Chiêm ngưỡng màn biểu diễn "tuyệt đỉnh" kungfu mì kéo độc đáo tại Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 01:10 21/06/2015

Nhờ đôi tay khéo léo và "nội công thâm hậu" của những người đầu bếp, quán mì kéo kungfu độc nhất vô nhị trên đường Hà Tôn Quyền (quận 5, TP. HCM) ngày càng hút khách.

Ra đời cách đây 6 năm, quán mì kéo kungfu trên đường Hà Tôn Quyền (quận 5, TP. HCM) đã tạo nên thương hiệu mì độc đáo, khác hẳn với những quán mì khác ở Sài Gòn. Mì ở đây được làm tại chỗ theo phong cách "kungfu" - người làm mì phải tung hứng, nhào nặn, dùng sức để tạo ra sợi mì kéo đặc biệt của quán.

Thực khách khi vào quán sẽ được chứng kiến trực tiếp những "tuyệt chiêu" chế biến của đầu bếp từ tảng bột thành những sợi mì dai ngon để thưởng thức.

Một đầu bếp chuẩn bị bột để bắt đầu màn biểu diễn mì kéo kungfu. Để bột được kết dính tốt hơn, khi nhào, anh phải thường xuyên cho ít nước vào bột.

Nói về món mì kéo độc đáo này, anh Nguyễn Thanh Lợi (chủ quán) cho biết: "Để làm nên một tuyệt phẩm kungfu mì kéo là cả một quá trình phấn đấu của người đầu bếp. Làm mì thông thường thì được, chứ áp dụng môn kungfu để làm khó lắm. Em trai tôi phải mất một thời gian dài học tập, thực hành nhiều lần thì mới thành thạo nghề".

Đôi tay "kungfu" vừa nhu vừa cương khi nhào bột.

Kéo bột để làm cho sợi mì được dai hơn khi thành phẩm.

Theo anh Lợi, người em trai của anh học được nghề kéo mì theo phong cách kungfu từ những đầu bếp người Hồng Kông. Trước năm 2009 (năm mở quán), trong một lần tình cờ, những đầu bếp nước này sang giao lưu với ẩm thực Việt đã biểu diễn cách làm mì bằng kungfu, từ đó người em của anh Lợi thấy thích thú và học theo.

Với sự say mê ẩm thực và yêu thích mì kéo kungfu, em trai anh Lợi đã miệt mài theo học món mì với cách chế biến có một không hai này trong suốt hơn 1 năm mới thành thục.

Anh Lợi kể: "Khi em trai học thành thạo món kungfu mì kéo rồi về biểu diễn, tôi và mọi người cùng xem mà không khỏi trầm trồ thán phục bởi sự điêu luyện đến tuyệt vời. Sau đó, cả hai anh em đều bắt tay vào mở quán mì này luôn. Thời gian đầu khi mở quán, không hiểu sao khách kéo đến khá nhiều. Hỏi mới biết, khách đến quán đa phần để xem kungfu mì kéo được làm tại chỗ. Từ đó gia đình tôi cố gắng làm ăn để phát triển kungfu mì kéo này đến bây giờ luôn".

Anh Khánh (nhân viên) phải học ít nhất 3 tháng để biết những màn kungfu cơ bản nhất để làm mì kéo.

Nói về cái tên "Kungfu mì kéo", anh Lợi lại chia sẻ rằng, ban đầu chỉ đặt tên bình thường, sau này anh đăng kí độc quyền cho thương hiệu "mì kéo kungfu". Bên cạnh đó, lý do anh chọn cái tên này cũng vì cách làm mì sử dụng những tuyệt chiêu giống như trong phim võ thuật kungfu.

"Những người đầu bếp thực hiện màn biểu diễn ngay trước quán để khách có thể cảm nhận được quy trình làm mì, từ đó mọi người sẽ yên tâm hơn và cảm thấy thú vị khi ghé quán nữa", anh Lợi nói.


Những màn tung hứng ấn tượng từ kungfu mì kéo thu hút được nhiều thực khách ghé quán hơn.

Tận mắt chứng kiến màn biểu diễn làm mì theo kiểu kungfu điêu luyện như có "nội công thâm hậu" mới thấy được những giá trị của từng sợi mì. Anh Lợi cho hay, đối với người làm mì kéo kungfu phải thể hiện làm sao như một võ sư thực thụ. Các thao tác làm nên thành phẩm mì sợi được vận dụng nhờ các thế võ độc quyền, đôi bàn tay thoăn thoắt như vừa nhu vừa cương để hoàn thành từng công đoạn: nhào bột, trộn trứng gà, bóp, kéo dài những sợi bột, hất tung lên không trung, cuốn xoắn bột lại và kéo dài liên tiếp, sau đó chia nhỏ thành những sợi mì tươi bé tí.

Anh Khánh, một tay kungfu mì kéo chuyên nghiệp tại quán cho biết: "Để có được màn biểu diễn mì điêu luyện, bột phải được sơ chế trước như pha bột với trứng gà, trộn bột với trứng làm sao cho thật hòa quyện, bột thật mịn mới có được thành phẩm sợi mì chất lượng". Theo anh Khánh, hoàn thành một qua trình kungfu mì kéo mất khoảng 15 phút. Mì kéo kungfu không bao giờ làm sẵn, chỉ hết khi nào thì mới làm tiếp.

Hầu hết khách đến thưởng thức mì đều phải trầm trồ với tuyệt đỉnh kungfu này.

Phải mất 15 phút mới hoàn thành gần 100gr mì như thế này cho 1 tô.

Trong lúc trò chuyện, anh Lợi đon đả mời chúng tôi trực tiếp thưởng thức món kungfu mì kéo độc đáo này mới cảm nhận được nó khác biệt như thế nào so với món mì được chế biến thông thường khác. Quả thật, vừa mới đem tô mì đến đã cảm nhận được mùi thơm lạ đặc trưng của mì kéo theo kiểu kungfu. Sợi mì dai, giòn một cách tự nhiên, và đặc biệt không bao giờ bị nở cho dù bạn ăn thật chậm. Nước lèo hòa quyện với sợi mì và một số món đi kèm như thịt bò, sủi cảo tạo nên những nét riêng biệt chỉ mì kéo kungfu mới có.

"Phải thử mới biết được tô mì ngon như thế nào chứ tôi không thể diễn tả được", anh Lợi nói vui.

Quán đông khách nhất vào ban đêm nên mì kéo kungfu phải được làm liên tục tại mặt tiền quán.

Theo anh chủ quán, thực khách đều tự do lựa chọn 16 món làm từ mì kéo kungfu. Tuy nhiên món mì sủi cảo vẫn được nhiều thực khách lựa chọn nhất với giá 38.000 đồng/tô. Quán kungfu mì kéo của anh Lợi hiện nay có 9 nhân viên nam, đều là những người xa xứ được tụ họp lại cùng làm ăn, học nghề. Quán mở bán vào thời gian 7h - 11h30 và 4h30 - 10h30, bận rộn nhưng lúc nào cũng có những tiếng cười vui vẻ rất làm hài lòng thực khách.

Bên cạnh đó, gia đình anh Lợi cũng muốn truyền môn kungfu mì kéo này cho một số nhân viên để gìn giữ món ăn gia truyền. "Nhưng để học được kungfu mì kéo phải mất nhiều thời gian và phải có năng khiếu mới có thể học được. Hy vọng sau em trai tôi, sẽ có những học trò xuất sắc để kungfu mì kéo phát triển hơn nữa, làm phong phú nền ẩm thực Sài Gòn".

Đây là đoạn clip ghi lại quá trình kéo mì tại một quán mì kéo. Toàn bộ quá trình kéo mì tại quán này đều được làm ở ngay trước cửa để thực khách có dịp "mở rộng tầm mắt".
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày