10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan

Knocker, Theo Thời Đại 10:00 13/10/2017

Đây là một trong số những vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới và là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Tại vương quốc Thái Lan, người dân nơi đây lại dành mọi sự kính trọng và những gì tôn kính, tự hào nhất cho nhà vua Bhumibol Adulyadej – vua Rama IX. Và có lẽ, mỗi người dân Thái Lan đều chẳng thể nào quên được ngày 13/10/2016 – một trong những ngày buồn nhất trong lịch sử nước này vì vị vua kính yêu của họ đã mãi mãi ra đi.

Từ ngày 13/10 cho tới cuối tháng, lễ kỷ niệm 1 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sẽ được diễn ra vô cùng long trọng tại xứ sở chùa vàng. Và nhân đây, cùng điểm qua 10 điều bạn cần biết về vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử Thái Lan này.

1. Sinh ngày 5/12/1927

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 1.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej chào đời vào ngày 5 tháng 12 năm 1927 tại bệnh viện Mount Auburn ở Cambridge, thuộc tiểu bang Massachusetts của Hoa Kỳ. Nhà vua là con trai út của Mahidol Adulyadej - Hoàng tử xứ Songkla (con trai của Vua Chulalongkorn). Ông có một chị gái là công chúa Galyani Vadhana và một người anh trai là Hoàng tử Ananda Mahidol (mà sau này chính là vua Rama VIII). Tên nhà vua được đặt là Bhumibol Adulyadej, nghĩa là "sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh".

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 2.

Nhà vua cùng hai anh chị của mình.

2. Học vấn uyên thâm, tài giỏi

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 3.

Vua Bhumibol cùng gia đình trở về Thái Lan vào năm 1928. Sau khi hoàn tất chương trình tiểu học tại trường Mater Dei ở Bangkok, năm 1933, nhà vua đến Thụy Sĩ để theo học và tốt nghiệp với văn bằng Tú tài văn chương Pháp. Sau đó, ông học tiếp tại Đại học Lausanne và khi trở lại Thụy Sĩ lầ nữa, ông đã chuyển sang nghiên cứu Luật và Khoa học Chính trị.

Ngoài ra, nhà vua còn có sở trường chơi và sáng tác nhạc jazz. Năm 32 tuổi, ông được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự của Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna. Ông cũng từng nhiều lần trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 4.

Vua Bhumibol Adulyadej (ngoài cùng bên trái) trong một buổi hòa tấu.

Không chỉ có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, vua Bhumibol còn là một người yêu thích thể thao. Năm 1967, ông từng tham dự Seagames 4 và đoạt huy chương vàng với bộ môn đua thuyền buồm.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, vị vua tài hoa của xứ chùa vàng còn là hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn và dịch giả. Quốc vương Bhumibol là vị vua duy nhất được nhận bằng sáng chế cho các công trình của mình, trong đó có bằng sáng chế cho một công trình xử lý nước thải có tên "Chai Pattana" vào năm 1993, bằng sáng chế tạo mưa "Sandwich" năm 1999 và bằng sáng chế "Super sandwich" năm 2004. 

3. Kế vị vào năm 1946

Nhà vua Bhumibol Adulyadej chính thức kế vị ngai vàng vào ngày 9 tháng 6 năm 1946 sau khi vua Rama VIII - Ananda Mahidol đột ngột qua đời trong một sự kiện liên quan đến vũ khí xảy ra tại hoàng cung ở Bangkok. Vì chưa hoàn tất chương trình học, nhà vua phải trở lại Thuỵ Sĩ. Trong suốt thời gian này, một người chú của ông đã được chỉ định làm Nhiếp chính vương, thay ông trông coi việc triều chính.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 6.

Lễ đăng quang chính thức của vua Rama IX vào tháng 5/1950 sau khi ông học xong ở nước ngoài và trở về Thái Lan.

4. Lần đưa ra quyết định quan trọng đầu tiên trong đời

Khi anh trai đột ngột qua đời, cậu em trai Bhumibol Adulyadej đã rất đau buồn "Tôi không ngừng suy nghĩ về anh ấy, dù chỉ trong phút chốc. Tôi luôn nghĩ rằng, trong suốt cuộc đời mình, sẽ không bao giờ chia lìa khỏi anh. Nhưng định mệnh thật nghiệt ngã. Tôi không hề nghĩ đến ngai báu, chỉ nghĩ rằng mình là người em bé bỏng của anh". Vượt lên nỗi đau, vua Bhumibol đã đưa quyết định lớn lao và vô cùng quan trọng đầu tiên trong đời, đó là vừa phải giúp người Thái quên đi nỗi đau mất vua Rama VIII, vừa phải nỗ lực để bản thân trở thành một vị vua mới, sẽ cống hiến bằng cả trái tim vì lợi ích của người Thái.  

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 7.

Vua Bhumibol đứng bên cạnh anh trai mình - vua Rama VIII Ananda Mahidol.

5. Thay đổi chuyên ngành học để hướng tới sứ mệnh và trách nhiệm lớn lao trong tương lai

Ban đầu, vua Bhumibol theo học khối ngành khoa học, nhưng sau khi được chỉ định là người kế vị tiếp theo của triều đại Chakri, ông đã chuyển sang nghiên cứu Luật và Khoa học Chính trị, những môn học đem lại rất nhiều hữu ích cho nhà vua trong việc quản lí đất nước sau này. Đồng thời, đó cũng là thứ vũ khí có thể giúp nhà vua duy trì và củng cố quyền lực đứng đầu một đất nước mà lợi ích của người dân Thái luôn được ông đặt lên hàng đầu.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 8.

Để trở thành một vị vua tốt trong tương lai, vua Bhumibol đã không ngừng trau đồi vốn kiến thức về chính trị và luật, dù đây không phải ngành học yêu thích ban đầu của ông.

6. Chỉ có một người vợ duy nhất cùng bốn người con

Nhà vua Bhumibol Adulyadej quen biết và yêu cô gái Sirikit Kitiyakara ở Paris, Pháp nhưng cả tình yêu của hai người được bồi đắp ở Lausanne – nơi mà nhà vua đang học tập. Sau đó, một lễ đính hôn được tổ chức đơn giản vào ngày 19/7/1949. Họ kết hôn ngày 28/4/1950, chỉ vài tuần trước lễ đăng cơ chính thức.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 9.

Ảnh cưới của Nhà vua và Hoàng hậu.

2223

Nhà vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara có bốn người con là: Công chúa Ubol Ratana, Thái tử Maha Vajiralongkorn (người đã kế vị ngai vàng nhưng chưa làm lễ đăng quang), Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và Công chúa Chulabhorn Walailak.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 11.

Thái tử Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất và là người kế vị của Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

7. Thực hiện nhiều chính sách cải cách kinh tế đạt hiệu quả cao

Có thể nói rằng, chưa có vị vua nào trong lịch sử của Vương quốc Thái Lan đã nỗ lực cải thiện đời sống cho người dân đến cùng như vua Rama IX. Ông đã khởi động hàng ngàn dự án mang lại lợi ích lớn lao cho người dân và đất nước.

Phần lớn người dân Thái đều coi nông nghiệp là nghề chính, mà trong đó, đất và nước chính là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp. Vì vậy, vua Bhumibol đặc biệt quan tâm đến hai yêu tố trên. Ông đã dành thời gian để nghiên cứu sâu sắc và nghĩ đến những cách để tận dụng triệt để nguồn tài nguyên đất đai và nước ở Thái Lan. Ngoài ra, nhà vua cũng đưa ra các biện pháp giúp người dân giải hạn, đào kênh rạch trữ và điều tiết nước. Ông còn tự nghiên cứu cũng như thực hiện chiến dịch mưa nhân tạo mà người dân thành kính gọi tên là "mưa Hoàng gia" để giúp người dân Thái đạt được năng suất tốt nhất trong sản xuất nông nghiệp.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 12.

8. Quản lí đất đai một cách công bằng

Ngày 5/5/1950, vua Bhumibol đã tuyên bố trong lễ đăng quang của mình sẽ quản lí đất đai một cách công bằng. Đây được xem là một chính sách do nhà vua đề ra với mong muốn người dân Thái ở khắp nơi đều có thể có được quyền tự quản trên chính mảnh đất của mình. Và cho đến tận bây giờ, người Thái vẫn nhớ mãi câu nói ấy của vị vua thân yêu "Ta sẽ quản lí đất đai một cách công bằng để người dân khắp nơi trên đất Thái đều có hạnh phúc".

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 13.

9. Luôn luôn quan tâm dân chúng của mình

Trong suốt khoảng thời gian hơn 60 năm trị vì của mình, vua Bhumibol đã chứng tỏ ông chính là vị vua có trách nhiệm và luôn làm hết sức mình vì lợi ích của người Thái. Có một câu chuyện kể rằng, giữa tháng 8/1946, trong lúc nhà vua đang ngồi trên xe đến sân bay để tiếp tục sang Thụy Sĩ theo học tiếp, ông đã nghe thấy giọng một người dân Thái bên đường thét lên thật lớn "Người đừng bỏ mặc chúng con". Ngay lập tức, vua Bhumibol đã tự nhủ với lòng mình, cũng chính là câu trả lời muốn gửi đến người dân đó rằng "Nếu dân chúng không bỏ ta thì ta nhất quyết sẽ không bao giờ vứt bỏ dân chúng của mình".

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 15.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 14.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 16.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vua Bhumibol không bao giờ bỏ mặc người dân Thái Lan.

10. Băng hà ngày 13/10/2016

Chiều tối ngày 13/10/2016, cả xứ sở chùa vàng như chìm vào bóng tối, khắp nơi đều bao trùm bầu không khí đau thương khi Hoàng gia Thái Lan chính thức xác nhận Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã qua đời ở tuổi 88.  

Để tưởng nhớ công ơn của vị vua kính yêu, Thái Lan đã quyết định để tang nhà vua trong vòng một năm. Trong thời gian này, người dân Thái Lan đã đến viếng thăm và bày tỏ sự thương tiếc vô hạn của mình đối với sự ra đi đột ngột của nhà vua Bhumibol Adulyadej tại Hoàng cung của Thái Lan.

Thế nhưng, dù vị vua tài giỏi, giàu lòng vị tha ấy đã ra đi nhưng hình ảnh của Ngài sẽ còn sống mãi trong trái tim hàng triệu người dân Thái Lan.

10 dấu ấn trong cuộc đời Quốc vương Bhumibol Adulyadej – Vị vua vĩ đại nhất lịch sử Thái Lan - Ảnh 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ảnh: Khung cảnh tan hoang bên trong dãy trọ bị giặc lửa thiêu rụi ở Hà Nội

    Sáng 18/9, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành phong toả hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy trên phố Đê La Thành (quận Ba Đình, Hà Nội). Phía bên trong dãy trọ, mọi vật dụng gần như bị thiêu rụi hoàn toàn. Người dân khóc ròng, không biết rồi mai đây sẽ tá túc ở đâu.
  • Tin mới trong ngày
    149;