Daily updates

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng dự đoán tương lai cực chính xác

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 08:48 01/12/2016

Theo các nhà khoa học Mỹ, chỉ từ 1 hình ảnh tĩnh ban đầu, trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra video dự đoán kịch bản tiếp theo cực đúng.

Không thể phủ nhận rằng, trí thông minh nhân tạo (AI) là một thành tựu khoa học tuyệt vời của con người. Bởi nói một cách đơn giản, trí thông minh nhân tạo là nói đến khả năng làm tốt cực tốt của máy móc khi thực hiện công việc mà con người thường phải xử lý.

Hơn thế nữa, trí thông minh nhân tạo còn có khả năng học hỏi, dự đoán, tính toán trước những trường hợp có thể xảy ra và trong tương lai về khoản tự nhận thức, tự phát triển và tự hoàn thiện.

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng dự đoán tương lai cực chính xác - Ảnh 1.

Và nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ chỉ ra, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) còn có khả năng dự đoán diễn biến sự việc trong tương lai gần.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát triển AI bằng cách cung cấp hai triệu video, bao gồm nhiều hình ảnh như bãi biển, sân golf, ga tàu hay trẻ em trong bệnh viện nhưng không gắn kèm thông tin để AI biết được nội dung. 

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng dự đoán tương lai cực chính xác - Ảnh 2.

Chỉ cần cung cấp cho các thuật toán hình ảnh, và AI đã tạo ra một đoạn video dự đoán diễn biến tiếp theo kịch bản đó chỉ sau 1 - 2 giây.

Sau đó, các chuyên gia đưa cho hệ thống những hình ảnh tĩnh và để nó tự tạo đoạn phim về diễn biến tiếp theo, ví dụ như với bức ảnh nhà ga, nó có thể tạo hiệu ứng đoàn tàu đang chuyển động.

Hay như thấy hình ảnh một người đang nấu ăn, AI có thể hình dung cảnh họ dùng bữa sau đó. 

Theo giới khoa học, việc dạy AI dự đoán tương lai có thể giúp nó hiểu rõ hơn về hiện tại, từ đó hình thành phương án giải quyết tối ưu nhất. Ví dụ như AI có thể nhận biết khi một người sắp ngã hoặc giúp xe tự lái dự đoán trước tai nạn có thể xảy ra.

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng dự đoán tương lai cực chính xác - Ảnh 3.

Người đứng đầu nghiên cứu  - Carl Vondrick - thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ chia sẻ: "Tất cả robot hoạt động trong thế giới con người đều cần có kỹ năng cơ bản để dự đoán tương lai. Hãy tưởng tượng khi bạn chuẩn bị ngồi xuống, bạn sẽ không muốn con robot lấy mất chiếc ghế của mình, phải không?".

Được biết, các video do AI tạo ra hiện nay có độ phân giải thấp và chỉ kéo dài hơn một giây. Tuy nhiên, chúng rất thông minh và dự đoán chính xác chuyển động trong mỗi cảnh, chẳng hạn đoàn tàu đi thẳng về phía trước hay đứa trẻ nhăn nhó mặt.

Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng dự đoán tương lai cực chính xác - Ảnh 4.

Các video do AI tạo ra hiện nay có độ phân giải thấp và chỉ kéo dài hơn một giây.

Vondrick cùng các cộng sự đang cải thiện hệ thống để nó có thể tạo ra video dài hơn. Ông hi vọng rằng: "Trong tương lai, điều này sẽ cho phép chúng ta mở ra hệ thống giám sát trên quy mô rộng hơn". 

Và biết đâu, chính những hệ thống này sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về cách thức hoạt động của hành tinh này.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 'gieo rắc' virus Corona cho hàng chục người của 'bệnh nhân số 31' tại Hàn Quốc

    Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng đột biến trong 3 ngày qua, với phần lớn ca mới bắt nguồn từ giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu - nơi mà "Bệnh nhân số 31" cũng là một tín đồ nhiệt thành.
  • Đọc thêm