Tiểu thương trong chợ Sài Gòn điêu đứng vì... thịt heo: "Nay giá khác, mai giá khác, chắc chị dẹp sạp luôn!"

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 18/12/2019

So với trước kia, mỗi buổi chiều chị Châu (ngụ quận Bình Thạnh) đều bán hết 1 con heo thịt cỡ lớn nhưng hiện tại, dù chỉ dám nhận bán nửa con nhưng vẫn ế khách. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc giá thịt heo tăng chóng mặt, gấp đôi, gấp ba khiến các bà nội trợ cũng thắt chặt chi tiêu.

Chiều 18/12, theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), tình hình buôn bán tại các sạp thịt heo diễn ra khá đìu hiu, ế khách. Nếu trước đây chỉ với 70.000 đồng, bà nội trợ có thể mua về cả ký thịt heo thì bây giờ số tiền đó không đủ để mua dù chỉ 1/2 ký. 

Tiểu thương trong chợ Sài Gòn điêu đứng vì... thịt heo: Nay giá khác, mai giá khác, chắc chị dẹp sạp luôn! - Ảnh 1.

Buôn bán ế ẩm vì giá thịt heo tăng chóng mặt khiến chị Châu lo lắng.

So với trước đây, tại chợ Bà Chiểu, giá thịt heo nạc dao động từ 60-80 ngàn thì hiện tại đã lên 150 ngàn/ký.

Bày bán sạp thịt nằm ở vị trí thuận lợi nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, chị Châu cho biết bản thân chị đã gắn bó với nghề bán thịt hơn 10 năm nay nhưng chưa năm nào giá cả lại tăng lên chóng mặt như vậy.

"Bình thường buổi chiều nhà chị xẻ một con heo thịt lớn đem ra đây bán nhanh lắm, còn giờ thì bán mãi vẫn không hết dù có nửa con heo à. Chưa kể là giá heo tăng hơn gấp đôi, bán thì khó mà lời cũng ít. Giá cả đắt đỏ quá bán không được, thu nhập của chị bị giảm đáng kể so với trước đây", chị Châu nói.

Theo chị Châu, số lượng người mua mỗi ngày đến sạp của chị giảm hơn một nửa, nhiều bạn hàng quen thuộc hay lấy xương, thịt về nấu hủ tiếu, bún riêu... nay cũng không còn dùng thịt heo nữa.

Dù đến cuối giờ chiều, số lượng thịt trên bàn của chị Châu vẫn còn rất nhiều dù chị đã lấy thịt ít hơn trước một nửa.

"Giờ giá heo tăng như vậy người lao động sao mà ăn nổi. Như chị bán ở đây mỗi ngày tăng lên mỗi giá, nay mua heo giá khác, mai giá khác, mà nghe nói sắp tới còn tăng nữa, chắc chị dẹp sạp luôn. Nhiều người đi chợ ngang qua sạp thịt, hỏi giá xong chê đắt rồi bỏ đi. Nói thật nếu là chị, chị cũng không bỏ tiền ra mua thịt heo vì gần ngang ngửa giá thịt bò rồi", chị Châu lo lắng.

Hiện so với giá cả thị trường, sườn non là mặt hàng đắt nhất với giá 200.000 đồng/ký, tiếp đến là ba rọi với giá 180.000 đồng/ký, cả thịt nạc với xương đều đạt mức 150.000 đồng/ký. "So với cách đây một tháng, giá thịt đắt hơn gấp đôi đó em, ai mà mua cho nổi, nhà chị chuyển sang ăn cá hết, hôm nào ngặt lắm mới mua thịt heo thôi", chị Lan (một người tiêu dùng) cho biết.

Tiểu thương trong chợ Sài Gòn điêu đứng vì... thịt heo: Nay giá khác, mai giá khác, chắc chị dẹp sạp luôn! - Ảnh 4.

So với giá thịt heo hiện nay, nhiều người đã lựa chọn sử dụng thịt bò. Trong ảnh một tiểu thương bày bán cả 2 loại thịt để kiếm thêm thu nhập.

Dự tính trong thời gian đến Tết Nguyên đán, giá thịt heo sẽ còn tăng liên tục.

Theo đó, từ đầu tháng 11 năm nay, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh, hiện nay đã ở mức 80.000 - 90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng, tăng 10.000 đồng/kg so với trước, cao nhất trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, giá thịt lợn thành phẩm tại các chợ dân sinh dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước.

Dù hiện tại ở TP.HCM, giá thịt heo còn thấp hơn nhiều so với giá thịt tại Hà Nội (thịt ba chỉ 230.000 đồng, sườn non giá 260.000 đồng, thịt nạc 150.000 đồng) nhưng nhiều cửa hàng thịt đều trở nên ế ẩm, nhiều tiểu thương "khóc ròng" vì vắng khách mua.

Tại khu vực bày bán thịt trong chợ Bà Chiểu, các sạp thịt đều trống trơn sau phiên chợ sáng, chỉ một vài sạp còn mở cửa nhưng đều rơi vào tình trạng ế ẩm. 

Tiểu thương trong chợ Sài Gòn điêu đứng vì... thịt heo: Nay giá khác, mai giá khác, chắc chị dẹp sạp luôn! - Ảnh 6.

Các gian hàng bán thịt heo trong chợ Bà Chiểu chiều 18/12.

Dù cửa hàng thịt heo sạch hay các sạp buôn bán ngoài chợ đều trong tình trạng đìu hiu, vắng khách.

"Giá tăng đâu chỉ người mua thiệt, người bán như tụi cô cũng bán không được luôn. Khách nào quen trước giờ tới mua chừng đó tiền, mình cắt thịt ít quá, thom lỏm lại thêm vào chút, riết rồi lỗ vốn lúc nào không hay", cô Hoa một tiểu thương cho biết. 

Không chỉ riêng các sạp thịt được bày bán trong chợ, theo ghi nhận của chúng tôi, các cửa hàng thịt heo sạch cũng trong tình trạng tương tự, người bán thì có mà không thấy ai mua.

Chia sẻ về việc không còn mua thịt heo cho việc ăn uống hàng ngày, cô Nguyễn Thị Tám (62 tuổi, ngụ Thủ Đức) cho biết vì giá cả thịt heo đang tăng quá cao, thay vì mua thịt heo, cô có những sự lựa chọn khác như thịt gà, thịt vịt và hải sản để cân đối chi tiêu trong gia đình. "Nếu thịt heo mà cứ tăng chóng mặt mỗi ngày mỗi giá như thế này thì chẳng ai còn dùng thịt heo nữa đâu", cô Tám thẳng thắn nói. 

Tiểu thương trong chợ Sài Gòn điêu đứng vì... thịt heo: Nay giá khác, mai giá khác, chắc chị dẹp sạp luôn! - Ảnh 8.

Nhiều người bày tỏ lo lắng nếu tình trạng giá thịt heo vẫn tiếp tục tăng, cả người bán lẫn người tiêu dùng đều điêu đứng.

Trước thực tế này, Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp tăng sản lượng thịt gia cầm các loại, trứng gia cầm, rau củ quả cho chương trình bình ổn thị trường, đồng thời có biện pháp sử dụng thịt lợn nhập khẩu hợp lý.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Bộ NN-PTNT báo cáo Chính phủ về khả năng thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm, Bộ Công Thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12 đảm bảo cung cầu mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Thực hiện chỉ thị, Bộ Công Thương đã đề nghị các tập đoàn, tổng công ty sản xuất, phân phối chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để đủ phục vụ bà con trước, trong và sau tết.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, chỉ đạo kịp thời về nguồn cung.