Từ nhúm trà xanh vua Càn Long "trộm" của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng

Nhân Mã, Theo Helino 17:52 13/07/2019

Cố sự đằng sau món Tôm Long Tỉnh được làm từ tôm sú căng tròn sốt cùng nước trà Long Tỉnh nổi tiếng Hàng Châu, Trung Quốc.

Tôm là món ăn quen thuộc đối với nhiều người bởi vị ngọt thanh khiết và lại phong phú về cách chế biến. Đất nước tỉ dân Trung Quốc có một món tôm nổi tiếng được kết hợp với nguyên liệu nghe có vẻ không mấy liên quan là lá trà Long Tỉnh của xứ Hàng Châu. Vị ngon của món ăn độc đáo đến nỗi đủ sức đánh bại cả món tôm truyền thống vốn được truyền lại cách làm qua bao nhiêu đời.

Ngoài vị ngon ra, truyền thuyết về món tôm sốt lá trà này cũng rất đặc biệt khi có xuất xứ từ thời Càn Long và lại ra đời trong một dịp rất tình cờ.

Từ nhúm trà xanh vua Càn Long trộm của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng - Ảnh 1.

Tôm Long Tỉnh có cách làm rất đơn giản nhưng lại quan trọng trong cách lựa chọn nguyên liệu. Tôm được chọn phải là tôm sú còn tươi rói, bóc vỏ ướp cùng bột ngô rồi mang chiên trong chảo ngập dầu. Bước cuối cùng là cho tôm vào sốt với nước trà đã được pha sẵn cho đến khi nước sốt hơi sền sệt là dùng được.

Nói về cái tên Tôm Long Tỉnh thì tinh hoa để làm nên món ăn này là do loại trà có tên Long Tỉnh. Trà được trồng ở thôn Long Tỉnh thuộc thành phố Hàng Châu xinh đẹp. Đây là loại trà có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt "sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp".

Trà Long Tỉnh nổi tiếng xứ Hàng Châu.

Món ăn ngon là vậy nhưng khi nghe được truyền thuyết về nó thì chắc chắn người ta sẽ lại càng thấy thích hơn. Tương truyền, món tôm chiên với trà Long Tỉnh có liên quan đến Hoàng đế Càn Long trong một lần ngài vi hành đến Hàng Châu.

Từ nhúm trà xanh vua Càn Long trộm của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng - Ảnh 3.

Câu chuyện nguồn gốc món ăn Tôm Long Tỉnh có liên quan tới chuyến vi hành Hàng Châu của vua Càn Long.

Đó là vào tiết Thanh Minh, đúng lúc vua Càn Long đi đến làng trà Long Tỉnh thì đột nhiên trời lại mưa lớn. Nhà vua đành đến ngôi nhà gần nhất để trú mưa thì gặp một thôn nữ hiếu khách. Cô thôn nữ không biết đó là nhà vua nên mời vua Càn Long ngồi dùng trà pha từ lá mới thu hoạch, nấu cùng nước suối tự nhiên. Tách trà có vị tinh khiết khiến vua Càn Long vô cùng thích thú. Nhà vua muốn mang về một ít trà nhưng lại không tiện nói ra nên nhân lúc thôn nữ không để ý, ngài đã lấy một nắm trà và giấu vội trong long bào.

Trời tạnh, vua Càn Long chào tạm biệt cô thôn nữ và tiếp tục chuyến du ngoạn. Khi mặt trời lặn, ngài liền vào một tửu quán và gọi đồ ăn, trong đó có món tôm rang. Gọi món xong, nhà vua bất chợt nhớ ra những lá trà Long Tỉnh vừa lấy ở nhà thôn nữ nên gọi tiểu nhị để nhờ pha trà.

Vua Càn Long đã lấy một nắm trà của nhà cô thôn nữ để mang theo người vì thấy trà quá ngon.

Lúc nhận lá trà từ nhà vua, tiểu nhị nhìn thấy long bào mới chạy vội vào bếp nói với chủ quán. Chủ quán lúc ấy đang rang tôm nghe tin có nhà vua tới quán thì vô cùng hốt hoảng đến nỗi tiện tay bỏ luôn lá trà Long Tỉnh kia vào chảo tôm.

Sau màn chào hỏi, đĩa tôm chiên dâng cho nhà vua lại bất đắc dĩ có thêm những lá trà xanh dậy mùi thơm thoang thoảng. Nhà vua nhìn đĩa thức ăn thấy những lá trà xanh xen giữa những con tôm nõn nà; khi nếm lại thấy vị tươi ngon, mùi trà thơm thoang thoảng mới tỏ ra thích thú và luôn miệng khen là: "Món ngon".

Từ nhúm trà xanh vua Càn Long trộm của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng - Ảnh 5.

Hóa ra món tôm sốt trà Long Tỉnh lại được tạo nên bởi sự cố bất ngờ như vậy.

Và với sự kết hợp ngọt ngào đó mà người ta đặt cho món ăn cái tên đơn giản, dễ nhớ là Tôm Long Tỉnh như một cách để nhắc về nguồn gốc của nguyên liệu. Kể từ sau đó, nhiều thế hệ bậc thầy nấu ăn của xứ Trung đã hoàn thiện thêm công thức và làm cho món ngày càng trở nên hấp dẫn.

Từ nhúm trà xanh vua Càn Long trộm của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng - Ảnh 7.

Tôm Long Tỉnh trở thành món ăn đơn giản nhưng lại mang hết cái hồn tinh túy của những lá trà xứ Hàng Châu.

Món Tôm Long Tỉnh sau này đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Món ăn nổi tiếng đến nỗi Tổng thống Mỹ Richard Nixon trong chuyến viếng thăm Trung Quốc cũng phải hết lời khen ngợi và gọi đây là món tôm ngon trứ danh thế giới.

Từ nhúm trà xanh vua Càn Long trộm của cô thôn nữ, giờ đây mới có món Tôm Long Tỉnh thơm ngon nức tiếng - Ảnh 8.

Đồi chè xanh mướt mát ở Long Tỉnh, Hàng Châu chính là nguyên liệu giúp tạo nên món ăn ngon nức tiếng Trung Hoa.