Với người dân Sài Gòn, cũng như phở hay bánh mì, lẩu với 1001 biến tấu từ khắp nơi trên đất nước, thậm chí cả những quốc gia lân cận từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều thế hệ. Không chỉ trong không khí se lạnh, ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt, nóng bức cực đỉnh, lẩu vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các buổi hẹn hò bạn bè, gia đình.
Ngoài một số món lẩu quen thuộc như lẩu cá kèo, lẩu Thái, lẩu nấm… trong tâm thức người Sài Gòn, vẫn còn một số món ngon lạ miệng trong thế giới lẩu đã và đang chiếm trọn tâm trí người dân thành thị những năm gần đây. Cùng tham gia với hành trình khám phá lẩu ngon ở Sài Gòn với Ngon Khó Cưỡng nhé.
Có một sự thật ít ai biết đấy là không phải người Việt Nam nào cũng có thể ăn mắm dẫu từ bao đời nay, nó đã trở thành món ăn hay gia vị không thể thiếu với nhiều gia đình Việt. Chính vì vậy, lẩu mắm – món ăn có thành phần chính là mắm (mắm sặc, mắm linh), một trong những món ăn đặc trưng của khu vực miền Tây sông nước, cũng được xem là một "cực phẩm" khá kén chọn người ăn.
Một trong những quán lẩu mắm đặc biệt nhất Sài Gòn có thể kể đến là lẩu mắm Chín Thùy – quán lẩu miền Tây được một người phụ nữ Quy Nhơn đứng bếp.
Với nguyên liệu chính là mắm cá, sau khi nấu rục, lọc bỏ xương lấy nước, phần nước mắm được hòa cùng hỗn hợp tỏi, sả ớt băm và thịt ba rọi xào thơm. Nêm nếm chút gia vị để hương vị lẩu được trung hòa. Khi ăn lẩu mắm, thực khách lần lượt cho các nguyên liệu như rau, củ, cá, tôm, mực, thịt vào, chờ chín và thưởng thức.
Chỉ một lần nhớ mãi, hương vị đậm đà của nồi lẩu nắm sóng sánh, chi chít thức ăn và cực kì nhiều rau, có thể cho bạn một bữa ăn thanh đạm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đấy nhé.
Nếu là một "con nghiện" Đà Lạt, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất thân quen với món ăn này, lẩu gà lá é Tao Ngộ – một địa chỉ ăn uống nổi tiếng được không ít khách du lịch truyền miệng bởi độ ngon khó cưỡng của nó.
Lá é là loại lá cùng họ với hương nhu, húng quế, nếy ăn sống có vị hơi chua, nhẫn nhưng khi đã được trụng sơ qua nước lẩu sôi cho tái, vị của lá é sẽ chuyển sang hơi the mát, bùi bùi khá dễ chịu. Nhờ thành phần chính này, lẩu gà lá é đặc biệt rất được yêu thích với tác dụng chữa một số bệnh thông thường như cảm mạo, ho do nhiễm lạnh. Kết hợp với nấm tưoi dai dai và thịt gà thả vườn cực mềm, lẩu gà lá é đã hoàn toàn chinh phục thực khách Sài Gòn.
Nói về loại lẩu này, không có gì nằm ngoài hai chữ "cực phẩm" của cực phẩm. Tuy có xuất xứ từ Hà Nội, nhưng cùng với trào lưu bún đậu, sự du nhập của lẩu riêu cua bắp bò đã chiếm trọn trái tim nhiều thực khách Sài Gòn bởi hương vị đậm đà và sự tổng hòa của các nguyên liệu được yêu thích như cua, thịt bắp bò, chả cây, hột vịt lộn và đậu hũ, cùng nhiều loại rau như bắp chuối, rau muống bào, mồng tơi.
Với nước lẩu được nấu từ nước hầm xương heo, ghẹ sữa và cua đồng cho vị ngọt đậm đà, thanh khiết, đặc biệt có một chút vị chua nhẹ dễ khiến thực khách ăn mãi không ngưng, lẩu riêu cua bắp bò được ăn kèm với bánh đa Hải Phòng miếng hình chữ nhật, bản to giúp thấm vị nước lẩu vào từng sợi bánh, cho cảm giác có thể gói trọn toàn bộ hương vị trong trẻo của nước dùng chỉ trong một gắp.
"Hoa khôi" của lẩu riêu cua sườn sụn chính là phần riêu cua được sơ chế kĩ lưỡng, không nêm nếm gia vị mà chỉ điểm xuyết một chút hành phi để hương vị được giữ trọn vẹn mùi đặc trưng của cua đồng.
Cả ba quán ăn với các món lẩu đại diện cho ba miền, trong tầm giá không quá chênh lệch nhau đều có những nét thú vị riêng mà phải tự mình khám phá bạn mới cảm nhận hết được hương vị tuyệt hảo của từng loại nước lẩu. Hãy trải nghiệm hành trình của Ngon Khó Cưỡng và cho chúng tôi biết đâu là lựa chọn của bạn nhé.