3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng”

Minh Quân, AD - Thiết kế: Trường Dương - Ảnh: An Trần, Tiến Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 30/07/2019

Microsoft PowerPoint 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft Word 2013… là 3 nội dung mà các đại diện Việt Nam chinh chiến trong vòng Chung kết cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2019 tại Mỹ.

Với nhiều người, 3 kỹ năng liên quan đến Word, Excel, PowerPoint là những thứ cực kỳ ám ảnh, học cả đời cũng không thành thạo được. Số ít còn lại xem nhẹ chúng vì nghĩ không cần thiết, chỉ cần học vài thao tác cơ bản là "sống sót" rồi. Thế nhưng, bạn có biết, trên thế giới đánh giá rất cao 3 kỹ năng này, thậm chí còn có hẳn cuộc thi Tin học văn phòng dành cho học sinh, sinh viên khắp các quốc gia với tổng giải thưởng lên đến 12.000 USD.

3 bạn trẻ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) năm 2019 là Lê Khang Hiếu - Học sinh trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield (Hưng Yên) - Vô địch Quốc gia môn thi Microsoft PowerPoint 2013; Trần Hoàng Anh - Sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội - Vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Excel 2013; Nguyễn Lưu Hoàng Anh - Học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý (TP. HCM) - Vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Word 2013.

Tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại thành phố New York, Hoa Kỳ từ ngày 28 - 31/07/2019, 3 chàng trai Việt Nam sẽ có cơ hội chinh phục giải thưởng thế giới trị giá 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 (MOSWC –Viettel 2019) đã bước sang năm thứ 10 và ngày càng giữ vững vị thế là cuộc thi về CNTT có quy mô và uy tín lớn nhất, có sức lan tỏa rộng khắp cả nước tới đông đảo học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục.

Để trở thành các Đại sứ MOS 2019 đại diện cho quốc gia trên sân chơi tin học lớn nhất hành tinh này, tại Việt Nam, 3 bạn trẻ đã phải vượt qua 3 vòng thi. Vòng loại đầu tiên là vòng thi cấp cơ sở với sự tham gia của hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên toàn quốc nhằm chọn ra hơn 1000 bạn vào vòng loại quốc gia. Ở vòng thi quốc gia đầu tiên, các thí sinh làm bài thi Tin học Văn phòng Quốc tế do Tập đoàn Certiport cung cấp để chọn ra 40 bạn mỗi nội dung: Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2013. Từ 120 bạn lọt vào Vòng chung kết quốc gia, Cuộc thi chọn ra 3 bạn xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi để đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 2.

Lê Khang Hiếu - Học sinh trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield (Hưng Yên) chính là đại diện của Việt Nam ở nội dung PowerPoint. Hiếu có lẽ là đại diện điển hình của tất cả những ai sinh ra đã gắn liền với máy tính: Ít nói, sống nội tâm và đam mê bàn phím.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 3.

Đam mê Tin học từ bé, Hiếu có mối quan tâm đặc biệt dành cho game. Cậu đã từng tự tạo ra cho mình một trò game riêng để chơi, nội dung là di chuyển chuột để thoát ra khỏi mê cung và các chướng ngại vật. Cậu đánh giá mức độ của nó ngang ngửa một số game trên thị trường hiện nay. Với Hiếu, game gợi mở tư duy nhưng em chỉ coi đây là trò giải trí sau mỗi giờ học; còn việc học vẫn là ưu tiên số 1.

Với vẻ ngoài trông khá trầm nhưng khi tiếp xúc với bàn phím, màn hình, Hiếu lại nhanh nhẹn đến lạ thường, dường như biến thành một con người khác. Nhìn cậu gõ phím thao tác để hoàn thành bài tập PowerPoint cảm giác như những ngón tay múa trên bàn phím, toàn bộ tâm trí chỉ tập trung vào chiếc máy tính trước mặt.

Ở trường, Hiếu không chỉ học tốt Tin học mà còn giỏi Toán và Tiếng Anh. Điểm tổng kết Tin học trong năm học vừa rồi của bạn đạt 10/10. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, kết quả thi của Hiếu cũng khá cao với tổng điểm đạt 23 điểm/3 môn.

Từ nhiều năm nay, Hiếu hầu như không dùng Facebook vì chưa tìm thấy lợi ích thiết thực của mạng xã hội này. Cậu cũng không lựa chọn thần tượng cho riêng mà tự mình đặt ra những mục tiêu phấn đấu riêng.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 4.

Thí sinh chinh chiến ở môn thi Microsoft Excel 2013 tại VCK thế giới cuộc thi Tin học văn phòng thế giới là Trần Hoàng Anh - Sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Thời cấp 3 học chuyên Hoá, môn Tin chỉ là phụ nên Hoàng Anh tự mày mò là chính. Bộ máy tính bàn được bố mẹ mua cho Hoàng Anh từ hồi tiểu học. Sau này khi vào cấp 3, Hoàng Anh dùng lại chiếc laptop cũ của chị gái cho đến tận bây giờ. Học chuyên ngành liên quan đến Kinh tế ở Đại học Ngoại thương, định hướng nghề nghiệp của Hoàng Anh là theo đuổi các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu kinh tế.

Hoàng Anh chia sẻ: “Bây giờ tất cả mọi thứ đều gắn với công nghệ nên Tin học đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cuộc cách mạng về công nghệ đang giúp cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, thay đổi rất nhiều thứ, khác xa ban đầu so với nguyên sơ. Chọn học Tin hay Lập trình là hướng đi rất đúng đắn bây giờ. Mình muốn dùng công nghệ để áp dụng nhiều hơn vào cuộc sống, thay đổi nó theo hướng tích cực, giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến môi trường và giao thông.”

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 5.

Nếu Hiếu là một người khá khô khan, chỉ đam mê học, thì Hoàng Anh lại là fan của Black Pink. Cậu vừa bỏ tiền sang Thái Lan để tham gia concert của nhóm nhạc Hàn này. Ngoài âm nhạc, Hoàng Anh cũng đam mê startup. Ngay từ thời sinh viên, cậu đã cùng bạn bè tham gia cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai, phát triển nền tảng cung cấp giải pháp công nghệ cho các nhà hàng và quán ăn. Hiện tại, công ty trẻ này đang phát triển khá tốt, đội ngũ nhân sự lên đến gần 40 người. Hoàng Anh đang là người đóng góp chiến lược và phân tích về mặt tài chính cho công ty.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 7.

Đại diện Việt Nam tranh tài ở nội dung Microsoft Word 2013 tại VCK thế giới cuộc thi MOSWC 2019 tại New York, Hoa Kỳ là Nguyễn Lưu Hoàng Anh - học sinh lớp 11 trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM. Không chỉ được thầy cô và bạn bè yêu quý bởi tính cách thân thiện, hòa đồng với mọi người, Hoàng Anh còn là "idol" của các bạn học cùng trang lứa với thành tích học tập "khủng". Với tố chất thông minh và sáng tạo, suốt 11 năm qua, Hoàng Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện và nằm trong top đầu của lớp với điểm trung bình từ 9.0 trở lên. Từ nhỏ theo học trường Quốc tế nên khả năng Tiếng Anh của Hoàng Anh hiện tại đủ để du học như mục tiêu cậu đang theo đuổi.

Không chỉ học "siêu" ở lớp, Hoàng Anh còn rất tích cực tham gia các sân chơi tài năng do nhà trường tổ chức như Cuộc thi "Nghiên cứu khoa học" và giành những giải thưởng cao: giải Nhì Dự án khi học lớp 9 và giải Nhất Dự án khi học lớp 10 trường THPT Đinh Thiện Lý. Đặc biệt khi đến với sân chơi Tin học đẳng cấp quốc tế MOSWC-Viettel 2019, Hoàng Anh đã sở hữu vị trí Quán quân Quốc gia nội dung Microsoft Word 2013 và mang theo niềm tin lớn đến với Vòng chung kết thế giới tại New York, Mỹ tới đây.

Được tiếp cận với các phương tiện, công cụ máy tính từ rất sớm, Hoàng Anh có niềm đam mê tin học ngay từ thở nhỏ. Càng học, càng nghiên cứu tìm hiểu, cậu càng hứng thú với bộ môn này hơn. Với sự ủng hộ của gia đình, Hoàng Anh đã có điều kiện được phát huy niềm đam mê công nghệ của mình.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 8.

"Sau khi tốt nghiệp THPT, em muốn theo học ngành em yêu thích đó là khoa học máy tính. Trong tương lai, em muốn trở thành một kỹ sư phần mềm để có thể tạo ra các ứng dụng công nghệ hữu ích phục vụ cho đời sống." – Hoàng Anh chia sẻ.

Là người lạc quan và sâu sắc nên Hoàng Anh luôn nghĩ rằng, cơ hội thành công được chia đều cho tất cả, những cuộc thi như MOSWC dành cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là mọi người có muốn nắm bắt cơ hội ấy và đủ kiên trì, nỗ lực để thực hện hay không mà thôi.

Trước khi sang Mỹ chinh chiến ở cuộc thi quan trọng này, ban tổ chức cuộc thi ở Việt Nam là Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam đã hỗ trợ các thí sinh ôn thi 1-1 với các thầy giáo có chuyên môn cao cũng như gặp gỡ các anh chị từng tham gia thi và đạt giải thế giới các năm trước để được truyền đạt kinh nghiệm. Đi thi đạt giải tất nhiên là vui nhưng cả 3 đều nói rằng mục tiêu quan trọng hơn của mình đó là được cọ xát và giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế.

3 bạn trẻ Việt chinh chiến tại giải Tin học văn phòng lớn nhất thế giới: Người là fan BLACKPINK, người thích chơi game hay có thành tích học tập “khủng” - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán

    Một trong hai bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona là sinh viên đi du học, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
  • Đọc thêm