Trác Thuý Miêu: "Kẻ phán xét tình yêu của người khác thường bất hạnh"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 31/10/2019

"Nếu họ hung hãn trong việc nguyền rủa một cặp đôi, thì tôi lại chỉ muốn dành lời nói của mình cho những người tình: hãy tha thứ cho thiên hạ" - Trác Thuý Miêu đã nhắn nhủ các cặp đôi yêu nhau sau buổi giao lưu sách "Vọng Sài Gòn" vừa ra mắt.

Khi quyết định cưới người chồng hiện tại, chị có gặp những rào cản gì?

Lúc ấy gần như cả giới báo chí, bạn bè đều xúm vào khuyên can, ngăn cản, cho rằng chúng tôi khác biệt nhau về nhiều thứ, rằng Hậu "không hợp gu" tôi, trẻ hơn tôi và "chưa hư hết", phụ nữ sẽ lão hoá nhanh hơn đàn ông, rồi tôi sẽ bị chồng bỏ… Mọi người đúng và không sai khi nói những điều đấy, vì mọi người lo lắng cho tôi.

Đó là những lời khuyên răn xuất phát từ sự lo lắng của gia đình và bạn bè, còn chị có phải đối mặt với những định kiến, chỉ trích?

Hình như đằng nào tôi làm gì thì cũng phải đi qua dị nghị hay định kiến. Nếu tôi không lấy người kém tuổi mà chọn người hơn tuổi? Chắc tôi vụ lợi, hoặc quá ế mới cam chịu lấy chồng già.

Nếu tôi không lấy ai cả? Chắc tôi bất hiếu với mẹ cha, vô trách nhiệm với thiên chức hoặc khuynh hướng tình dục có vấn đề. Đánh giá và bình luận là quyền và thói quen của xã hội, tôi có lấy người chồng này hay không cũng không thay đổi được điều đó. Và tôi cũng không định làm gì để thay đổi họ. Mọi thứ sẽ khác đi, xã hội này sẽ tiến hoá, và họ sẽ chán trò tiêu khiển đã cũ rích đó. Còn tôi, chỉ việc bình tĩnh lấy chồng.

Trác Thuý Miêu: Kẻ phán xét tình yêu của người khác thường bất hạnh - Ảnh 1.

"Xã hội này sẽ tiến hoá, và họ sẽ chán trò tiêu khiển đã cũ rích đó"

Không ít người cho rằng những người yêu cho chính mình là cảm tính, dễ dãi. Chị nghĩ sao về điều này?

Cùng với đám cưới của tôi, tới bây giờ là 7 năm hôn nhân, là cuộc chờ đợi mỏi mòn một kết cục như bao người chờ đợi. Tôi cũng không trách họ, chính tôi cũng đang hóng coi đứa như mình sẽ làm vợ và sống đời hôn nhân được bao lâu. Có những cặp được coi là "xứng đôi vừa lứa", là nghệ sĩ nổi tiếng lẫn không nổi tiếng, không ít trong số họ cũng đã hoàn tất thủ tục ly dị trước cả tôi.

Ngay khi chúng tôi học cách cười được trong biến cố cùng với nhau, đó là khi cả hai hiểu được rằng đây cũng chỉ là một quy trình của hôn nhân để người ta cùng nhau đi qua, cùng nhau lớn lên, là vậy.

Yêu cho chính mình đòi hỏi phải làm việc rất cực chứ không phải kiểu yêu đương dễ dãi lười biếng, chúng tôi thậm chí đã phải tự vấn và tự phản biện rất nhiều lần. Những "thành tựu tình yêu" mà chúng tôi có được thì khó khăn, nhỏ giọt, trong khi phải trả giá nhiều hơn người khác, các thử thách, rủi ro liên tục xảy ra.Thế nên tính cam kết của những người yêu cho chính mình – vốn thường bị quy chụp là tình yêu ích kỷ - phải rất cao mới yêu nhau được, cam kết với chính mình, cam kết với người yêu.

Nói chung, một khi chọn yêu cho chính mình, yêu khác với chuẩn mực của số đông, bạn phải có bản lĩnh. Sự thông minh, sáng suốt của bạn không được thiên hạ dọn sẵn, mà bạn phải tự dọn sẵn mâm cho mình. Bạn phải tự mở lối đi riêng nếu muốn tránh lối mòn "công thức yêu đương" của xã hội.

Trác Thuý Miêu: Kẻ phán xét tình yêu của người khác thường bất hạnh - Ảnh 2.

"Tôi là kẻ yêu cho chính mình chứ không vì thiên hạ, và tôi không cho rằng những bạn trẻ ngoài kia đủ bản lĩnh để yêu được như tôi"

Nhưng đâu phải người nào "yêu cho mình" cũng có kết cục hạnh phúc, người ta bây giờ nói rằng "yêu mãi mãi" chỉ là 2 năm, 5 năm, hay 10 năm mà thôi?

Yêu cho mình, hay yêu vì thiên hạ không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ dài của mối quan hệ, nhưng sẽ quyết định tư thế bước ra khỏi cuộc tình của những người tình.

Kẻ quen yêu vì thiên hạ, do là nạn nhân, sẽ bước ra khỏi cuộc tình với những lời phàn nàn, lòng đầy ấm ức, bởi anh/chị ta đã không thể tự quyết được điều gì kể từ khởi điểm.

Yêu vì mình, kết một cuộc tình, chỉ còn biết nghiêng mình cám ơn đối tác vì đã cho mình một chặng đường cùng nhau tuyệt đẹp, và rất lấy làm tiếc phải ngừng lại tại đây.

Kẻ yêu vì mình thường sẽ không "tố" nhau khi dứt một cuộc tình.

Kẻ yêu vì mình nên như một tay chơi bạc khi bước vào canh bạc, tin vào khả năng bản thân một phần thôi, một phần đặt vào may rủi.

Kẻ yêu vì mình, thua bài không bao giờ nổi cọc.

Chị nói rằng "thiên hạ" không phải là yếu tố quyết định cuộc tình, nhưng trên thực tế có nhiều sự chia lìa, tan vỡ đến từ những lời cay độc của "miệng thiên hạ"?

Những lời nói độc địa kia của thiên hạ, tôi nghĩ nó xuất phát từ nỗi sợ. Đám đông có một công thức chung để chống lại nỗi sợ: sợ cô đơn, sợ vô sinh, sợ thất bại, sợ bị bỏ rơi… Tôi không có gì để nói với họ, họ sợ thì họ phải phản ứng thôi. Nếu họ hung hãn trong việc nguyền rủa một cặp đôi, thì tôi lại chỉ muốn dành lời nói của mình cho những người tình: hãy tha thứ cho thiên hạ. Đám đông thiên hạ kia, những người ngoài cuộc – không bao giờ hiểu được vì sao những cặp đôi "đũa lệch" yêu nhau hạnh phúc như vậy, họ nhìn vào nụ hôn của những cặp đôi đó và họ có thể cảm thấy "mắc ói", họ phán xét bởi vì họ là những kẻ bất hạnh, không thụ hưởng được khoái cảm của tình yêu đích thực. Định kiến, sự phán xét của xã hội cũng như bà cô Thị Nở với những lời lẽ cay độc "ai lại đi lấy thằng Chí Phèo", "đàn ông đã chết cả rồi hay sao mà lại đâm đầu đi lấy một thằng chồng không cha. Ai lại đi lấy chồng chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ"…

Trác Thuý Miêu: Kẻ phán xét tình yêu của người khác thường bất hạnh - Ảnh 3.

"Định kiến, sự phán xét của xã hội cũng như bà cô Thị Nở với những lời lẽ cay độc"

Từ trải nghiệm của mình, chị có lời khuyên nào cho những cặp đôi yêu cho chính mình?

Một cuộc tình nảy sinh vì ý thức cho chính mình và vì chính mình, thì đến một lúc nếu những người tình buông vũ khí, bỏ cuộc hay yêu cho thiên hạ thì những giá trị của "đám đông" sẽ ngay lập tức công phá mối tình này. Một khi yêu cho chính mình thì phải yêu cho đến tận cùng, yêu theo nhu cầu và nguyên tắc của bản thân, và sẽ không có những "công thức chung" mà xã hội đã đặt ra như nấu một bữa ăn ngon hay đẻ được một đứa con sẽ giữ chân được chồng. Rất tiếc có không ít cặp đôi đã yêu nhau theo kiểu của mình nhưng đã li dị theo kiểu của thiên hạ!

Xin cảm ơn Trác Thuý Miêu!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm