Khoẻ đẹp nơi văn phòng

Ai hay dùng máy tính chắc chắn phải chú ý 4 điều này nếu không muốn giảm thị lực nhanh chóng!

Mino, Kinghub, Theo Trí Thức Trẻ 16:33 31/05/2017

Việc sử dụng máy tính thường xuyên và không khoa học về lâu dài sẽ gây hại rất nhiều cho đôi mắt của người dùng, tiêu biểu có thể kể đến việc giảm thị lực. Hãy phòng tránh những điều đó bằng các mẹo dưới đây nhé!

Các phần cơ ở mắt người rất giống với một ống kính trên máy ảnh. Chúng thay đổi hình dạng và kích cỡ của mắt khi mắt nhìn tập trung vào một đối tượng. Nhưng khi nhìn những vật ở gần, như màn hình máy tính, trong một thời gian dài, phần cơ của mắt sẽ trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Chưa kể, mắt của một người bình thường không được thiết kế để nhìn chằm chằm vào một màn hình phẳng hàng giờ. Chính vì vậy, đôi mắt phải càng cố gắng và tập trung hơn để có thể giữ được sự chú ý khi làm việc với máy tính.

Khi tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình, ánh sáng nguy hiểm sẽ tấn công làm tổn thương, suy yếu các tế bào võng mạc, gây suy giảm thị lực với các biểu hiện như nhìn mờ, đau nhức mắt, khô mắt, khó tập trung... Đây cũng là tiền đề của nhiều bệnh lý mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, mù lòa. 

Do đó để phòng tránh tác động tiêu cực của việc sử dụng máy tính thường xuyên, bạn hãy chú ý những bài tập thư giãn cho mắt sau nhé!

Day mắt

Massage nhẹ phần bầu mắt trong 3 phút để kích thích tuyết lệ, giúp mắt bớt khô và giảm căng thẳng do làm việc bằng máy tính quá lâu.

Dùng 2 bàn tay ấm

Xoa 2 bàn tay lại với nhau cho đến khi cảm nhận được phần lòng bàn tay đã ấm. Nhắm mắt lại và áp lòng bàn tay lên mắt. Hơi ấm từ lòng bàn tay sẽ giúp mắt được thư giãn, tránh cảm giác căng thẳng mệt mỏi. Giữ nguyên tay trên mắt trong 10 giây, thực hiện 3 lần.

Chớp mắt liên tục

Bình thường, mỗi người nên chớp mắt khoảng 15 lần/phút để mắt không bị căng thẳng và mỏi mệt nhưng không nhiều người để ý đến việc này. Vì vậy, khi cảm thấy mắt bị khô, hãy chớp mắt liên tục nếu bạn đã làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Giải lao cho mắt

Làm việc liên tục với máy tính sẽ gây hại cho mắt, vì vậy sau mỗi một tiếng làm việc, bạn hãy giải lao 10-15', nhìn về phía xa để mắt được thư giãn hoàn toàn và phòng tránh giảm thị lực cho mắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày