TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới

Q, Theo Helino 16:49 25/06/2019

Do là điểm du lịch mới nổi trên thế giới, hiện TP. HCM đang đối mặt với nguy cơ gia tăng và quá tải du khách dựa theo báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC).

TP. HCM cùng một số thành phố khác như Instanbul, Bangkok, Jakarta, Mexico, New Delhi... được Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) đưa vào danh sách cần phải cảnh giác về tình trạng sắp quá tải khách du lịch. Nguyên nhân là những thành phố này là địa điểm du lịch mới nổi bao gồm sự phát triển các điểm đến ở cơ sở hạ tầng, động lực du lịch đang phát triển đồng thời trong bối cảnh khách du lịch tăng đột biến.

Trong đó, các thành phố Amsterdam, Venice, Barcelona, ​​Paris, Rome, San Francisco, Toronto… tiếp tục đứng đầu danh sách quá tải du lịch. Khối lượng khách du lịch quá tải đã gây ra căng thẳng, khủng hoảng cho các địa điểm trên. Những thành phố này cần phải bắt đầu tập trung ít hơn vào việc thu hút thêm quá nhiều du khách mới, thậm chí là phải bắt đầu hạn chế du khách.

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ là một trong những thành phố trên thế giới phải đối diện nguy cơ gia tăng, quá tải khách du lịch. Ảnh: Internet

Theo báo cáo Destination 2030 từ WTTC cho biết, trong vài năm qua, một số điểm đến du lịch và các thành phố du lịch nói riêng đã bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông về việc quản lý du lịch thiếu chặt chẽ và quá tải du lịch, gây ra các hệ lụy lên hệ thống đô thị và đời sống người dân.

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 2.

Du khách chen lấn nhau để chụp ảnh khu chợ đường tàu tại Bangkok. Ảnh: SCMP

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 3.

Amsterdam cũng đang đau đầu tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng quá tải này. Ảnh: Internet

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 4.

Tình trạng quá tải cộng thêm việc khách du lịch thiếu ý thức đã khiến cho chính quyền thành phố Rome quyết định hạn chế du khách.

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 5.

New Delhi cũng nằm trong top quá tải du khách. Ảnh: Travelweekly

Justin Francis, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Responsible Travel cho biết: "Tình trạng thái quá tải du lịch diễn ra rất phổ biến trong thời gian gần đây. Rất ít thành phố có kế hoạch du lịch đủ bao quát và chặt chẽ, chứ chưa nói đến việc tìm ra cách để giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ đây thực sự là một cuộc khủng hoảng".

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 6.

Năm 2018, báo cáo của Liên minh châu Âu chỉ ra có tới 105 điểm du lịch đang rơi vào tình trạng quá tải du khách. Ảnh: Internet

Các thành phố có ngành du lịch đạt trạng thái cân bằng bao gồm các thành phố có cơ sở hạ tầng được thiết lập phù hợp với lưu lượng du khách: Bắc Kinh, Chicago, Dubai, Hồng Kông, Munich, Osaka, Thượng Hải, Singapore, Tokyo và Washington.

Nhìn chung, các thành phố mới nổi và khởi động du lịch đang thúc đẩy du lịch theo cách chậm tiến hơn, về mặt chính sách, đồng thời không đưa du lịch vào vị trí chiến lược hoặc đề cập cụ thể về du lịch trong các kế hoạch kinh tế.

TP. HCM trở thành địa điểm quá tải khách du lịch, nằm trong danh sách của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới - Ảnh 7.

Đại diện của Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế trên khắp thế giới vào năm 2018. Lượng khách dự kiến tăng thêm 3-4% trong năm 2019. Ảnh: Internet

Lauro Ferroni, người đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khách sạn, cho biết giải pháp của những thành phố này là tập trung ít hơn vào việc thu hút nhiều du khách mới. Thay vào đó, họ phải chuyển trọng tâm sang phân tán đám đông trên khắp thành phố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm