Tinh thần Nhật Bản qua câu chuyện sửa chữa hố tử thần khổng lồ chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi

Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 23:57 16/11/2016

Trên hết, người Nhật ý thức rất rõ trách nhiệm của mình với công việc chung. Đừng hỏi vì sao họ có thể sửa chữa một hố tử thần dài khoảng 30m, rộng 27m và sâu 15m chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi, mà hãy tự nhủ "mình phải học tập người Nhật tinh thần trách nhiệm với các công việc tập thể."

Mỗi khi nhắc tới Nhật Bản, chúng ta đều nhớ đến và ngưỡng mộ tinh thần Samurai của những người con xứ sở mặt trời mọc. Nhật Bản nghèo tài nguyên, chỉ trừ một thứ tài nguyên đặc biệt không nghèo, đó là con người. Trải qua hàng nghìn năm được tôi luyện, với bề dày lịch sử văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, Nhật Bản đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ thế giới.

Dần dần, Nhật Bản đã trở thành một biểu tượng về ý thức con người, về tinh thần đoàn kết dân tộc không thể thay thế. Đặc biệt, thế giới càng ngưỡng mộ Nhật Bản hơn bao giờ hết khi biết thông tin chính quyền thành phố Fukuoka sửa xong 1 hố tử thần khổng lồ trong vỏn vẹn 2 ngày, thị trưởng còn thành khẩn xin lỗi người dân vì đã gây ra bất tiện.

Tinh thần Nhật Bản qua câu chuyện sửa chữa hố tử thần khổng lồ chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi - Ảnh 1.

Hố tử thần khổng lồ ở thành phố Fukuoka được khắc phục chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi.

Hãy khoan nói đến những công nghệ hiện đại mà người Nhật sử dụng để hoàn thiện việc sửa chữa thần tốc đó, cái chúng ta thật sự khâm phục và đề cao ở người Nhật là tinh thần trách nhiệm tuyệt đối, không chút nề hà mà tập trung toàn lực khắc phục sự cố ngay sau khi xảy ra.

"Ngay khi nhận được thông báo về sự việc, chính quyền thành phố Fukuoka đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để kiểm tra và khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Trong khi đó, thị trưởng thành phố, ông Soichiro Takashima lên tiếng xin lỗi người dân vì đã gây ra bất tiện này. "Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đã gây ra bất tiện cho mọi người."

Tinh thần Nhật Bản qua câu chuyện sửa chữa hố tử thần khổng lồ chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi - Ảnh 2.

Ngay sau khi biết tin, chính quyền đã bắt tay vào việc khắc phục sự cố.

Thật hiếm thấy một dân tộc nào trên thế giới có đủ nhanh nhạy và tốc độ thần tốc như Nhật Bản. Ngay sau khi nhận được thông báo, chính quyền thành phố bắt tay vào việc không chút chậm trễ. Không cần phải giấy tờ giải trình rắc rối, vòng vo hay chờ các cấp đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau, bất cứ quan chức nào trong bộ máy chính quyền đều có trách nhiệm với công việc của mình. 

Một lời xin lỗi ấm lòng cũng được gửi đi đúng thời điểm. Lời xin lỗi tuy ngắn gọn mà thành tâm còn hơn ngàn vạn câu chữ an ủi sáo rỗng khác. Đặc biệt, xin lỗi không phải để đấy, trấn an dư luận hay làm yên lòng dân, mà xin lỗi để biết phải nhanh chóng khắc phục hậu quả. Lời nói là phải đi đôi với việc làm. Đó chính là tinh thần dân tộc của xứ sở Phù Tang.

Tinh thần Nhật Bản qua câu chuyện sửa chữa hố tử thần khổng lồ chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi - Ảnh 3.

Các công nhân làm việc bất kể ngày đêm.

Trên hết, người Nhật ý thức rất rõ trách nhiệm của mình với công việc chung. Đừng hỏi vì sao họ có thể sửa chữa một hố tử thần dài khoảng 30m, rộng 27m và sâu 15m chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi, mà hãy tự nhủ "mình phải học tập người Nhật tinh thần trách nhiệm với các công việc tập thể."

Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể thành viên đó đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được.

Trong quá trình làm việc, người Nhật thường gạt đi cái tôi để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành, người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác. Các tập thể có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung. Ví dụ điển hình là hai công ty Nhật có thể cạnh tranh với nhau ở trong nước nhưng khi ra nước ngoài, hai công ty này có thể bắt tay nhau để cạnh tranh lại với một nước thứ ba của ngoại quốc.

Tinh thần Nhật Bản qua câu chuyện sửa chữa hố tử thần khổng lồ chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi - Ảnh 4.

Tình thần trách nhiệm và tinh thần tập thể được phát huy hết sức mình.

Quay lại với việc sửa chữa hố tử thần thần tốc, máy móc công nghệ hiện đại là một phần, nhưng yếu tố con người mới là quan trọng nhất. Nếu không có tinh thần trách nhiệm và tinh thần tập thể cao thì đống máy móc kia cũng chỉ là đống sắt vụn vô dụng. Người Nhật không sợ sai, vì sai có thể sửa, người Nhật chỉ sợ những cá nhân vô trách nhiệm. Bởi trong một tập thể, chỉ cần một người vô trách nhiệm là công việc sẽ bị trì trệ theo.

Đặt giả thiết nếu trong những người công nhân tham gia khắc phục sự cố, có một người lười biếng không chịu phối hợp cùng đồng đội, thì sẽ chẳng thể nào có được kỳ tích khiến cả thế giới phải phát cuồngCác công nhân người Nhật sẵn sàng làm xuyên đêm để kịp tiến độ công trình. Bởi vì, quan niệm của người Nhật không muốn gây phiền phức đến cho người khác, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người dân. Hiệu suất làm việc của người Nhật quả thật rất đáng khâm phục.

Cả thế giới phải ngả mũ ngưỡng mộ trước kỳ tích của Nhật Bản.

Yếu tố con người là vô cùng quan trọng để Nhật Bản phát triển được như ngày hôm nay. Nếu không vì phải đối mặt với thiên tai xảy ra liên tiếp, có lẽ Nhật Bản đã còn vươn xa hơn bây giờ rất nhiều.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 'gieo rắc' virus Corona cho hàng chục người của 'bệnh nhân số 31' tại Hàn Quốc

    Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng đột biến trong 3 ngày qua, với phần lớn ca mới bắt nguồn từ giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu - nơi mà "Bệnh nhân số 31" cũng là một tín đồ nhiệt thành.
  • Đọc thêm