Công ty bị "tố" bán thiết bị gián điệp cho Apple và Amazon vừa nhận một bài học nhớ đời

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 07/10/2018

Sau thông tin nổi lên về việc Apple và Amazon bị cài chip gián điệp, công ty đứng sau có liên quan đến số sản phẩm cung cấp đã ngay lập tức "dính tạ".

Mới đây, thông tin về việc cả Apple và Amazon phát hiện các con chip gián điệp có trong hệ thống của mình đã khiến cộng đồng công nghệ sửng sốt. Chúng được cho là xuất phát từ động thái của các hacker Trung Quốc, âm mưu chiếm dữ liệu và đánh cắp bí mật kinh doanh, đã được lắp đặt sẵn trên các bo mạch chủ phân phối đến từng công ty.

Công ty bị tố bán thiết bị gián điệp cho Apple và Amazon vừa nhận một bài học nhớ đời - Ảnh 1.

Supermicro là thương hiệu có trụ sở ở California, phụ trách sản xuất máy chủ đã bán hàng cho Apple và Amazon, được phát hiện có những con chip này cài sẵn và lắp đặt ở ngay trong linh kiện. Đây là một trong những tên tuổi khá nổi tiếng trong giới công nghệ phần cứng, thường xuyên phân phối sản phẩm cho nhiều đối tác, càng làm tăng thêm nhiều nghi ngại về vấn đề này khi chưa có kết luận và xử lý chính thức.

Dù vậy, có lẽ hậu quả đã xảy đến với Supermicro sớm hơn dự định. Lòng tin sụt giảm, nghi ngờ tăng lên, ngay khi vụ việc dần được hé lộ, cổ phiếu của Supermicro đã tụt giảm nghiêm trọng, mất hơn một nửa giá trị vào thứ Năm vừa qua chỉ sau một ngày. Con số thống kê chính xác là 53% hao hụt giá cổ phiếu sau phiên giao dịch hôm đó.

Công ty bị tố bán thiết bị gián điệp cho Apple và Amazon vừa nhận một bài học nhớ đời - Ảnh 2.

Hiện tại, không chỉ Supermicro mà ngay cả Apple hay Amazon cũng chưa chính thức thừa nhận và công khai trách nhiệm liên quan tới vụ việc.

"Supermicro không hề nghe đến thông tin gì liên quan đến những cáo buộc về chuyện này. Các cơ quan chức năng cũng không có vấn đề gì cần liên hệ chúng tôi cả. Các khách hàng và đối tác cũng không tỏ ra bị ảnh hưởng, mọi thứ vẫn bình thường," trích đại diện Supermicro.

Về phần Apple và Amazon, cả hai thương hiệu công nghệ cũng có những phản ứng tương tự nhau, khi không hề tự nhận rằng đã có đầy đủ nhận thức về vụ việc hoặc đồng ý với nguồn tin gốc từ trang Bloomberg.

"Bộ phận phụ trách dịch vụ Web của Amazon không hề biết về những con chip cài sẵn để hack vào hệ thống hoặc bất cứ những chỉnh sửa nào trong cấu hình máy chủ." - Amazon khẳng định.

Apple cũng vậy: "Máy chủ của Apple chưa bao giờ được phát hiện và chẩn đoán với các linh kiện xâm nhập từ trước như những con chip gián điệp bị cài đặt có chủ đích."

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Albert Einstein - Người cha khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận

    Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi oán hận người cha tài năng.
  • Đọc thêm