Nỗi lòng du học sinh Việt: Thèm lắm vị đậm đà của quê hương

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 14/01/2016

Giữa đất khách quê người, không ít du học sinh Việt bỗng thèm được về sum họp gia đình để được ăn thật nhiều món ngon và nếm lại cái vị đậm đà của quê hương sau bao ngày xa cách.

Nhiều người từng nghĩ, du học sinh là con nhà khá giả nên mới có điều kiện đi ra nước ngoài học, được chu cấp cho ăn sung mặc sướng khi xa nhà. Thế nhưng trên thực tế, không ít bạn phải chịu cảnh vất vả kiếm tiền nơi đất khách bất kể mùa lễ tết. Đó là những sinh viên săn được các suất học bổng do khả năng, sự nỗ lực của bản thân. Để giảm phần nào gánh nặng chi phí, họ phải tìm cho mình những công việc bán thời gian sau giờ học.

Nỗi lòng du học sinh Việt: Thèm lắm vị đậm đà của quê hương - Ảnh 1.

Bên cạnh áp lực của việc học và kiếm tiền, nỗi ám ảnh lớn nhất của nhiều du học sinh Việt chính là nhớ quay quắt hương vị đậm đà của đồ ăn Việt Nam. Bạn Thuỷ Đỗ (22 tuổi, SV năm cuối ngàng Mỹ Thuật Công Nghiệp tại Mỹ) tâm sự: “Ở bên đây thức ăn thường có vị nhạt và ngậy bơ với pho mai nên thời gian đầu mới qua rất khó ăn. Sau vài năm thì cũng quen dần nhưng vẫn có cảm giác thèm được ăn những món quê nhà như phở, bún, canh chua, cá kho, cháo gà... Thỉnh thoảng cũng cùng bạn bè đến các nhà hàng của người Việt ở Cali để ăn món Việt nhưng vẫn không sao thỏa được cơn ghiền”.

Nỗi lòng du học sinh Việt: Thèm lắm vị đậm đà của quê hương - Ảnh 2.

Cùng tâm sự này, bạn Trần Trung (21 tuổi, du học sinh ngành Quản trị Du lịch tại Thuỵ Sĩ) cho biết: “Qua bên này học rồi mới thấy chỉ có đồ ăn Việt Nam là ngon nhất. Nhớ làm sao cái hương vị mặn mòi của nước mắm, của những món kho sánh vàng thơm nức mũi. Thèm đến nỗi mà ám ảnh cả trong giấc mơ khi đêm về. Chính vì vậy, khi kết thúc học kỳ là tranh thủ về Việt Nam ngay”.

Theo bạn Trung, về nhà không chỉ được ăn nhiều món ngon đậm vị của quê hương mà còn có thể la cà hàng quán với bạn bè. Được cùng bạn thân thời cấp 3 tụ tập bên nhau, ngồi nhấm nháp ly cà phê pha phin sánh đậm thơm nồng mà chỉ Việt Nam mới có. Bởi ở trời Tây, người ta chỉ pha cà phê bằng máy nên khi uống cảm thấy loãng và nhạt nhẽo chứ không “đã” như cà phê Việt. “Ở xứ người phát triển và hiện đại nhưng với tôi không đâu bằng quê mình. Giờ chỉ mong sao thời gian qua nhanh để hoàn thành việc học, sớm trở về đóng góp cho đất nước. Nhưng trên hết là được thỏa thích thưởng thức những đồ ăn thức uống đặc trưng của quê mình, những món mà với tôi là ngon nhất trên đời” – bạn Trung chia sẻ thêm.

Nỗi lòng du học sinh Việt: Thèm lắm vị đậm đà của quê hương - Ảnh 3.

Nỗi lòng du học sinh Việt: Thèm lắm vị đậm đà của quê hương - Ảnh 4.


Thấu hiểu được ly cà phê pha phin là phong cách đặc trưng, là niềm tự hào của văn hoá cà phê Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa đã sáng tạo ra dòng sản phẩm hoà tan mang tên Vinacafé Chất với hương vị thơm ngon đặc trưng. Đột phá với công nghệ mô phỏng pha phin ở nhiệt độ chuẩn 90 độ C, chắt lọc ra 100% nước cốt đầu tiên của cà phê rang xay nguyên chất, giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị đậm ngon như pha phin.

Với sản phẩm này, du học sinh Việt vẫn có thể mang theo bên mình hương vị quen thuộc của tách cà phê pha phin truyền thống đến khắp mọi nơi trên thế giới.