Từ một bức ảnh “mì trẻ em” huyền thoại, chợt nhận ra cả một thế hệ ăn những món này mà lớn

Trà My, Theo Nhịp Sống Việt 13:20 17/09/2019

Bạn nhận ra bao nhiêu món ăn vặt huyền thoại trong này?

Dẫu bạn đang ở đâu, độ tuổi nào và làm ngành nghề gì, chúng ta đều có một điểm chung: từng là trẻ con và đam mê bánh kẹo quên lối về. Những món ăn vặt bình dân ngày xưa tuy giản dị, nhưng có sức kết nối kì diệu, chỉ cần gọi tên là gợi nhắc tuổi thơ chung của bao người.

Bức ảnh mì tôm trẻ em dưới đây cũng là một trường hợp như thế. Từ một post "khoe sương sương" món ăn vặt ưa thích trên group cho fan Kpop tại Facebook, chủ thớt đã nhận được hàng loạt bình luận hưởng ứng, kéo theo cơn bão hình ảnh về các loại bánh kẹo tuổi thơ.

Mì tôm trẻ em

Món mì đã đi theo chúng ta suốt thời ngồi ghế nhà trường, tuy giản dị nhưng cực gây nghiện, đã lỡ mua rồi thì cứ vài phút lại phải "chóp chép" một lần mới chịu được! Mỗi gói có giá khoảng 500 – 1000 đồng, trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, giá bị tăng lên những hẳn… 2000 đồng. Gọi là mì tôm trẻ em nhưng đây không phải thức ăn cho trẻ em đâu nhé! Chẳng qua, nó là mì vụn trong quá trình đóng góp được thu thập lại, là phần "hạ phẩm" của mì nên mới có cái tên như thế. Dẫu vậy, đây vẫn là món ăn ưa thích của biết bao thế hệ và ngày càng được săn đón trở lại hơn.

Bánh đồng tiền

Đây là một loại bánh quy made in Vietnam, có nhân phô mai mằn mặn ở giữa, đã rất phổ biến từ tận 20 năm trước. Bánh tròn tròn như đồng tiền, lại còn được bọc trong bao bì xanh đỏ hẳn hoi, trông "chanh sả" hơn hẳn bè lũ bánh kẹo gói vội trong bọc nilon ngày đó, là món ăn mơ ước của bao đứa trẻ vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ Tết…

Nui chiên

Trường học nào cũng bán loại snack ăn vặt này. Rẻ, vui mồm và đặc biệt là cực gây nghiện với vị mặn ngọt đan xen, cứ đến giờ ra chơi là nui chiên lại được săn đón nhất. Ngày nay, nhiều shop online đã ra mắt phiên bản nâng cấp với nui chiên lắc khô bò, khô gà lá chanh,… nhưng người ta vẫn nhớ gói nui chiên chân phương, nho xinh thế này.

Bỏng

Các bạn miền Bắc sẽ quen với món bỏng này hơn. Nó thường xuất hiện ở canteen trường, hay những đón gánh ăn vặt chứa đủ thứ trên đời, từ bim bim, kẹo dừa đến 7749 loại bỏng gạo màu sắc bắt mắt.

Từ một bức ảnh “mì trẻ em” huyền thoại, chợt nhận ra cả một thế hệ ăn những món này mà lớn - Ảnh 4.
Từ một bức ảnh “mì trẻ em” huyền thoại, chợt nhận ra cả một thế hệ ăn những món này mà lớn - Ảnh 5.

Ngoài bỏng gậy ở trên, tuổi thơ chúng ta còn gắn liền với bỏng gạo xốp, hay còn gọi là cốm gạo, nhìn như một miếng bánh xinh xắn kết từ các hạt gạo tròn xoe, hấp dẫn. Đặc trưng của các loại bỏng là giòn giòn, ăn vui miệng, vị ngọt thanh nhẹ dễ chịu, hợp cả trẻ con lẫn người lớn.

Từ một bức ảnh “mì trẻ em” huyền thoại, chợt nhận ra cả một thế hệ ăn những món này mà lớn - Ảnh 6.

Kẹo dẻo bốn vị

Chỉ với giá 2.000 – 3.000 đồng/hộp, loại kẻo dẻo đáng yêu này là "cứu tinh" của biết bao thế hệ trẻ con mỗi khi quấy khóc hay… phải đi nhổ răng, cứ đi nha sĩ là bố mẹ phải "hối lộ" cho vài viên mới chịu. Kẹo dẻo đơn giản, có bốn vị bạc hà, dâu, cam và nho, bên ngoài bọc một lớp đường thanh thanh. Chỉ thế thôi nhưng bây giờ tìm lại rất khó, khi kẹo đã được cải tiến cho dai hơn chứ không mềm mềm, ngậy ngậy như ngày xưa. Có những hương vị đúng là chỉ để hoài niệm, bạn nhỉ?

Nguồn: K Cẩm, Lozi

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm