Cũng ở cái tuổi gần 30 khi chạm vào đỉnh cao này, sau một thời gian dài lãng đãng tìm kiếm con đường của mình, Ngọc lại có thể ngồi cùng chúng tôi để nói về thành công, về thất bại, về sự nổi tiếng, mất mát, và cả về tình yêu trong mắt một cô gái bình thường.

Ninh Dương Lan Ngọc Interview

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 2.

"Mình tâm sự thoải mái nhất có thể thôi nhé" - Ninh Dương Lan Ngọc cười rạng rỡ và nói luôn khi bắt đầu cuộc trò chuyện. 

Gần 30 tuổi, Lan Ngọc vụt sáng trở thành một ngôi sao "cho tất cả mọi người" theo đúng nghĩa. Có rất nhiều lý do cho sự rực rỡ đó. Ngọc đẹp, tài năng, có duyên và sức hút ở bất cứ nơi đâu cô xuất hiện. Và nhất là sự rạng rỡ và gần gũi khiến người ta yêu mến ngay từ lần gặp đầu tiên. 

Cũng ở cái tuổi chạm 30 và cũng chạm vào đỉnh cao này, sau một thời gian dài lãng đãng tìm kiếm con đường của mình, Ngọc lại có thể ngồi cùng chúng tôi để nói về thành công, về thất bại, về sự nổi tiếng, mất mát, và cả về tình yêu trong mắt một cô gái  bình thường. 

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 3.

Đúng là vừa về tới Sài Gòn sau hơn 1 tháng quay phim ở Huế là tôi bắt tay vào làm việc luôn, nhưng cũng được 2 ngày nghỉ xả hơi nên không có vấn đề gì cả. Được một cái hay là các lịch trình làm việc không sát nhau quá nên tính ra 1 ngày nghe thì bận nhưng lại thoải mái. Như sáng nay tôi có lịch tập nhảy hơn 1 tiếng, sau đó nghỉ ngơi 5 tiếng rồi bắt đầu đi chụp hình và gặp bạn, sau buổi phỏng vấn này còn một lịch thu âm nhẹ nhàng nữa thì hết ngày. Nói chung thong thả lắm.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 4.

Ví von tí nha, tôi cảm giác mình giống siêu nhân, chỉ cần được làm việc là không bao giờ biết mệt. Thế nhưng chỉ cần ngơi ra là đổ gục ngay. Ngày xưa khi chưa biết cân bằng cuộc sống tôi từng đổ bệnh liền 2 tuần sau 1 bộ phim. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác rồi, nên mọi người mới thấy tôi vẫn còn chạy tiếp các lịch trình mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Hiện tại mọi thứ đến với tôi đều mới mẻ và đặc biệt. Ví dụ bộ phim “Gái già lắm chiêu” vừa quay xong ở Huế - tôi có cơ hội được hoá thân vào một nhân vật vô cùng mới mẻ với mình. Tiếp đó là những gameshow mà tôi nghĩ chắc ít khi nào có cơ hội tham gia, rồi quay quảng cáo giúp gương mặt mình được hướng tới mọi người nhiều hơn. Không biết nói thế này có tự tin không nhưng tôi cảm thấy cũng có ngày mình trở thành người quan trọng rồi. Vui lắm!

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 5.
Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 6.

Ngắn gọn thôi: Sướng. Đời nghệ sĩ mà, quan trọng nhất vẫn là được khán giả yêu thương, đón nhận và nhìn nhận năng lực của mình. Tôi đã mất khoảng thời gian rất dài để tìm con người mình trong chính cái nghề mình chọn. Nên ngày hôm nay tôi tạm gọi là thiên thời địa lợi nhân hoà, có tất cả mọi thứ và mọi người bắt đầu chấp nhận hình ảnh của tôi, chấp nhận những gì tôi đã cống hiến.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 7.

Năm 20, 21 tuổi tôi mơ mình được nổi tiếng. Tới lúc nổi tiếng rồi lại hoang mang không biết phải làm gì. Tôi chỉ nghĩ ngày hôm nay cái tôi có được là sự trẻ trung, thoải mái nhiều hơn so với thời còn tuổi 20, 21.

Hôm nay ngồi đây nói thẳng luôn tôi đã 30 tuổi và tôi thấy vui vẻ, thoải mái, trẻ hơn xưa rất nhiều. Ngày xưa mở mắt ra tôi còn nghĩ hôm nay mình làm gì, tương lai mình thế nào đây? Chắc không riêng tôi đâu mà hình như rất nhiều bạn trẻ khi bước vào ngưỡng cửa đại học rồi ra trường đời cũng rơi vào loạt bế tắc đó. Tôi may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa rằng đi đúng nghề mình muốn, có niềm vui cho cuộc sống, vậy thôi là đủ.

img
img
img
img

Tuy nhiên phải nhấn mạnh một chút để có được tâm thế như bây giờ cũng không dễ dàng lắm đâu. Lần chạm ngõ đầu tiên với nghệ thuật của tôi là tham gia phim “Cánh đồng bất tận” năm 2009, nhưng sau đó tôi chững lại và chính thức trở lại showbiz vào năm 2014. Do đó để nói thời gian Lan Ngọc thực sự làm nghề máu lửa, nhiệt huyết nhất với showbiz chỉ có 5 năm thôi.

Ngày xưa ở tuổi 20, 21 tôi vẫn yêu đời, vui vẻ vì nghĩ tuổi trẻ nên tận hưởng. Khi trở lại showbiz vào lúc 26 tuổi tôi biết nên đặt xuống cái gì và cố gắng điều gì cho sự nghiệp. Ngày hôm nay đã làm được những điều đó rồi tôi nghĩ mình cần tận hưởng, cần được thoải mái hơn. Ví dụ đơn giản thế này, ngày xưa tôi không dám nhận nhiều gameshow đâu vì sợ mình nói không đúng. Còn bây giờ lại khác.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 9.

Đúng rồi, mà thật ra ngày xưa tôi cũng như vậy đó, khi gặp fan cũng lầy lầy tưng tửng nhưng hình như lúc đó tôi chưa may mắn được mọi người nhìn nhận, có lẽ hồi đó trào lưu vẫn chưa ưa chuộng lắm hình tượng hài hài kiểu vậy. Tuy nhiên sau thời gian khi theo dõi tôi nhiều hơn mọi người mới biết đó là tính cách thật của Ninh Dương Lan Ngọc chứ không phải cố tạo nên những điều đó rồi yêu thích lúc nào không hay.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 10.
Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 11.

Nếu nói thật lòng thì tôi phải chia sẻ thế này: Từ trước đến nay tôi không cố ép mình vào hình tượng ngọc nữ. Bản thân tôi là một diễn viên thì muốn thay đổi, không ép bản thân vào một cái khuôn hay hình tượng nào hết để rồi sau đó muốn đập vỡ nó đi thì rất khó. Hồi xưa mọi người yêu thương thì đặt cho tôi danh xưng ngọc nữ nhưng bây giờ tôi trưởng thành rồi, có tuổi rồi thì phải làm những điều khác bứt phá bản thân mới có những cơ hội mới, chạm chân đến những ngưỡng khác đi chứ không như trước nữa.

Dĩ nhiên cái mà tôi mong muốn nhất cho bản thân vẫn là một danh xưng, để khi nhắc tới danh xưng đó khán giả sẽ nghĩ ngay đến Ninh Dương Lan Ngọc. Ví dụ “đả nữ” là chị Ngô Thanh Vân, “ngọc nữ” là chị Tăng Thanh Hà. Thế còn Ninh Dương Lan Ngọc sẽ là gì?

Tôi không đặt nặng quá nhiều việc hướng tới hình ảnh thế nào, phải làm điều gì để khán giả thấy. Mọi thứ tôi đang làm rất tự nhiên. Chỉ mong 1 ngày mọi người thấy điều gì đặc biệt ở tôi và đặt cho tôi 1 danh xưng riêng nào đó thì có lẽ tôi hạnh phúc lắm.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 12.

Ninh Dương Lan Ngọc - Cover

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 14.
Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 15.

Câu đó đúng chứ. Giống như người ta nói sống nay chết mai, ngày hôm nay yêu nhau ngày mai chưa biết có chia tay hay không. Nên cứ giữ trọn vẹn một ngày mình sống hạnh phúc như thế nào, sống ý nghĩa như thế nào, đó mới là điều cần thiết nhất trong cuộc sống này.

Không riêng chuyện các cặp đôi chia tay đâu, mà có rất nhiều người mất đi rất nhiều trong chuyện tình cảm. Tôi đã trải qua nỗi mất mát mới hôm nay người thân mình còn nói chuyện vui vẻ ngày mai đã mất đi, cảm giác đó xảy ra 2 lần trong 1 năm. Nên bây giờ tôi không sợ cái gì hết. Tôi chỉ cần sống cho mình, cho gia đình mình, tất cả những người yêu thương tôi là đủ

Còn rạch ròi hơn theo đúng câu hỏi của bạn là tình cảm lứa đôi, đối với tôi đó là 1 phần trong cảm xúc và nó rất quan trọng. Nếu ai đánh giá tình cảm chỉ mây mơ lướt qua, sự nghiệp vẫn luôn quan trọng hơn nhưng với tôi cả hai thứ đều quan trọng. Hoặc chỉ được chọn 1 trong hai thì dù là cái nào tôi cũng sẽ trân trọng những ngày tháng đó.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 16.

Không khó đâu. Nếu mình chọn đúng người.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 17.

Tôi cảm nhận những người đã bước qua đời tôi đều là đúng. Bởi tính cách tôi rất dễ, dễ ở đây là công việc là công việc, tình cảm là tình cảm, tôi rất rõ ràng mọi việc. Khi yêu ai tôi cũng rõ ràng quan điểm đó của mình với người ta cho đỡ vòng vo.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 18.

Thì tôi sẽ hỏi lại “Anh có thời gian dành cho ba mẹ không? Anh có yêu ba mẹ mình không? Em cũng như gia đình anh vậy, em không thể nào chọn 1 trong hai và anh cũng vậy thôi”.

Ninh Dương Lan Ngọc Q&A

Mình có quyền được đòi hỏi mà, quan trọng người ta có đáp ứng hay không thôi. Ai cũng sẽ đưa ra cho mình một quan điểm, một mong muốn nhất định nhưng nếu anh không đáp ứng được thì em sẽ thay đổi theo anh. Còn nếu em đã thay đổi mà anh vẫn không đáp ứng được thì chắc chúng ta không hợp nhau, vậy thôi. Trên hết trong mọi mối quan hệ từ tình cảm, gia đình đến bạn bè, công việc đều phải dành niềm tin và tôn trọng lên đầu.

img
img
img
img

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 21.

Nói chung là khi nào xác định rõ ràng nhất thì tôi sẽ nghĩ đến chuyện công bố đến tất cả mọi người. Giống như tôi từng nói khi nào quyết định lấy chồng, lúc đó là tình cảm đúng đắn, chín chắn nhất sẽ công bố tới mọi người. Chứ tôi không thích hôm nay yêu bạn này, công khai cho mọi người biết rồi ngày mai chia tay. Khi đó mọi người sẽ nói “Ơ, chia tay rồi à”? Đến hôm sau nữa chẳng lẽ lại lên tuyên bố tiếp: “À không, do giận vậy thôi chứ hôm nay quay lại rồi”.

Thực ra tình cảm mà nói không riêng nghệ sĩ đâu, kể cả người bình thường chỉ trong cuộc mới hiểu được thôi. Ngày hôm nay tôi rất dễ giận và nói chia tay, xong nghĩ tiếc quá lại gặp nhau nói rõ ràng rồi quay lại. Nói chung tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng nên tình cảm là điều không nên chia sẻ.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 22.

Người đó phải làm cho tôi cười, hạnh phúc và biết quan tâm tới tôi. Có nhiều người cũng hỏi gu của tôi thế nào nhưng thực sự không biết. Ngày còn nhỏ sẽ là nhà giàu đẹp trai học giỏi, nhưng bây giờ trái tim nói chứ mình cũng không biết được đâu.

Tôi đặt cảm xúc của mình nhiều hơn, nhưng khi bước vào một mối quan hệ thì lý trí cao hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 23.

Vẫn là bạn bè tốt. Thật ra thời gian gần đây tôi được mọi người yêu thương và để ý nhiều hơn nên chắc chắn mọi hoạt động của mình đều sẽ gây chú ý. Nói đúng hơn việc bị ghép đôi hay hình ảnh và clip miễn sao không quá đáng, còn tôi không ngại một điều gì hết, ai muốn nghĩ sao thì nghĩ.

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 24.

Ninh Dương Lan Ngọc Photoshoot

img
img
img

Ninh Dương Lan Ngọc: Tình cảm là vấn đề rất lằng nhằng... miễn sao không quá đáng - Ảnh 27.
Ngọc Min
Milor Trần
Long Ichi
Nhật Ánh, Tuấn Maxx
Phương My
Theo Trí Thức Trẻ28.09.2019