Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng

Tứ Quý, Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:01 20/09/2019

Sau thí điểm thành công tại tỉnh Hoà Bình, hộ lan bánh xoay chống lật xe lần đầu tiên được lắp đặt ở TP. HCM với chiều dài 70m, tổng kinh phí gần 1 tỉ đồng.

Những ngày qua, người dân lưu thông trên đường Mai Chí Thọ không khỏi ngạc nhiên khi tại đây xuất hiện dải phân cách màu vàng rực rỡ bằng bánh xoay khá lạ lẫm. Theo anh Dương Thanh (quận 2), đây là lần đầu tiên anh thấy dải phân cách kiểu này ở TP. HCM, nhìn bên ngoài trông rất đẹp mắt, ban đêm có thể phát sáng phản quang nổi bật.

Qua tìm hiểu, dải phân cách này là hộ lan bánh xoay chống lật xe và TP. HCM là địa phương thứ 2 trên cả nước được lắp đặt, sau tỉnh Hoà Bình. 

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hộ lan bánh xoay được lắp đặt tại đoạn nút giao gần cầu vượt Cát Lái hướng từ đường hầm Sài Gòn về quận Thủ Đức, cầu Sài Gòn.

Ông Trần Võ Anh Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết đây là hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên được lắp đặt ở TP. HCM. 

"Được sự chấp thuận của Sở GTVT TP.HCM, Trung tâm đã giao nhiệm vụ cho 3 đơn vị gồm Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Đông Phương triển khai lắp đặt thí điểm hộ lan bánh xoay tại hai địa điểm trong thành phố", ông Minh nói.

Theo đó, vị trí số 1 ở đầu đảo phân cách tách, nhập dòng giữa làn ô tô và làn xe hỗn hợp (đoạn nối tiếp với đường S1) với chiều dài 35m. 

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 3.

Hộ lan bánh xoay chủ yếu chống lật xe ô tô.

Vị trí số 2 tại nút giao giữa đường Mai Chí Thọ và đường S1 với chiều dài 33m. Tổng chiều dài hộ lan bánh xoay lắp đặt tại 2 vị trí trên đường Mai Chí Thọ là 70m. 

Tổng kinh phí thực hiện lắp đặt hộ lan trên là 964 triệu đồng, được lấy từ nguồn bảo dưỡng đường bộ của trung tâm năm 2019.

Theo Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, sau khi lắp đặt sẽ theo dõi, đánh giá hiệu quả của hộ lan xoay này trong thời gian 3 tháng sử dụng rồi báo cáo Sở GTVT. 

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 4.

Hộ lan này có tính đàn hồi, chống va đập, có thể bảo đảm tính mạng tài xế và hành khách.

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 5.

Các cọc được đóng chắc chắn để cố định hộ lan tôn và bánh xoay. Hy vọng các cọc sẽ chịu được lực tốt khi không may xảy ra sự cố va chạm.

Ông Chun Chan Han - Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp giao thông JS Việt Nam cho biết: "Sau khi được Sở GTVT TP.HCM chấp thuận chúng tôi đã triển khai thực hiện thi công, lắp đặt hoàn thành 2 vị trí trên đường Mai Chí Thọ, quận 2. Khi xảy ra va chạm xe vào hộ lan bánh xoay, lực va chạm sẽ chuyển thành chuyển động xoay để duy trì hướng lái xe trên đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi va chạm. Chúng tôi đã tham khảo và nghiên cứu mô hình này tại Hàn Quốc và thí điểm tại dốc Cun trên Quốc lộ 6, tỉnh Hoà Bình, giờ đây áp dụng cho TP. HCM"

Theo ông Chan Han, các bánh xoay được làm bằng vật liệu composite EVA và polyurethane có tính đàn hồi, chống va đập và chịu mài mòn giúp bảo vệ hộ lan tôn, lái xe và hành khách. 

Bên cạnh đó, bánh xoay có màu vàng, hiệu ứng phản quang cao nên tăng sự chú ý cho người lái xe, nhất là vào ban đêm và trời mưa.

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 6.

Bánh xe màu vàng được làm từ nhựa composite EVA và polyurethane.

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 7.

Khi xảy ra va chạm xe vào hộ lan bánh xoay, lực va chạm sẽ chuyển thành chuyển động xoay để duy trì hướng lái xe trên đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi va chạm.

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 8.

Vào ban đêm, hộ lan phát phản quang rất tốt.

Ảnh, clip: Cận cảnh hộ lan bánh xoay chống lật xe đầu tiên ở Sài Gòn trị giá gần 1 tỉ đồng - Ảnh 9.

Phản quang cao giúp lái xe chú ý hơn trong việc lái xe vào trời mưa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ 3 nam sinh đuối nước: "Chỉ mong con đi lạc, mải chơi... Nào ngờ sáng ra thì thấy con nằm đó"

    "Tối qua không thấy con đâu, cha mẹ với mọi người đi tìm con mà không thấy. Chỉ mong con đi lạc, nào ngờ con đi không về với bố mẹ nữa", bố nạn nhân Bảo nấc nghẹn bên quan tài con.
  • Đọc thêm