YouTube ngang nhiên cho phép bày bán "hàng cấm" để gian lận thi cử, nhất là bút bi camera quay lén

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 23:34 05/03/2019

Tình trạng này liệu có xứng đáng được thả lỏng và không chịu sự quản lý nào bởi YouTube như hiện nay?

Vừa mới tối nay, chủ đề về các dụng cụ camera siêu nhỏ đã trở thành một tâm điểm nổi lên trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt Nam khi các kênh truyền hình đưa tin về chúng. Đây được coi là rủi ro lớn xâm hại đến an ninh thi cử và công bằng trong giáo dục, đương nhiên không thể nào coi nhẹ và dung túng bừa bãi.

Tuy nhiên, những món "hàng cấm" đó lại đang được bày bán rộng rãi trên YouTube, công khai thông qua các video chào hàng, giới thiệu để tiện bề liên hệ trong tầm tay của bất kỳ ai:

YouTube ngang nhiên cho phép bày bán hàng cấm để gian lận thi cử, nhất là bút bi camera quay lén - Ảnh 1.

Rất nhiều các video giới thiệu và chào mời mua bán bút bi quay lén...

Chỉ cần nhập những từ khóa chính như "bút camera", "bút bi quay lén" lên thanh tìm kiếm YouTube, hàng chục kết quả sẽ hiện ra ngay lập tức với nhiều thông tin rõ ràng về mặt hàng này. Hầu hết trong số đó là video giới thiệu của chủ cửa hàng, người kinh doanh, thậm chí còn có cả video chỉ gắn mác "review và dùng thử", nhưng thực ra đến cuối video hoặc trong phần chú thích vẫn dẫn về thông tin buôn bán nếu có nhu cầu.

Dành một chút thời gian tìm hiểu quy định và chính sách về Tiêu chuẩn Cộng đồng của YouTube, có 2 điều khoản có thể dễ dàng thấy liên quan đến vấn đề trên:

YouTube ngang nhiên cho phép bày bán hàng cấm để gian lận thi cử, nhất là bút bi camera quay lén - Ảnh 2.
YouTube ngang nhiên cho phép bày bán hàng cấm để gian lận thi cử, nhất là bút bi camera quay lén - Ảnh 3.

Tất cả 2 phần quy định hạn chế hành vi bán hàng bất hợp pháp và lừa đảo, gian lận trên đều thuộc mục các chính sách bổ sung khác của YouTube, không trực diện hiện lên ngay ở danh sách tiêu chuẩn chính. Tuy vậy, không vì thế mà chúng lại có thể bị thờ ơ và bỏ qua khi thi hành luật lệ trong cộng đồng người dùng. Đáng chú ý, những kênh video được tìm thấy đã tồn tại từ vài năm nay và ngang nhiên hoạt động, không có trở ngại gì.

Đây không chỉ là trách nhiệm của chính những chủ kênh, người làm video khi phải chủ động tuân thủ quy định, mà còn là trách nhiệm của cả YouTube trong khâu kiểm duyệt và thi hành chính những gì mình đề ra cho toàn thể người dùng. Thể loại bút bi camera quay lén cũng như các hình thức tương tự đều thuộc loại hàng hóa nhạy cảm, còn gây nhiều tranh cãi và có thể vi phạm phát luật khi bày bán tràn lan mà không có sự cho phép của chính quyền khu vực, cụ thể là ở phạm vi Việt Nam. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm