Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè do mưa đầu mùa ở Sài Gòn

Thiên Vương, Theo Trí Thức Trẻ 20:41 15/04/2015

Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước cùng với cả tấn rác thải đã xuất hiện trở lại trong nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM).

Những cơn mưa lớn đầu mùa ở TP. HCM khiến nước tràn xuống cống rãnh kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè làm ô nhiễm cục bộ gây nên tình trạng cá chết hàng loạt. Ghi nhận tại dòng kênh mặt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, cá chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt nước dọc 2 bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè lẫn với đủ loại rác thải (nhiều nhất từ cầu Kiệu đến cầu Lê Văn Sỹ đường Hoàng Sa - quận 3 - TP. HCM).


Nguyên nhân được xác định là do mưa đầu mùa với lưu lượng lớn tràn xuống kênh, cộng với nguồn nước bị ô nhiễm.

Nhiều người dân sống tại khu vực cho biết: “Tình trạng cá chết đã xảy ra từ mấy ngày nay mà vẫn chưa hết, dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối cũng gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân hai bên bờ kênh".


Rác thải và cá chết trôi dọc trên dòng kênh.

Ông Trần Văn Sơn - Phó Chi cục trưởng, Chi cục quản lí chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP. HCM (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM), cho biết: “Tình trạng cá chết xảy ra trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do những đợt mưa lớn đầu mùa, nước tràn xuống dòng kênh làm ô nhiễm cục bộ nguồn nước. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cho người đi kiểm tra các hồ bơm, thiết bị lọc nước trên đầu nguồn để đảm bảo nguồn nước sạch giảm khí độc để trả lại nguồn nước trong sạch cho đàn cá sinh sống”. 

Ngoài ra, nguồn rác thải sinh hoạt của người dân đổ xuống kênh cũng là nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm và cá chết.


Một người đi đường bịt kín mặt mũi vì bốc mùi hôi thối đang dừng lại quan sát cá chết bất thường trên dòng kênh.


Nước bị ô nhiễm nên cá con cố nổi lên mặt nước để lấy không khí

Những năm trước, tình trạng cá chết hàng loạt cũng xảy ra trên dòng kênh này, cũng với lý do ô nhiễm nguồn nước cục bộ đầu mùa mưa. Ông Sơn cho rằng, Sở GTVT cần kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để tăng cường xử lý đảm bảo chất lượng nguồn nước trên kênh. Nếu việc xử lý không đảm bảo thì chu kỳ cá chết sẽ còn lặp lại.


Công nhân đội vệ sinh môi trường vớt rác để giảm bớt nguồn ô nhiễm.


Rác đặc kín trên dòng kênh sáng 15/4.

Sáng ngày 15/4, công nhân Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP. HCM cũng liên tục thực hiện việc vớt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè để đảm bảo nguồn nước trong sạch trở lại, các công nhân cho biết mỗi ngày họ thu gom được 3 - 4 tấn rác.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm