Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: "Sự thật trước sau gì cũng như thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả"

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 16:55 14/02/2019

Sau khi HĐXX quyết định tiếp tục dời ngày tuyên án, ông Lê Linh với 12 năm đấu tranh đòi lại bản quyền bộ truyện tranh nổi tiếng Thần đồng đất Việt cho rằng, trước giờ chỉ nói đúng sự thật và tự tin khẳng định mình là tác giả duy nhất.

Chiều ngày 14/2, TAND quận 1 (TP. HCM) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ kiện tác quyền truyện "Thần đồng đất Việt" giữa nguyên đơn là ông Lê Linh, bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Trong phiên xét xử lần này, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi. Theo đó, khi được HĐXX hỏi lại về mức bồi thường thiệt hại, ông Lê Linh vẫn yêu cầu Công ty Phan Thị - đại diện pháp luật là bà Phan Thị Mỹ Hạnh (vắng mặt tại toà) xin lỗi ông về hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Ngoài ra, ông Lê Linh cũng yêu cầu Công ty Phan Thị bồi thường 20 triệu đồng là chi phí luật sư trong trong vụ kiện. Lý do ông yêu cầu Công ty Phan Thị bồi thường số tiền trên vì công ty này là đơn vị xuất bản bộ truyện tranh mà ông cho rằng đã vi phạm quyền tác giả.

Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: Sự thật trước sau gì cũng như thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả - Ảnh 1.

Phiên toà diễn ra với sự quan tâm của nhiều người và truyền thông.

Về phía đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm như những phiên toà lần trước. Trong khi đó, phía bị đơn là luật sư Nguyễn Vân Nam (đại diện cho Phan Thị có mặt tại toà) cũng bảo lưu quan điểm như các phiên toà trước và không có ý kiến gì thêm.

HĐXX sau đó nghị án. Tuy nhiên, sau thời gian nghị án HĐXX trở lại phiên toà nhưng vẫn tiếp tục chưa thể tuyên án vào hôm nay (14/2). Thay vào đó, HĐXX sẽ quyết định tuyên án vụ kiện tác quyền truyện tranh "Thần đồng đất Việt" vào lúc 8h ngày 18/2/2019.

Sau khi phiên toà kết thúc, trong khi đại diện phía bị đơn vẫn không có ý kiến gì về vụ kiện thì nguyên đơn đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Linh chia sẻ: "Từ trước đến nay tôi chỉ nói đúng sự thật và trước sau gì cũng như thế. Vì vậy tôi vẫn tự tin mình là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt".

Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: Sự thật trước sau gì cũng như thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả - Ảnh 2.

Ông Lê Linh tại phiên toà ngày 14/2 và rất tự tin mình là tác giả duy nhất bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Theo ông Linh, nếu HĐXX tuyên án chưa thoả đáng với nguyện vọng của mình thì ông sẽ tiếp tục đấu tranh, kháng cáo lên toà phúc thẩm.

Đánh giá về việc HĐXX tiến hành xét hỏi lại và nghị án lâu hơn khi tiếp tục dời ngày tuyên án, ông Lê Linh cho rằng có lẽ HĐXX đang xem xét lại cho kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định tuyên án.

"Tôi đã chờ mười mấy năm rồi, bây giờ chờ thêm vài ngày nữa thì cũng vấn đề gì", ông Linh nói.

Trước đó, trong phiên toà diễn ra vào ngày 1/2 có phần nêu quan điểm của đại diện Viện Kiểm Sát (VKS) về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với hình tượng 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo (Tí, Sửu, Dần, Mẹo) trong tác phẩm truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Theo VKS, trong hồ sơ, Cục Bản quyền cấp giấy đăng ký quyền tác giả thể hiện quyền sở hữu thuộc Công ty Phan Thị dựa vào đơn ông Linh và bà Hạnh cùng là đồng tác giả.

Ngoài ra, trước khi ông Linh vào làm tại Phan Thị, trên thị trường cũng chưa có bất kỳ bộ truyện nào có 4 hình tượng như nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Bên cạnh đó, trong nhiều năm liền trên bìa sách đều thể hiện ông Linh là tác giả của 4 nhân vật này. Cụ thể, trước khi đăng ký bản quyền tác giả, từ tập 1 đến tập 6 Thần Đồng Đất Việt, ghi tác giả truyện và tranh là Lê Linh.

Xét xử vụ truyện tranh Thần đồng đất Việt: Sự thật trước sau gì cũng như thế, tôi vẫn tự tin mình là tác giả - Ảnh 3.

Ông Nam (áo vest bên phải) vẫn giữ nguyên quan điểm và không có ý kiến gì thêm trong phiên toà hôm nay.

VKS cũng nêu thêm quan điểm, nếu bị đơn cho rằng bà Hạnh cầm tay chỉ vẽ cho ông Linh nhưng công ty Phan Thị không hề có bằng chứng thể hiện điều này. Vì vậy bà Hạnh không phải là đồng tác giả 4 hình tượng nhân vật nêu trên.

Đại diện VKS cho hay chứng cứ các tập truyện ông Linh đưa ra đều phù hợp nên cần khẳng định ông Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Năm 2006, ông Linh nghỉ việc và ngừng sáng tác truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Cũng trong thời gian này, ông phát hiện công ty Phan Thị phát hành các tập truyện Thần Đồng Đất Việt tiếp theo mà không có sự đồng ý của ông.

Vì vậy, việc ông Linh khởi kiện yêu cầu công nhận ông là tác giả duy nhất là hoàn toàn có cơ sở chấp nhận. Qua đó, VKS yêu cầu buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo từ các tập Thần Đồng Đất Việt tiếp theo cũng như trên các ấn bản khác như Thần Đồng Đất Việt khoa học, Thần Đồng Đất Việt mỹ thuật.

Tuy nhiên, theo VKS, việc ông Linh yêu cầu Phan Thị xin lỗi độc giả của Thần đồng đất Việt là không phù hợp vì độc giả không có yêu cầu này và nguyên đơn cũng không có quyền thay mặt những người này.

Phiên toà sẽ tiếp tục diễn ra vào lúc 8h ngày 18/2/2019 với phần tuyên án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán

    Một trong hai bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona là sinh viên đi du học, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
  • Đọc thêm