Phút ra đi như thiền của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đất Việt, Theo 22:23 05/10/2013

Một ngày sau sự ra đi vĩnh viễn của người cha, anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khi tiếp chuyện những đoàn công tác vào thăm hỏi đã chia sẻ: Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng.

Dù những người trong ngôi nhà quen thuộc nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở mấy chục năm đều biết trước ngày này sẽ đến song khuôn mặt ai nấy đều rưng rưng, đôi mắt lúc nào cũng ngấn nước.

Tại căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Hoàng Diệu, Đại tá Nguyễn Huyên – người trợ lý có gần nửa cuộc đời sống cạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động: “Giờ phút Đại tướng ra đi, tôi ở bên cạnh ông”.

Phút ra đi như thiền của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1
Anh Võ Hồng Nam (áo đen), con trai út của Đại tướng cho biết: Đại tướng đã trút hơi thở một cách nhẹ nhàng

Đại tá Huyên chia sẻ: “Đại tướng tuổi cao sức yếu, nằm viện cũng đã lâu rồi. Từ đầu năm 2013, Đại tướng đã không nói được gì rồi nhưng vẫn biết những người vào thăm. Những ngày gần đây, Đại tướng ngày càng yếu có thể là không qua khỏi. Mấy ngày trước khi mất, Đại tướng lúc mê lúc tỉnh".

Tuy nhiên, “khi nghe tin về Đại tướng quá yếu, tôi vào. Giờ phút Đại tướng ra đi, tôi ở bên cạnh ông. Đại tướng cứ yếu dần đi và ra đi một cách rất thanh thản, không có gì đau đớn cả”, Đại tá Nguyễn Huyên xúc động chia sẻ.

Nghe thông tin này trái tim người Việt không khỏi nhói đau dù biết rằng điều đó là phải đến. Thế nhưng nhớ lại khi Đại tướng tròn 100 tuổi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Chính phủ đến chúc thọ. Ai cũng mong đại tướng giữ gìn sức khỏe, trí tuệ minh mẫn, trường thọ để tiếp tục có những ý kiến đóng góp quý giá cho Đảng và nhà nước.

Khi đó Thủ tướng nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi gắn liền với tên tuổi đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đảng và nhà nước mãi ghi nhớ công lao đóng góp to lớn này cho sự nghiệp phát triển của dân tộc”.

Đáp lại lời chúc, đại tướng Võ Nguyên Giáp vui vẻ nói: “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó. Mong Đảng, Chính phủ luôn ghi nhớ công lao của những chiến sĩ cách mạng. Có được đất nước như ngày hôm nay cũng là nhờ xương máu hy sinh của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa”.

Khi đó, dù cũng rất yếu song vị tướng già lần lượt bắt tay từng thành viên Chính phủ và dặn dò: “Rất mong các đồng chí lưu tâm đến chuyện khai thác bô-xít Tây Nguyên. Đây là địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước, có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh không chỉ với Việt Nam mà cả với Đông Dương”.

Phút ra đi như thiền của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 

Nghe thông tin này những người yêu mến đại tướng thấy tim như thắt lại. Bởi khi nằm trên giường bệnh, trái tim ông vẫn hướng về sự phát triển của đất nước. Vẫn lo với nỗi lo chung và đau với nỗi đau nhân loại. Dù biết rằng bản thân Đại tướng khi đó cơ thể cũng đang phải chống chọi với bệnh tật và tuổi già.

Dù biết chuyện gì đến sẽ phải đến, song những người ở trong ngôi nhà, từ người nhà, thư ký, đến người giúp việc cho Đại tướng, cộng đồng và trên khắp các trang mạng đâu đâu cũng đều chung một tâm trạng đau thương vô hạn.

Đâu đâu hình ảnh của Đại tướng cũng đầy ắp. Những bức ảnh với nụ cười đôn hậu đầy lạc quan của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như hiện hữu ở khắp nơi và dường như điều đó cũng minh chứng cho sự ra đi nhẹ nhàng của ông.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con của y bác sĩ chống COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc sẽ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3

    Tỉnh Hồ Bắc cho biết sẽ cộng điểm trong các kỳ thi tuyển cho con em của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
  • Đọc thêm