Tin đi, có một thị trấn hoàn toàn không rác thải ở Nhật Bản

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 23/02/2017

Tại thị trấn Kamikatsu, vùng Tokushima, Nhật Bản, có một thị trấn hoàn toàn sạch bong rác thải, nơi người dân phân loại rác thành 34 loại khác nhau!

Chỉ cách đây vài năm, từng có chương trình phát động phân loại rác. Mà hồi đó, chỉ chia rác làm 3 loại thôi mà đã mệt rồi cũng chẳng mấy ai làm. Thành thử ra đường vẫn có rác.

Nhưng tại thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản, câu chuyện lại khác hẳn. Đây chính là thị trấn hoàn toàn không có rác tại Nhật Bản. Mà phân 3 loại rác thải đã là gì, người ta phân loại đến 34 loại rác thải cơ!

Tin đi, có một thị trấn hoàn toàn không rác thải ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Dự án thị trấn không rác tại Kamikatsu, Nhật Bản.

Tại trung tâm xử lý rác thải Kamikatsu, Nhật Bản, người ta đã tạo ra những thùng rác khác nhau với các sản phẩm giấy riêng: giấy báo, tạp chí, bìa các tông, tờ rơi. Rồi lại có những thùng riêng biệt cho vỏ chai: vỏ nhôm, vỏ sắt. Các loại chai nhựa và nắp chai cũng được phân vào những thùng rác khác nhau. 

Tuy nhiên, đó mới chỉ là một nhóm trong tổng số 34 loại thùng rác mà người dân tại thị trấn Kamikatsu phải phân loại. 

Nghe có vẻ rất vất vả nhưng thị trấn Nhật Bản nhỏ với hơn 1,700 dân nay đang cố gắng trở thành thị trấn không rác thải đầu tiên tại Nhật Bản trước năm 2020. Và họ đã gần hoàn thiện nhiệm vụ của mình. Tại đây, có khoảng 80% rác thải sẽ được tái sử dụng và 20% còn lại đưa tới bãi xử lý rác. 

Tin đi, có một thị trấn hoàn toàn không rác thải ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Người dân ở đây phải phân rác thành tận 34 loại.

Công cuộc biến Kamikatsu thành thị trấn không rác đã bắt đầu từ năm 2003. Thị trấn nhỏ này đã từ bỏ việc đốt rác ngoài trời vì nó sẽ gây nguy hiểm cho môi trường và con người. 

Tại đây không có những xe tải chở rác; người dân phải tự rửa sạch, phân loại và mang rác thừa của họ tới trung tâm xử lý. Một công nhân sẽ giám sát qua trình phân loại và giúp đỡ người dân làm sao cho đúng. Những vật dụng đã dùng có thể tái sử dụng sẽ được bán lại cho các cửa hàng quần áo, đồ chơi, phụ kiện...

Tin đi, có một thị trấn hoàn toàn không rác thải ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Mỗi thùng sẽ dùng để đựng một loại rác khác nhau.

Tuy nhiên, Kamikatsu không phải thành phố duy nhất trên thế giới đang có những bước tiến trong việc giữ gìn môi trường. Khu vực Berkeley, California với hàng chục nghìn người dân đang gần mức 80% tái chế, San Francisco với 70% và nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng đạt mức 70%. Đây là những kế hoạch đáng ngưỡng mộ khi tại Mỹ, tỷ lệ tái chế rác mới chỉ dừng ở mức 34%. 

Tại Nhật Bản, việc tái chế đã trở thành một công việc hàng ngày của người dân. Hệ thống phân loại rác của Nhật Bản được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới. Tại thành phố Yokohama với khoảng 3,7 triệu dân, người dân được phát bản hướng dẫn 27 trang về cách phân loại hơn 500 loại rác thải.

"Nếu bạn quen với nó, nó sẽ trở nên hết sức bình thường", một người dân tại Kamikatsu cho biết. "Giờ đây, tôi không nghĩ về nó nữa. Nó đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày".

Tin đi, có một thị trấn hoàn toàn không rác thải ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vợ Đăng Khôi khóc, hé lộ biến cố của chồng: Nhà cháy sạch không còn gì, bỗng dưng bị điếc một bên tai

    "Trước khi chúng tôi vào Sài Gòn thì biến cố ập đến, nhà Đăng Khôi bị cháy, cháy hết 5 tầng, không còn một gì hết" – vợ Đăng Khôi bật khóc nói.
  • Đọc thêm