Vì sao người Thường Châu lại rắc cả xô muối lên tuyết? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

G.P, Theo Helino 14:18 27/01/2018

Sao nhiều người lại cứ rắc muối lên tuyết nhỉ, phải chăng muối có tác dụng gì trong việc giúp tuyết tan nhanh hơn?

Như đã đưa tin, nhiệt độ tại Thường Châu xuống tới -2 hoặc -3 độ, tuyết rơi rất dày. Được biết theo như thông tin mới cập nhật được thì hiện tại tuyết đã ngừng rơi và mọi người vẫn đang tích cực huy động công nhân viên, máy móc để thu dọn tuyết. 

Đặc biệt là khu vực sân Thường Châu - nơi sẽ diễn ra trận chung kết giữa U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan lúc 15h chiều 27/1 (giờ Việt Nam).

Một trong những cách mà người Thường Châu thường sử dụng đó là rắc muối lên tuyết trên đường đi. Nhưng vì sao lại thế nhỉ? Phải chăng muối có tác dụng gì trong việc giúp tuyết tan nhanh hơn?

Vì sao người Thường Châu lại rắc cả xô muối lên tuyết? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Đúng vậy đó, muối thực sự sẽ có công hiệu giúp làm tan và giữ băng tuyết không đóng băng lại, chống trơn trượt khi di chuyển.

Theo ScientificAmerican giải thích, nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn nước tinh khiết.

Chúng ta biết rằng, nhiệt độ đóng băng của nước đá ở khoảng 0 độ C. Khi rắc muối lên tuyết, tạo thành dung dịch nước muối - sẽ làm giảm nhiệt độ đông đặc của nước xuống dưới 0 độ C. 

Nói cách khác, thay vì nước sẽ đông đặc ở nhiệt độ 0 độ C thì muối sẽ giữ cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ thấp hơn - khoảng -5 độ C đến -10 độ C, thậm chí là -18 độ C.

Băng tiếp xúc với nước mặn làm tan chảy, tạo ra nhiều nước hơn... Hàm lượng muối càng cao thì điểm đóng băng càng thấp. 

Vì sao người Thường Châu lại rắc cả xô muối lên tuyết? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

Hãy thử tưởng tượng, viên đá như 1 mạng lưới to lớn hoặc cấu trúc ma trận của mớ phân tử nước hút vào nhau.

Nhiều phân tử sẽ dao động mạnh đến độ "thoát" khỏi viên đá, tan chảy thành dạng lỏng xung quanh. Thông thường, 1 phân tử khác sẽ nhảy vào thế chỗ của phân tử bị khuyết kia để giữ cho nhiệt độ viên đá ở 0 độ C.

Nhưng nếu có muối xâm lấn, phân tử nước bị chảy ra sẽ "chìm đắm" vào phân tử muối. Càng rắc muối lên tuyết, những phân tử nước sẽ càng bị muối "hút" - và rồi biến mất, khiến đá tan chảy ra nhanh hơn.  

Tuy nhiên, ở nhiệt độ quá thấp (khoảng -20 đến -30 độ C), việc rắc muối vào đá sẽ không còn hiệu quả. Khi đó bạn sẽ phải dùng một hóa chất khác như natri axetat (CH3COONa), khá hiệu quả mà lại không gây tác hại đến môi trường.

Chính vì thế, bạn đừng quá bất ngờ khi thấy hình ảnh nhiều người cứ rắc cả xô muối lên đường đi, chúng sẽ khiến cho tuyết tan nhanh hơn, và mặt đường không bị đóng băng đó.

Nguồn: ScientificAmerican

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Shania Twain - Sống trong sợ hãi với bố dượng bạo hành, chồng phản bội với bạn thân và mắc bệnh nặng tưởng như phải bỏ nghề.

    Thành công là thế, nhưng nếu biết được những gì Shania Twain đã từng trải qua để có được hào quang hôm nay, chắc hẳn nhiều người sẽ đồng ý rằng sự nổi tiếng này vẫn chưa thể bù đắp được những cơ cực, bất hạnh của cô.
  • Đọc thêm