Nhân lúc cô Toàn thảnh thơi hơn một chút và ngồi gọt xoài, chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện, hóa ra “sự tích” ra đời của Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống lại ngẫu nhiên đến thế!
Lặng nghe cô tâm sự, chúng tôi được biết trước đây, sau 10 năm gắn bó với nghề bán phở tuy vất vả thức khuya dậy sớm nhưng gia đình không đủ mưu sinh, cô nung nấu tìm một hướng đi mới. “Năm 2012, khi làm phở, tôi nghe khách vào ăn khen ngợi mãi về món bánh tráng trộn trong Sài Gòn. Nghe món lạ, Hà Nội lại chưa có ai bán nên tôi quyết vào Nam tìm hiểu và học nghề này", cô chân thành chia sẻ.
Sẵn năng khiếu thiên bẩm về nấu ăn, chỉ sau nửa tháng học nghề, cô Toàn trở ra Hà Nội bán bánh tráng trộn. Ban đầu, giá thuê mặt bằng đắt đỏ nên cô chỉ sắm chiếc xe đẩy, bán dạo trên phố cổ. Sau khi có nhiều người biết đến món ăn vặt này, cô về bán cố định tại vỉa hè 86 Hàng Trống. Tuy vậy, chiếc xe đẩy vẫn là hình ảnh quen thuộc khi đến quán bởi nó vẫn là quầy hàng chính để chế biến bánh cho khách.
Giờ bán hàng từ sáng đến chiều tối, quán cô Toàn lúc nào cũng thấy nườm nượp khách ra vào. Ngoài bán trực tiếp, quầy hàng còn nhận giao bánh cho các văn phòng. Mỗi ngày trung bình bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống giao theo yêu cầu khoảng 100 – 200 suất.
Mỗi suất bánh tráng trộn của Cô Toàn 86 Hàng Trống có giá từ 20.000 đồng. Bánh tráng trộn của cô được biến tấu một chút so với công thức của Sài Gòn để hợp vị người Bắc. Theo cô Toàn, món bánh tráng trộn ngon nhất ở nước sốt và đầu bếp phải biết cách trộn các nguyên liệu đúng mức.
Một điểm cộng khác của bánh tráng trộn 86 Hàng Trống là siêu nhiều bò khô và mực. Bạn nào ăn không quen sẽ khá mỏi răng, nhưng khi đã quen thì sẽ nghiện. Có những “thánh ăn vặt” “lăn lộn” biết bao quán bánh tráng trộn ở Thủ Đô nhưng cuối cùng, vẫn quyết trung thành với vị bánh đặc trưng 86 Hàng Trống của cô Toàn.
2 năm nay nguyên liệu tăng giá không ngừng nhưng bánh tráng trộn Cô Toàn vẫn giữ mức giá bán 20k/suất trong khi chất lượng được giữ nguyên. Cô vừa khéo léo gọt xoài vừa cười nói: “Để giữ khách trong thời buổi kinh tế khó khăn, ngoài có được thương hiệu thì giá cả cũng là vấn đề lớn các cháu ạ”.
Tháng 10 vừa qua, cô Toàn trở thành nghệ nhân duy nhất của Hà Nội được vinh tặng Danh vị & Kỉ niệm chương về "Tinh hoa đặc sản ba miền" do Hội văn nghệ Dân gian Việt Nam & Tạp chí Văn hoá nghệ thuật Ẩm thực bình chọn.
Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống đang hút giới trẻ Hà Nội với công thức khác biệt, hộp nhựa mỏng làm bát và 2 que tre nhỏ làm đũa.
Giá: 20.000đ/suất.
Facebook: www.facebook.com/pages/Bánh-Tráng-Trộn-Cô-Toàn.
Địa chỉ: 86 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội