Vì sao sóng thần "núi lửa" tại Indonesia thảm khốc quá sức tưởng tượng?

Đỗ Quyên, Theo Người Lao Động 17:34 23/12/2018

Cho tới 15 giờ 30 phút ngày 23-12, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sóng thần quanh eo biển Sunda của Indonesia theo sau đợt núi lửa phun trào, đã lên tới 168 người.

"Tổng cộng 168 người thiệt mạng, 745 người bị thương và 30 người đang mất tích"- Người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

Giới chức trách cho biết sóng thần có thể bị kích hoạt từ đợt dâng thủy triều bất thường và những dịch chuyển địa tầng sâu dưới đáy biển sau khi núi lửa Anak Krakatoa phun trào. Được biết, đợt dịch chuyển này đã tạo nên một hòn đảo nhỏ tại Eo biển Sunda giữa hai quần đảo Java và Sumatra.

Vì sao sóng thần núi lửa tại Indonesia thảm khốc quá sức tưởng tượng? - Ảnh 1.

Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters

Vì sao sóng thần núi lửa tại Indonesia thảm khốc quá sức tưởng tượng? - Ảnh 2.

Cư dân địa phương tìm kiếm người thân trong các túi đựng thi thể. Ảnh: Reuters

"Hai nguyên nhân kết hợp đã gây ra sóng thần đột ngột tấn công bờ biển"- ông Nugroho cho hay, tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng cơ quan khí tượng Indonesia đang làm việc để xác định chính xác điều gì đã xảy ra.

Họ cũng cho biết thêm số người thiệt mạng có khả năng còn tăng.

Một video đăng tải trên mạng xã hội của ông Nugroho cho thấy cư dân hoảng loạn rọi đèn pin và chạy tán loạn lên những vùng đất cao hơn.

Giới chức Indonesia ban đầu khẳng định đợt sóng tấn công không phải sóng thần mà chỉ là một đợt thủy triều dâng, đồng thời hối thúc người dân không hoảng loạn.

Ông Nugroho sau đó xin lỗi về nhầm lẫn này trên Twitter và giải thích rằng do không có động đất nên rất khó xác định nguyên nhân sự việc từ ban đầu.

"Nếu có sai sót gì ban đầu, chúng tôi xin cáo lỗi"- ông Nugroho viết trên Twitter.

Muhammad Bintang - một nhân chứng có mặt gần bãi biển Carita ở Pandenglang, Indonesia kể lại rằng trận sóng thần bất ngờ ập đến tối 22-12 đã làm toàn bộ khu du lịch ở đây chìm trong bóng tối và sợ hãi.

"Chúng tôi đến đây vào lúc 21 giờ để bắt đầu kỳ nghỉ và đột nhiên nước biển ập đến. Trời tối đen như mực, điện lưới bị cắt. Bên ngoài vô cùng lộn xộn và chúng tôi không thể tiếp cận được đường lớn" - Bintang nói.

Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy bức tường nước ập vào một buổi hòa nhạc ngoài trời của nhóm "Seventeen" của Indonesia khiến các thành viên của ban nhạc cũng như khán giả bỏ chạy tán loạn.

Trong một đăng tải đầy nước mắt trên trang Instagram, ca sĩ trụ cột của nhóm nhạc cho biết một thành viên của nhóm cùng người quản lý đã thiệt mạng.

Một nhân chứng khác có tên Lutfi Al Rasyid kể về giây phút thoát thân khỏi bãi biển ở Kalianda: "Tôi không thể khởi động xe máy nên tôi vứt bỏ chiếc xe và bỏ chạy… Tôi chỉ biết cầu nguyện và chạy càng xa càng tốt".

"Tôi phải chạy thục mạng khi sóng biển ập đến. Cơn sóng tiếp theo còn tràn vào khu vực khách sạn tôi đang ở và làm ngập những chiếc xe trên con đường ở phía sau"- nhân chứng Lund Andersen viết trên Facebook.

(Theo Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

    Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.
  • Đọc thêm