Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh "thầy Ngạn" trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời?

JC, Theo Helino 11:55 08/04/2019

Thầy Ngạn không phải là vai diễn đầu tiên của Trần Nghĩa, nhưng nam diễn viên hãy liệu chừng, scandal này có thể giết chết "Ngạn" của màn ảnh và đường dài sự nghiệp ở phía trước của anh nếu không xử lí khéo léo.

Cách đây hơn một tháng, vào đúng ngày 26/2, cư dân mạng Việt Nam được phen khuynh đảo, khi Victor Vũ chính thức tung ra tạo hình của thầy giáo Ngạn si tình và cô nàng có đôi mắt biếc Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc. Chỉ sau vài tiếng, hàng ngàn lượt like và chia sẻ, chủ yếu khen về tạo hình quá đẹp của Trần NghĩaTrúc Anh. Họ không tiếc dành những lời hoa mỹ, thậm chí phô trương nhất để nói về độ hợp vai của hai diễn viên chính. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, dư luận ngay tức khắc đổi chiều, ai nấy đều chỉ trích nam diễn viên sau dòng trạng thái tố "thói trăng hoa", bắt cá nhiều tay của Trang Ana - người yêu cũ của Nghĩa trên facebook.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 1.

Chúng ta bắt đầu từ hình ảnh này

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 2.

Cách đây một tháng, hàng loạt bình luận tích cực từ công chúng khen đôi mắt đẹp

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 3.

Cho đến khen Trần Nghĩa hệt như là thầy Ngạn bước từ truyện ra.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 4.

Giờ vẫn tấm ảnh đó, nhưng một tháng sau, đây là những bình luận Trần Nghĩa nhận được.

1. Là diễn viên, bạn có trách nhiệm sống với nhân vật?

Để có một vai diễn thành công, là một diễn viên chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng luôn cần phải có thời gian "nuôi dưỡng tâm lý nhân vật". Người diễn viên phải sống cùng, trải nghiệm những hành vi, sinh hoạt hệt như nhân vật trong kịch bản, rồi mới tự tin bấm máy chính thức. Ví dụ điển hình có nam diễn viên Robert De Niro, để hoá thân thành tài xế trong bộ phim Taxi Driver phát hành năm 1976, nam tài tử phải lái xe vòng vòng New York để bắt khách. Hay trường hợp của Heath Ledger, để hoá thân thành Joker trong The Dark Knight (Kỵ Sĩ Bóng Đêm), anh phải giam mình trong phòng kín một tháng trước khi bộ phim chính thức ghi hình. Sau đó, anh nói chuyện với mọi người theo phong cách điên rồ hệt như Joker, bất chấp việc bộ phim đã kết thúc. Hậu quả, Heath Ledger qua đời ở tuổi 28 vì sốc thuốc.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 5.

Sinh nghề tử nghiệp.

Ở trường hợp của Trần Nghĩa, chẳng ai yêu cầu cậu ấy phải lái xe vòng vòng Sài Gòn, hay điên loạn giống như cố diễn viên Heath Ledger, nhưng ít nhất, Nghĩa phải ý thức được thầy Ngạn là nhân vật như thế nào, Ngạn có lối sống ra sao. Trần Nghĩa bây giờ không còn là "thầy Ngạn" điềm đạm, thầy Ngạn si tình nữa, với những gì Nghĩa đáp trả trong đoạn tin nhắn mà Trang Ana chụp màn hình lại, sau đó "bóc phốt" lên facebook, công chúng đã định nghĩa anh là người trăng hoa. Trần Nghĩa bây giờ có dùng "method acting" giống Kiều Minh Tuấn đi chăng nữa, khán giả cũng chẳng buồn quan tâm đến vai Ngạn của anh diễn, họ chỉ nhớ đến loạt "phốt" mà người yêu cũ của anh bóc trên mạng xã hội mà thôi!

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 6.

2. Thầy Ngạn là nhân vật thế nào trong tiểu thuyết Mắt Biếc?

Mắt Biếc được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hành vào năm 1990, nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời của thầy giáo Ngạn, anh lớn lên cùng cô hàng xóm có đôi mắt long lanh, được miêu tả vô cùng đẹp là Hà Lan. Cả tuổi thơ của Ngạn gắn liền với Hà Lan, cả hai đã có với nhau vô vàn kỷ niệm. Từ tình bạn tuổi thơ, Ngạn dần dần nảy sinh tình cảm với Hà Lan.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 7.

Bạn có còn tin vào vẻ si tình này?

Sau đó cô nàng "mắt biếc" Hà Lan rời làng quê lên phố thị để tiếp tục học. Trong lúc Ngạn một lòng nhớ thương về Hà Lan, mong nàng mau sớm trở về làng quê với mình, Hà Lan lại muốn gắn bó với nhịp sống đô thị, cô không buông bỏ được những cám dỗ xa hoa tại đây và đã phải lòng Dũng. Trong truyện, Dũng là một thanh niên "đại gia", giỏi võ nhưng lại thiếu đi sự chân thành. Những khi bị Dũng làm tổn thương, Hà Lan lại tìm đến Ngạn để tâm sự. Xuyên suốt bộ truyện, người đọc không khỏi thương xót về tấm chân tình, si tâm của Ngạn dành cho Hà Lan.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 8.

Vậy cho nên khi scandal của Trần Nghĩa xảy ra, người ta không khỏi mỉa mai khi "thầy Ngạn" trong phim hoá ra lại có đời sống bên ngoài giống hệt như Dũng. Một thanh niên thiếu đứng đắn, bắt cá nhiều tay, bị bạn gái bóc phốt trên mạng xã hội. Câu chuyện của Trần Nghĩa thật ra vốn chỉ là một scandal bình thường nào đó, hệt như hàng loạt chiêu trò bóc phốt của không ít hot girl bán hàng online. Chỉ tiếc một điều, "thầy Ngạn" và Mắt Biếc quá nổi tiếng, khán giả đang định hình Nghĩa là "thầy Ngạn" bước ra từ trong truyện. Bản thân Nghĩa cũng tự nhận mình đơn giản và chân thành trong tình yêu giống thầy Ngạn. Sau khi scandal xảy ra, giờ đây, tất cả những gì Nghĩa phát ngôn trên báo chí, hoá ra chỉ là vỏ bọc mà Nghĩa tạo cả?

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 9.

3. Victor Vũ và Nguyễn Nhật Ánh từng kỳ vọng thế nào về "thầy Ngạn" của Trần Nghĩa?

Vào năm 2016, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng tiết lộ về việc Mắt Biếc được chuyển thể thành màn ảnh rộng. Trên fanpage chính thức của mình, Nguyễn Nhật Ánh từng khiến cho cả cộng đồng mạng xôn xao về việc sau Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, sẽ tiếp tục có một tác phẩm "tuổi thơ" của ông được làm thành phim. Cái tên ông tin tưởng giao phó không ai khác là Victor Vũ.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 10.

Nguyễn Nhật Ánh đặt vấn đề trên fanpage cá nhân.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 11.

Đông đảo độc giả của ông đều đồng tình.

Bản thân Victor Vũ cũng mất nhiều thời gian để tìm kiếm ra hai gương mặt mới là Trần Nghĩa và Trúc Anh. Giữa một biển những hotgirl và hotboy, việc tìm kiếm diễn viên có khí chất tuổi thần tiên, gương mặt lại giống vẻ đẹp của những năm 1990 là vô cùng khó. Đã vậy, Ngạn và Hà Lan phải "trong veo" như trong truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Sau thời gian dài casting, Trần Nghĩa và Trúc Anh là hai cái tên "được chốt". Mọi chuyện vẫn ổn cho đến khi scandal của Trần Nghĩa xảy ra, hình tượng "Ngạn trong phim" bị phá vỡ bởi đời tư của Trần Nghĩa.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 12.

Thầy Ngạn của Victor Vũ có nguy cơ trở thành trò cười?

Tạm kết

Tất nhiên công chúng bây giờ đủ thông minh để nhận ra, không phải cứ ai đóng "Thạch Sanh" thì ngoài đời họ không được phép làm "Lý Thông". Tuy nhiên, với một bộ phim còn đang trong giai đoạn ghi hình như Mắt Biếc, việc để scandal của diễn viên ảnh hưởng đến "đời sống ở phim" của nhân vật là điều vô cùng nguy hiểm. Liệu khán giả có còn xem phim trong tâm thế mới mẻ, khám phá "thầy Ngạn" si tình bước ra từ trong truyện, hay công chúng sẽ xem "thầy Ngạn" với đời tư "bắt cá nhiều tay" ngoài đời. Câu trả lời với công chúng đã rất rõ. Giờ chỉ đợi xem ekip Mắt Biếc và Victor Vũ sẽ giải quyết vấn đề này ra sao mà thôi.

Từ scandal lăng nhăng của Trần Nghĩa: Hình ảnh thầy Ngạn trong Mắt Biếc có nhất thiết phải vận vào đời? - Ảnh 13.

Victor Vũ sẽ tính toán thế nào sau scandal của Trần Nghĩa?

Thăm dò ý kiến

Sau scandal của Trần Nghĩa, bạn có còn xem phim "ngây thơ" nữa không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm