Nữ sinh che mặt khi cô hỏi “dưa leo của các bạn đâu?"

Tuổi trẻ, Theo 17:09 27/10/2015

Khi cô giáo yêu cầu “lấy bao cao su và dưa leo của các bạn ra” để cả lớp thực hành, nhiều nữ sinh liền lấy tay che mặt, ngoảnh mặt làm ngơ hay cúi đầu xuống đầy ngượng nghịu.

anh-619a5
Cô hướng dẫn học trò thực hành dùng bao cao su trên quả dưa leo - Ảnh: M.D

Đó là những giây phút khó quên trong buổi học về giới tính, tình dục và sức khỏe sinh sản của lớp 10A9, Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) do cô giáo Bùi Thị Kiều đảm nhận.

Dụng cụ thực hành biện pháp tránh thai bằng bao cao su mà cô giáo yêu cầu học sinh chuẩn bị là “một quả dưa leo và một cái bao cao su còn nguyên bao bì.” Ngay khi thực hành, cô giáo đã mạnh dạn nói rằng: “dưa leo là dương vật nam giới khi đã cương cứng.”

Dạy học sinh dùng các biện pháp tránh thai đã bắt đầu được dạy thử nghiệm tại Trường THPT Marie Curie từ năm học 2012-2013 qua việc đan xen vào các bài dạy kỹ năng sống.

Nhưng giờ đây, mỗi lớp sẽ được học bốn buổi về giới tính, trong đó có việc tránh thai như thế nào. Đến nay, đây là Trường THPT đầu tiên tại Việt Nam dạy trực tiếp các vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản và tình dục cho học sinh.

Nhận xét về điều này, bà Vi Thị Diễm Uyên (phụ huynh Trường THPT Marie Curie) cho rằng, việc dạy học sinh dùng biện pháp ngừa thai, những vấn đề về giới tính, tình dục... là việc cần thiết với lứa tuổi học sinh THPT, vì trên thực tế có những trẻ mới lớp 7, lớp 8 đã “dính bầu” hoặc quan hệ tình dục bừa bãi.

"Ngành giáo dục nên coi đây là một vấn đề khoa học bình thường; tìm cách giáo dục bình dị nhất, gần gũi nhất để dạy các cháu những điều mà trước nay văn hóa Á Đông của chúng ta vẫn ngại đụng đến" - bà Uyên nói.

Clip hướng dẫn cách sử dụng bao cao su

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm