Tổng thống "phá rừng" Brazil buông lời xúc phạm Greta Thunberg: "Loại nhãi con"

J.D, Theo Helino 17:03 12/12/2019

Phát ngôn này được đưa ra sau khi nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi kêu gọi thế giới lên tiếng vì cái chết của 2 thổ dân Brazil, cho rằng họ chết khi đang cố gắng bảo vệ rừng Amazon.

Rừng Amazon hiện đang bị chặt phá với một tốc độ nhanh chưa từng thấy. Trong tháng 7/2019 vừa qua, đã có hơn 2.254 km2 rừng bị chặt hạ, tăng hơn 278% so với cùng kỳ năm 2018.

Một trong những lý do gây ra bi kịch này được cho là vì tổng thống Brazil đương nhiệm Jair Bolsonaro. Kể từ khi đắc cử vào tháng 10/2018, ông Bolsonaro đã có những tuyên bố mang xu hướng chống lại môi trường. Mà quả thực là kể từ lúc ấy, tốc độ chặt phá và cháy rừng tại Amazon tăng đến chóng mặt. Cũng bởi vậy mà dư luận gọi ông là "tổng thống phá rừng".

Tổng thống phá rừng Brazil buông lời xúc phạm Greta Thunberg: Loại nhãi con - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Và mới đây, tổng thống Bolsonaro đã có một động thái gây tranh cãi lớn, khi công khai buông lời xúc phạm đến Greta Thunberg - cô nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển từng khiến cả thế giới giật mình với bài phát biểu đanh thép: "Sao các người dám?" trong cuộc họp thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN). Căn nguyên là vì nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi mới có phát biểu lên án các hoạt động bạo lực nhắm đến thổ dân Brazil và khiến nhiều người thiệt mạng.

Tổng thống Bolsonaro đã phát biểu như sau: "Greta cho rằng các thổ dân đã chết vì cố gắng bảo vệ rừng Amazon. Thật ngạc nhiên là truyền thông lại thừa chỗ cho thể loại "pirralha" này tồn tại."

"Pirralha" là một từ tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là "đồ nhãi ranh".

Tổng thống phá rừng Brazil buông lời xúc phạm Greta Thunberg: Loại nhãi con - Ảnh 2.

Greta Thunberg

Để nói rõ hơn thì vào ngày 8/12 vừa qua, Greta Thunberg đã chia sẻ trên Twitter của mình: "Những thổ dân tại đây đang bị sát hại khi cố gắng bảo vệ Amazon khỏi những kẻ chặt phá rừng trái phép. Nó lặp đi lặp lại. Thực sự là đáng xấu hổ khi thế giới không lên tiếng."

Đoạn tweet này nhắm vào cái chết của 2 thổ dân Guajajara sau khi bị bắn vào ngày 7/12, theo như Reuters đưa tin. Được biết, Guajajara là bộ tộc luôn cố gắng bảo vệ khu rừng, và họ đã luôn bị đe dọa bởi những kẻ chặt phá cây. Theo các chuyên gia, những kẻ này đang hoạt động ngày càng tích cực hơn, lợi dụng kẽ hở khi sự kiểm soát liên quan đến đất rừng của chính phủ giảm xuống.

Tổng thống phá rừng Brazil buông lời xúc phạm Greta Thunberg: Loại nhãi con - Ảnh 3.

Bộ tộc Guajajara - những chiến binh bảo vệ rừng Amazon

Lời phát biểu của tổng thống Bolsonaro đã lại một phen khiến dân mạng dậy sóng. Đa số đều tỏ ra phẫn nộ, vì việc xúc phạm đến cá nhân là thể hiện sự bất lực trong tranh luận. Số khác thì cho rằng Greta nên tiết chế hơn trong việc bình luận về những gì đang xảy ra trên thế giới này.

Nói về Greta Thunberg, động thái đầu tiên của cô sau khi nhận lời xúc phạm này là lên Twitter, đổi dòng giới thiệu thành... "pirralha". 

Tổng thống phá rừng Brazil buông lời xúc phạm Greta Thunberg: Loại nhãi con - Ảnh 4.

Greta Thunberg từng đổi dòng giới thiệu trên Twitter sau lời châm biếm của tổng thống Donald Trump

Đây không phải là lần đầu tiên Greta làm như vậy trước những lời chỉ trích. Còn nhớ hồi tháng 9 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã có phát ngôn "đá đểu" Greta, cho rằng cô chỉ là "cô gái trẻ hạnh phúc và yêu đời, đang hướng đến tương lai tươi sáng và tuyệt vời hơn. Ngay sau đó, nhà hoạt động trẻ cũng đổi luôn phần giới thiệu cá nhân trên Twitter thành y hệt như vậy.

Tham khảo: CNN
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tình tiết bất ngờ vụ dì tẩm xăng đốt cháu ruột vì món nợ 3 triệu đồng: Bà ngoại “biến mất” cùng tiền ủng hộ?

    Có mặt tại bệnh viện, cha bé Nguyễn Tấn V. vừa lo lắng cho tình trạng hiện tại của con, vừa buồn rầu cho biết mẹ vợ anh sáng nay đã bỏ về kèm theo một số tiền mà mạnh thường quân ủng hộ 2 ngày qua.
  • Đọc thêm