cả trong showbiz hay cuộc sống bên ngoài - Ảnh 14.

Lúc nãy chị nói nếu yêu thương bản thân thì sẽ có một người mới đến và trân trọng mình. Người đó đã đến chưa?

- Đó chỉ là ý nghĩ tích cực của tôi thôi. Sẽ có người tới chứ không phải "đã có người tới rồi".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm