Trung Quốc nghi ngờ thực phẩm nhập khẩu làm bùng phát COVID-19

Vân Ánh, Theo VTV 14:24 10/12/2020

Trung Quốc vẫn đang tiếp tục phải đối phó với những ổ dịch COVID-19. Nhà chức trách nước này cho rằng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là một phần nguyên nhân.

Những vụ bùng phát COVID-19 gần đây nhà chức trách ngành y Trung Quốc đều quy cho là do nhập khẩu từ người ở nước ngoài về và đáng chú ý hơn là từ các sản phẩm nước ngoài. Hiện ở Trung Quốc, các quy định về xử lý hàng nước ngoài nhập khẩu đã thay đổi.

Phóng viên David Culver - Đài truyền hình CNN (Mỹ) tại TP Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết: "Hãy nhìn những nhân viên mặc đồ bảo hộ từ đầu đến chân phía sau tôi đây. Chúng tôi được yêu cầu không đến gần họ và không được chạm vào hàng hóa. Lý do là vì ngày càng có lo ngại hàng nhập khẩu từ một số quốc gia có thể mang theo virus SARS-CoV-2, nhất là thực phẩm đông lạnh".

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới khẳng định không có bằng chứng con người có thể mắc COVID-19 do tiếp xúc với thực phẩm hay bao bì, thì tại Trung Quốc hình ảnh về các biện pháp nghiêm ngặt đề phòng con đường lây nhiễm này vẫn được thực hiện ráo riết. Xe tải chở thực phẩm được phun khử khuẩn cũng như toàn bộ bao bì, thậm chí còn được xét nghiệm COVID-19.

Trung Quốc nghi ngờ thực phẩm nhập khẩu làm bùng phát COVID-19 - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra bên ngoài một kho lạnh chứa thịt bò và các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu ở Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình: GB)

"Đây là một kho đông lạnh ở khu vực hàng hóa thuộc Sân bay quốc tế Thâm Quyến. Những lo lắng về thực phẩm đông lạnh đã đến mức nếu tôi đi vào đây mà ăn mặc như thế này thì ngay sau khi ra ngoài, tôi sẽ phải cách ly 2 tuần", phóng viên David Culver nói.

Những ai làm việc ở đây đều phải mặc đồ bảo hộ toàn thân. Bộ Vận tải Trung Quốc cảnh báo: 'Trước và sau khi vận chuyển hàng đông lạnh, phải khử khuẩn các phương tiện vận chuyển và những bộ phận cơ thể tiếp xúc với các thùng hộp đựng'.

Tháng trước, hai nhân viên xử lý hàng ở sân bay Thượng Hải đã mắc COVID-19. Hồi tháng 9 thì hai nhân viên cảng ở Thanh Đảo làm công việc vận chuyển hải sản đông lạnh cũng nhiễm SARS-CoV-2. Còn hồi tháng 6 thì cả một chợ nông sản lớn ở Bắc Kinh phải đóng cửa. Truyền thông nhà nước cho hay, hơn 300 người đã mắc COVID-19 từ đây. Một hướng điều tra quy rằng ổ dịch này có thể bắt nguồn từ cá hồi nhập khẩu.

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng, SARS-CoV-2 khỏe đến mức sống lâu trên các bề mặt, nhưng họ cũng khẳng định: "Đó không phải là cách lây lan thường thấy của COVID-19. Trong phần lớn trường hợp, COVID-19 lây từ người sang người trực tiếp qua nhưng hạt nhỏ chứa SARS-CoV-2 trong không khí", TS Sridhar Siddharth - Khoa vi sinh học, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.

Trung Quốc nghi ngờ thực phẩm nhập khẩu làm bùng phát COVID-19 - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày