Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/01/2020

Đảm nhận vai chính trong phim điện ảnh được chú ý mùa Tết năm nay, 30 Chưa Phải Tết, Trường Giang được xem như một "cần câu" khách đáng giá nhất.

Vốn là một MC xuất hiện dày đặc truyền hình mỗi ngày, cộng với việc tham gia các phim điện ảnh hài hước trước đó, ai cũng nghĩ nhiệm vụ duy nhất của Trường Giang trong 30 Chưa Phải Tết là chọc cười khán giả. Xem rồi mới thấy, Trường Giang lần này thật khác: diễn xuất đầy thực lực, khiến nhiều người phải bất ngờ. 

Từ thằng con "trời đánh"

Trường Giang vào vai Huỳnh Hữu Hân, một nhân viên bất động sản thành công ở Sài Gòn. Anh có một kế hoạch quan trọng vào Tết này: trở về quê và lấy được miếng đất đắt nhất để đủ điều kiện trở thành con rể chủ tịch. Miếng đất khó nhằn kia vốn là của gia đình, và chủ nhân của nó là bố anh - ông Hai Chữ. Hân vì hận bố mình mà đã bỏ nhà đi suốt 12 năm. Nay anh quay trở về cốt chỉ để hoàn thành điều kiện kén rể, chấp nhận làm đứa con bất hiếu.

Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng - Ảnh 1.

Nhưng rồi Hân bị kẹt trong một vòng lặp thời gian quái ác: sống đi sống lại ngày 30 Tết. Hân không biết vì sao, cũng không biết cách thoát ra. Thế là trong những ngày lặp lại đó, Hân có cơ hội gặp lại những người hàng xóm cũ, người bạn thân nối khố nay đã thành thầy tu (Mạc Văn Khoa) cũng như có thêm thời gian để đối mặt với ba mình (NSND Việt Anh).

Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng - Ảnh 2.

Trường Giang ở nửa đầu phim dễ khiến khán giả thấy ghét, ghét vô cùng. Thái độ xấc láo, trịch thượng và sự bất hiếu mà Hân không ngại che giấu biến anh trở thành nhân vật phản diện trong chính câu chuyện của mình. 12 năm xa cách Xóm Bình An quay lại, Hân cảm thấy thật xa lạ khi vật đổi sao dời. Thế nhưng cảm giác căm hận của Hân dành cho ba mình không hề thay đổi.

Trong bối cảnh nhà nhà chuẩn bị Tết, con cái về nhà với gia đình thì Hân chỉ về để lấy sổ hồng. Mặc kệ ba mình bệnh nặng và cầu xin, Hân chỉ lạnh lùng bảo rằng "sẽ mang đi những gì thuộc về mình" trong sự tức giận của khán giả.

Trường Giang diễn đạt đến nỗi dù biết rằng có thể ba anh đã làm gì đó có lỗi với anh trong quá khứ nhưng nhìn cách Hân hỗn láo với bâ mình, ai cũng phải thấy ghét. Khiến khán giả căm ghét một nhân vật cần bị căm ghét, Trường Giang thành công.

Đến sự trả giá và hy sinh lay động lòng người

Ở nửa sau phim, khi cứ tỉnh dậy vào bình minh ngày 30 Tết, đã nhìn thấy quá nhiều thứ, hiểu quá nhiều chuyện, Hân dần thay đổi. Quan trọng hơn, Hân nhận ra những điều mình nghĩ về ba mình bấy lâu là không hoàn toàn đúng, một nửa sự thật không phải sự thật. Anh dần trở về với những ngày tuổi thơ, khi mình hãy còn thơ dại, lon ton chạy theo ba và được dạy những điều quý giá. Hân biết được lý do vì sao mình bị kẹt trong ngày 30 Tết, đó là cái giá mà anh phải trả cho 12 năm bất hiếu của mình.

Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng - Ảnh 3.

Trong vài phân cảnh ít nhưng đắt giá, Hân thay đổi từ ánh mắt đến biểu cảm, khiến khán giả bỗng chốc cảm thông và thương Hân hơn. Cái hay của vai chính là người xem có đủ thời gian, dữ liệu để trở thành người đồng hành, thay đổi cảm xúc song hành cùng nhân vật. Nhưng để làm được điều đó một cách thuyết phục, diễn xuất của Trường Giang phải thật hay, đủ để người ta vừa ghét xong lại thương.

Những ai tưởng Trường Giang chỉ biết chọc cười như bấy lâu chắc chắn sẽ bất ngờ với 30 Chưa Phải Tết. Bao nhiêu thực lực của "diễn viên" Trường Giang được bộc lộ trong câu chuyện rất lạ này. Cách anh đặt để tâm tư vào nhân vật, xử lý những tình huống đều rất chuyên nghiệp. Những đoạn hài, vẫn cười sảng khoái. Khi thành đứa con bất hiếu, ai cũng phải sôi gan. Đến chừng anh đặt gia đình lên trên hết, tất cả đều rơi nước mắt.

Trường Giang đã dũng cảm phá bỏ những giới hạn an toàn về mình, để đưa khán giả vào mê lộ của diễn xuất thực thụ, cùng nhân vật trải qua hỷ nộ ái ố và hoàn tất chặng đường của mình đến cùng. Những đoạn diễn tay đôi của Trường Giang - NSND Hồng Vân hay Trường Giang - NSND Việt Anh ở phần cuối góp phần rất lớn vào việc khiến khả rơi nước mắt.

Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng - Ảnh 4.

Khi mọi thứ được gỡ, câu chuyện chạm đến điểm vẹn toàn, Xuân lại về. Đoạn kết của 30 Chưa Phải Tết nâng tầm bộ phim lên thứ hạng rất cao, không thoả hiệp hay minh hoạ hời hợt để vui cả làng. Cái kết mà Hân trải qua là kết quả của sự trả giá và hy sinh, nó khiến khán giả được đập cùng nhịp tim với nhân vật, cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy.

Xem 30 Chưa Phải Tết, thấy một Trường Giang thật khác trên màn ảnh rộng - Ảnh 5.

Có nhiều nơi để đi, Tết đến chỉ có một chốn quay về, Hân đã quay về với gia đình sau chuyến hành trình lạ kì. Khán giả cũng có một hành trình cảm xúc trọn vẹn và thấy yêu gia đình mình Hân khi hình ảnh cuối cùng khép lại.

30 Chưa Phải Tết khởi chiếu từ ngày 25/1/2020, nhằm ngày mùng Một Tết Canh Tý trên toàn quốc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tình tiết bất ngờ vụ dì tẩm xăng đốt cháu ruột vì món nợ 3 triệu đồng: Bà ngoại “biến mất” cùng tiền ủng hộ?

    Có mặt tại bệnh viện, cha bé Nguyễn Tấn V. vừa lo lắng cho tình trạng hiện tại của con, vừa buồn rầu cho biết mẹ vợ anh sáng nay đã bỏ về kèm theo một số tiền mà mạnh thường quân ủng hộ 2 ngày qua.
  • Đọc thêm