Trung Quốc đã có công nghệ nhận diện chó bằng... vân mũi: Vừa giúp tìm "boss" đi lạc, vừa phạt chủ thiếu văn minh

Chi Ló, Theo Nhịp Sống Việt 11:26 18/07/2019

Có vẻ như công nghệ này sẽ là một con dao hai lưỡi đối với những người nuôi chó khi họ vừa được lợi, vừa bị thiệt vì khả năng nhận diện cún.

Megvii – startup Trung Quốc chuyên cung cấp phần mềm giám sát cho chính phủ nước này, đang phát triển công nghệ nhận diện cả thú cưng. Theo trang Abacus News, hệ thống trí tuệ nhân tạo mới của Megvii được huấn luyện để nhận dạng những chú chó qua … vân mũi. Có thể bạn chưa biết, mỗi chú chó có một vân mũi khác nhau, tương tự như vân tay của con người vậy.

Trung Quốc đã có công nghệ nhận diện chó bằng... vân mũi: Vừa giúp tìm boss đi lạc, vừa phạt chủ thiếu văn minh - Ảnh 1.

 Hãng này cho biết, người dùng chỉ cần đăng ký cho cún cưng của mình bằng cách quét mũi của chúng qua camera trên điện thoại bằng ứng dụng Megvii. Tương tự như việc quét  dấu vân tay cho tính năng mở khóa sinh trắc học trên điện thoại, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chụp mũi của chú chó theo nhiều góc khác nhau. Megvii cho biết độ chính xác của AI lên đến 95% và ứng dụng này đã giúp hơn 15 nghìn thú cưng thất lạc được đoàn tụ với chủ.

Vài năm trở lại đây, công nghệ nhận diện thú cưng đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Ý tưởng đằng sau nó còn được các nhà nghiên cứu áp dụng để bảo tồn động vật hoang dã. Tại Mỹ cũng đã có app Finding Rover sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định vị trí chó, mèo mất tích.

Trung Quốc đã có công nghệ nhận diện chó bằng... vân mũi: Vừa giúp tìm boss đi lạc, vừa phạt chủ thiếu văn minh - Ảnh 2.

Nhưng ở Trung Quốc, Megvii cho biết ứng dụng của công ty này không chỉ giúp thú cưng "hồi hương". Nhờ vào mối quan hệ sẵn có với chính phủ, ứng dụng còn được sử dụng để giám sát các hành vi "nuôi chó thiếu văn minh" và đưa ra các mức phạt tiền thích đáng  cho các trường hợp như chủ nhân không đến nhận chó hoặc thả rông chó nơi công cộng.

Theo TheVerge

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm