Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi!

THUY LE, Theo Helino 10:56 04/05/2019

Beautiful World hiện đang “gây sốc” với nhiều tình tiết gây ức chế khiến khán giả theo dõi xong sẽ cảm thấy thế giới này thật sự quá đáng sợ.

Bạo lực học đường là một vấn đề không bao giờ cũ với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tại những quốc gia châu Á nơi nền giáo dục còn trong điểm số và phần lớn phụ hoanh có xu hướng bảo bọc che chở con cái thái quá, vấn đề này lại càng đáng được bàn luận. Sau SKY Castle (Lâu Đài Trên Không) bóc trần nền giáo dục khắc nghiệt của Hàn Quốc, JTBC tiếp tục khiến khán giả sững sờ với Beautiful World (Thế Giới Tuyệt Vời), bộ phim đào sâu vào những góc tối nhất trong môi trường học đường tưởng an toàn nhưng lại lắm hiểm họa khôn lường.

Bạo lực học đường: vấn đề không bao giờ cũ được đẩy đến giới hạn

Từ School (2013) đến Angry Mom (2015), vấn nạn bạo lực học đường chưa bao giờ là cũ với các nhà sản xuất phim truyền hình xứ Hàn, nhưng có lẽ đến Beautiful World khán giả mới chứng kiến được điểm giới hạn của tội ác này. Trong phim, từ những người bạn thân thiết, Joon Seok (Seo Dong Hyun) đã trở mặt với Sun Ho (Nam Da Reum) và biến cậu thành đối tượng bắt nạt. Thậm chí Joon Seok chính là thủ phạm đẩy Sun Ho xuống từ tầng thượng trường học khiến cậu suýt mất mạng. Chấn thương quá nặng khiến cậu "em trai quốc dân" hôn mê đến phân nửa thời lượng bộ phim và hiện chưa có dấu hiệu tỉnh lại.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 1.
Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 2.
Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 3.

Không còn làm bạn thì biến đối phương thành đối tượng bắt nạt, Beautiful World khiến khán giả cảm thấy giới học đường thật đáng cảnh giác.

Không chỉ Sun Ho là nạn nhân của bạo lực học đường, cô bé Dong Hee (Lee Jae In) - một học sinh chuyển trường đồng thời cũng bị bắt nạt bởi Joon Seok. Cô bé bị tẩy chay, cô lập, gièm pha và cả bị ném đồ vật vào người. Chủ mưu của những vụ bạo lực học đường, Joon Seok, tệ hại thay lại là con của một chủ tịch giàu có. Là người đứng sau gây ra nhiều chuyện tày đình nhưng cậu lại yêu cầu các đồng phạm không được khai tên mình ra nếu có bị điều tra, vì sao, vì cậu chỉ là "người đứng xem" mà thôi!

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 4.

Không chỉ một người là nạn nhân của bạo lực học đường!

Không chỉ bạo hành công khai, Beautiful World bóc trần nhiều kiểu bạo hành âm thầm, hay đáng nói hơn là kiểu "trở mặt thành thù" khiến nạn nhân sốc nặng về cả thể chất và tinh thần. Lấy hình tượng các nhân vật ở độ tuổi thanh thiếu niên, Beautiful World khiến khán giả gần như sốc trước sự thâm độc của những thiếu niên còn được coi là "trẻ dại" này. Họ sẵn sàng chà đạp bạn học, hãm hại bằng cả lời nói và hành động, và thậm chí không có dấu hiệu hối lỗi. Kiểu tính cách bất trị này không khỏi khiến chúng ta rùng mình bởi trong xã hội hiện đại cũng có không ít "đứa trẻ" có biểu hiện hung hãn và thích thị uy từ sớm đã gây ra nhiều vụ án học đường thương tâm mà người lớn trở tay không kịp.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 5.
Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 6.

Ngông cuồng, thích thị uy, coi thường hậu quả, những "đứa trẻ" như Jeon Sook không hề ít trong xã hội phức tạp hiện nay.

Khi "công lý" không đứng cùng phe với chính nghĩa

Một thực tế phũ phàng nhưng phổ biến chính là công lý hiếm khi nào đứng về phía chính nghĩa của những con người thấp cổ bé họng. Trong khi gia đình Sun Ho chạy đôn chạy đáo để tìm ra ẩn tình trong vụ tai nạn thì những cơ quan có thẩm quyền lại ngó lơ. Cảnh sát dẹp bỏ toàn bộ những nghi ngờ về một vụ án mạng và cố gắng kết luận đó là một trường hợp tự tử không thành, còn nhà trường dưới áp lực của bố Joon Seok - chủ tịch Oh Jin Pyo (Oh Man Seok) lại luôn tìm cách "bịt miệng" học sinh để tránh chịu điều tiếng. Những ông bố bà mẹ khác thì gây áp lực lên ban giám hiệu, xúc phạm bố mẹ Sun Ho để rồi con cái họ - những kẻ chủ mưu chỉ nhận hình thức kỷ luật là 3 ngày lao động công ích cho tội ác của mình, quá nhẹ nhàng so với nỗi đau mà Sun Ho và gia đình cậu phải chịu đựng từng ngày.

Trích đoạn đau khổ của "Beautiful World" khi mẹ Sun Ho biết con bị bạo lực học đường

Đỉnh điểm, đến tập 8, nhân chứng đáng mong chờ nhất là bảo vệ Shin Dae Gil (Kim Hak Sun) cũng bị ép giao ra bằng chứng về hành vi phạm tội của Joon Seok cho Oh Jin Pyo bởi ông ta đã bắt con trai Dae Gil làm con tin. Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn cho Moo Jin (Park Hee Soon) và In Ha (Choo Ja Hyun) - bố và mẹ Sun Ho bởi lần lượt những nhân chứng quan trọng đều về phe gia đình Joon Seok. Đấy phải chăng là "công lý" mà hằng ngày họ theo đuổi khi chúng đã nhuốm màu quyền lực và chẳng còn biết phân biệt đúng sai?! Phải chăng công lý chỉ đứng về phía đồng tiền?! Beautiful World gợi nhắc nhiều đến những phim đánh vào sự vô cảm của cộng đồng, điển hình là Silenced, khi đối mặt với việc đòi lại công bằng cho những người không có quyền lực. Tầng tầng lớp lớp những chuyện trái đạo lý mà phía gây lỗi bày ra nhằm che lấp sự thật sẽ khiến khán giả vừa giận vừa buồn khi theo dõi từng bước khó khăn trong hành trình đòi lại công lý cho đứa con trai của đôi vợ chồng không có quyền lực chỉ có tấm lòng và tinh thần quyết làm tất cả vì con mình.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 8.
Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 9.

Có những người bố, người mẹ không quyền lực nhưng thừa lòng dũng cảm để theo đuổi đến cùng công lý cho con cái mình.

Beautiful World bóc trần một xã hội thực dụng, giả tạo và nhẫn tâm đến đáng sợ

Xuyên suốt bộ phim, hẳn không ai không phẫn nộ với gia đình những đứa trẻ gây tội, họ liên tục xúi giục con cái phủ nhận các cáo buộc, đồng thời sau lưng tìm cách đút lót cho gia đình người bị hại bằng những phương thức xấu xa. "Sẽ chẳng có bố mẹ nào ngồi yên khi thấy con mình chịu thiệt thòi", gần như tất cả những bậc phụ huynh xuất hiện trong Beautiful World đều một lần thốt lên câu nói này hoặc với hàm ý tương tự. Đó phải chăng là lý do chính đáng nhất để họ biện hộ cho hành động bao che tội ác của con mình? Từ gia đình quyền lực Joon Seok đến người mẹ không quyền không thế của Young Chul, dẫu rằng họ biết rõ những ẩn khuất đằng sau tai nạn của Sun Ho, song tất cả đều "đồng lòng" mà giữ bí mật để bảo vệ đứa con trai yêu quý.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 10.

Một số phụ huynh vin vào món "tiền hòa giải" mong gia đình người bị hại im lặng mà sống để không khơi thêm sóng gió.

Nực cười thay, bản thân Eun Joo (Cho Yeo Jeong) là mẹ của Joon Seok, kẻ gây ra tai nạn thương tâm cho Sun Ho, đã tận mắt chứng kiến cậu bé rơi xuống từ sân thượng nhưng lại bảo con trai mình nhanh chóng rời đi và tự tay sắp xếp hiện trường cho giống với một vụ tự tử. "Mặt dày" hơn nữa, cô ta còn đến an ủi mẹ Sun Ho như thể mình là một người bạn biết cảm thông đích thực. Chi tiết này quả thật khiến cho bất cứ ai phải nghiến răng và thất vọng với một xã hội nơi bố mẹ chỉ quan tâm bảo vệ con mà bỏ qua các giá trị đạo đức cơ bản.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 11.

Chính mắt nhìn thấy con mình hại bạn nhưng nhắm mắt làm ngơ, có những phụ huynh vì con mà sẵn sàng chối bỏ các giá trị đạo đức cơ bản.

Không chỉ trong gia đình, ngay cả nhà trường cũng "mở đường cho hươu chạy" nhằm giữ danh tiếng cho trường, đồng thời tránh làm mất lòng những vị phụ huynh quyền lực. Mặt ngoài thì nói tìm cách giải quyết công bằng, song bên trong lại âm thầm che giấu vụ việc, xử lý qua loa bọn chủ mưu. Beautiful World thật sự khiến ta phải thở dài mà nghĩ vốn dĩ trong xã hội hiện đại này vốn chẳng hề tồn tại cái đạo lý "thương người như thể thương thân" như bao người vẫn nói.

Xem Beautiful World sẽ muốn ôm đĩa bay trở về hành tinh mẹ lập tức vì thấy thế giới quá đáng sợ rồi! - Ảnh 12.

Trong "thế giới tuyệt vời này", trường học tưởng chừng là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng các em, nhưng thực tế khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Tạm kết

Nhìn chung, Beautiful World đã thành công khắc họa với những góc khuất đen tối trong xã hội cùng sự ích kỷ của mỗi cá nhân. Song bộ phim vẫn thông qua gia đình Sun Ho, cảnh sát Seung Man (Jo Jae Ryong), thầy giáo chủ nhiệm Jin Woo (Yoon Na Moo)... để nhấn mạnh tình cảm gia đình sâu đậm, tinh thần trách nhiệm và lòng chính trực đáng quý vẫn còn tồn tại trong nhiều con người. Như "phong cách" phim bấy lâu nay của jTBC, Beautiful World thực sự là một bộ phim đáng theo dõi nhờ tình tiết chặt chẽ, kịch tính cùng diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên.

Phim hiện lên sóng lúc 21:00 (giờ Việt) mỗi thứ sáu - thứ bảy trên đài cáp JTBC. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ 39 người chết ở Anh: Gia đình các nạn nhân tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước.

    Sau khi nhận được công văn từ Bộ Ngoại giao, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình về phương án đưa các thi thể từ Anh về nước.
  • Đọc thêm