8 ông lớn ngành công nghệ từng phải "vật lộn" với chứng khó đọc

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:47 25/02/2015

Những người mắc chứng khó đọc thường gặp rất nhiều khó khăn trong kỹ năng đọc và viết.

Chứng khó đọc được xem là một chứng tật bẩm sinh, trong đó những người mắc phải sẽ thiếu khả năng đọc và viết mặc dù trí thông minh của họ đã phát triển đầy đủ. Trong lĩnh vực công nghệ, không ít ông lớn đã phải vượt qua chứng khó đọc để đạt được tới thành công.

1. Steve Jobs - Người sáng lập / Cố CEO Apple


Steve Jobs lớn lên cùng chứng khó đọc tuy nhiên trở ngại này không hề ngăn ông xây dựng lên một trong những đế chế công nghệ hùng mạnh nhất thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình ông luôn cố gắng vượt qua khuyết điểm nói trên. Theo đó, Jobs luôn xuất hiện trước công chúng trong những buổi giới thiệu sản phẩm hay các buổi diễn thuyết cực kì ấn tượng.

2. Richard Branson - Người sáng lập Virgin Group


Chứng khó đọc mà Richard Branson mắc phải từng làm ông trượt rất nhiều bài kiểm tra ở trường đồng thời có điểm số IQ cực kì tệ hại. Tuy nhiên, vượt qua tất cả khó khăn, Branson đã thành lập Virgin Group vào năm 1970 và biến nó thành một trong những cỗ máy kiếm tiền với doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm.

3. John Chambers - CEO Cisco


Chambers từng chia sẻ chứng khó đọc đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tự tin của ông và cho đến tận hôm nay mỗi khi nói về nó ông vẫn cảm thấy... toát mồ hôi. Dù vậy, chia sẻ với báo giới, John Chambers nói một trong những "đặc quyền" của người mắc chứng khó đọc là họ đôi khi có thể suy nghĩ nhanh hơn.

4. Bill Hewlett - Người đồng sáng lập Hewlett - Packard (HP)


Kết quả học tập ở trường của Bill Hewlett không tốt vì ông bị mắc chứng khó đọc, đổi lại ông được cho là có khả năng ghi nhớ ấn tượng. Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, ông cùng bạn mình là David Packard đã gây dựng lên HP.

5. Kevin O'Leary - Người sáng lập O'Leary Financial Group và SoftKey (một hãng phần mềm giáo dục)


O'Leary chia sẻ khi còn nhỏ ông có thể đọc một cuốn sách khi để ngược hoặc đọc qua hình ảnh phản chiếu ở gương nhưng ông không thể đọc được khi nó được để ngay trước mặt như bình thường. Chứng khó đọc kỳ lạ này gây cho ông không ít khó khăn lúc bấy giờ.

6. Craig McCaw - Người sáng lập McCaw Cellular và Clearwire Corporation


Có thể bạn chưa biết Craig McCaw là một trong những người tiên phong và có đóng góp quan trọng trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Nói về chứng khó đọc, McCaw tâm sự: "Mọi người thường bị chứng khó đọc đánh bại hoặc trở nên ngoan cường hơn."

7. Ted Turner - Người sáng lập Turner Broadcasting System


Turner không hề e ngại khi chia sẻ trải nghiệm sống cùng chứng khó đọc của mình. Ông nói nó chính là lý do xung quanh ông luôn có rất nhiều chuyên gia mọi lĩnh vực và điều này thật tuyệt vời bởi ông có thể dễ dàng giải quyết bất kì vấn đề nào. Turner là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực nội dung đa phương tiện. Ông đã thành lập CNN và TBS.

8. Alan Meckler - Chủ tịch / CEO Meckler Media và Mediabistro.com


Alan Meckler là một nhân vật có tiếng trong ngành xuất bản nội dung công nghệ với những tạp chí như Internet World, CDrom World hay Virtual Reality World.

Dù vậy trước thời điểm nhận được những thành công trong sự nghiệp, Meckler đã phải vật lộn để vượt qua chứng khó đọc. Chúng thậm chí còn gây khó khăn cho ông trong những việc thông thường như đi bộ hay lái xe. Meckler nói cho đến nay ông vẫn thích có người giải thích cho ông về một vấn đề gì đó, thay vì tự mình đọc chúng.

(Tham khảo: Business Insider)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm