Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood

Fong - Ngọc King, Theo Helino 11:51 02/11/2018

Tuy luật pháp Mỹ cấm các ngôi sao tiết lộ số tiền thù lao từ các dự án đã nhận, nhưng nó lại không hề cấm các sao "để lộ" con cát-xê kinh khủng của các dự án sắp tới. Một con số cát-xê khổng lồ dành cho các sao hạng A vừa được tiết lộ.

Thù lao khủng của các sao truyền hình: lên tới cả triệu đô!

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Variety, một nhân sự ẩn danh làm trong ngành quản lý nghệ sĩ tại Hollywood đã tiết lộ mức thù lao khủng của các diễn viên làm trong mảng truyền hình. Nếu như trước giờ chúng ta vẫn nghĩ rằng cát-xê cho các sao trên màn ảnh nhỏ chắc sẽ bèo bọt hơn nhiều đóng phim điện ảnh bởi kinh phí làm phim chiếu rạp sẽ nhiều hơn phải không? Thế thì hãy nhìn bảng tổng hợp một số ví dụ về thù lao cho sao để thấy đóng phim truyền hình mới là sân chơi béo bở cho các sao:

TênCát-xê 1 tập phim truyền hìnhCát-xê cho 1 phim điện ảnh
Javier Bardem1,2 triệu Đô (~28 tỉ VNĐ)37 triệu đô/Phim (007: Spectre)
Jennifer Aniston

1,1 triệu Đô (~25 tỉ VNĐ)15-20 triệu Đô
Reese Witherspoon1,1 triệu Đô 15-20 triệu Đô
Julia Roberts600,000 Đô (14 tỉ VNĐ)10-15 triệu Đô
Millie Bobby Brown350,000 Đô (8 tỉ VNĐ)(Mới chỉ đóng phim truyền hình).

Với bảng cát-xê trên, có thể thấy những gương mặt nói trên hiện nay đang là những diễn viên được săn đón và ngã giá với mức thù lao cao nhất thế giới. Số tiền này dao động từ hàng tỷ đồng (VNĐ) cho mỗi phim điện ảnh và mỗi tập phim truyền hình họ tham gia.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 2.

Jennifer Aniston là một ví dụ nếu bạn giỏi ở mảng nào thì nên tập trung vào mảng đó. Cô nhận được thù lao khá khủng cho mỗi dự án mình tham gia.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 3.

Javier Bardem là một gương mặt đảm nhiệm được khá nhiều vai diễn đa dạng. Nên cái tên của anh cũng được khá nhiều hãng phim săn đón.

Vậy là nếu tính một series truyền hình dài 2 -3 mùa là Javier Bardem đã có thể có được mức thù lao bằng với số tiền mình nhận được trong Spectre. Hay Jannifer Aniston - thường xuyên đóng các phim tình cảm kinh phí trung bình của Hollywood thì phim truyền hình mới là địa bàn ưa thích của cô - tại sao phải đóng 1 phim chiếu rạp khi bạn có thể tham gia một mùa phim mà thù lao tương tự nhau?

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 4.

Julia Roberts thì nhận được thù lao khiêm tốn hơn các đồng nghiệp khác, nhưng vẫn là con số ấn tượng.

Thế nhưng đó không phải là nguồn thu duy nhất

Tuy nhiên, những con số này không phải là nguồn thu duy nhất của các ngôi sao kể trên. Một số người có thể nhận thêm vị trí Điều hành Sản Xuất (Executive Producer), một vị trí được trả lương khá cao và thu thêm lợi nhuận từ vị trí kèm theo đó.

Đối với các diễn viên nhỏ tuổi như Millie Bobby Brown (Stranger Things), thì giá cát-xê mỗi tập phim của cô có thấp hơn so với người lớn. Hẳn nhiên là vì cô vẫn còn đi học và chưa tập trung hoàn toàn được cho việc đóng phim. Nhưng bù lại các diễn viên nhí như Millie cũng nhận được các khoản chi phí trả thêm như tiền đi lại giữa nhà và phim trường, tiền thuê giáo viên dạy kèm... Một khoản thu nhập không bèo bọt chút nào.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 5.

Thù lao của diễn viên nhí, những người còn phải đi học, thì có lẽ sẽ chênh lệch nhiều hơn các diễn viên trưởng thành.

Thoạt nhìn, có thể thấy mức thù lao làm một phim điện ảnh là cao hơn nhiều so với một phim truyền hình. Với số lượng số tập ở mỗi mùa phim hiện nay trung bình là 10 tập. Thì một ngôi sao như Jennifer Aniston chỉ có thể thu về đâu đó khoảng 20 triệu Đô (466 tỷ đồng) chưa tính thù lao của một Executive Producer. Nhưng xét về mặt đường dài thì không hẳn như vậy!

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 6.

Reese Witherspoon là một điển hình. Cô có gia đình tại California nên đôi khi rất khó để đi quay xa nhiều ngày mà không chăm sóc con cái.

Thị trường hiện nay đang khá là sôi động đối với các diễn viên Hollywood. Khi mà mỗi ông lớn như Amazon, Apple và Netflix đều đang hứng thú với mảng phim truyền hình, trình chiếu online. Chỉ nội trong năm 2018, mà các hãng này đã ôm mộng sản xuất hơn 520 kịch bản phim truyền hình. "Hiện giờ thì đang có hơn 450 chương trình trên tổng cộng các nhà đài. Tôi nghĩ lịch trình của các diễn viên mới là vấn đề nan giải nhất chứ không phải là vấn đề tiền nong. Điều này khá là tuyệt, nhưng chỉ đối với các diễn viên mà thôi". Seth Yanklewits, Phó Chủ Tịch chuyên về mảng tuyển chọn tài năng của hãng MGM cho biết.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 7.

Elisabeth Moss, nổi lên từ series truyền hình The Handmaid's Tale cũng nhận được số thù lao khá khủng, lên tới 1 triệu Đô/ tập phim (khoảng 23 triệu VNĐ).

Đặc biệt là đối với các ngôi sao hạng A. Họ luôn nhận được rất nhiều lời mời từ đủ các dự án phim điện ảnh, truyền hình. Việc cát-xê phim truyền hình tăng cao chỉ mang lại thêm rất nhiều sự lựa chọn cho các diễn viên nổi tiếng, những người vốn dĩ đã có rất nhiều sự lựa chọn. Các bà mẹ diễn viên có thể nhận một vai diễn truyền hình để có thêm thời gian chăm sóc con cái trong khi các ông bố thì nhận đóng phim điện ảnh để... "có thêm thu nhập". Sau đó thì cả hai lại... đổi cho nhau!

Công bằng lương cho nữ diễn viên và người da màu

Gần đây luật pháp của bang California (Mỹ) đã tác động đáng kể lên con số tiền thu lao của các nữ diễn viên và các diễn viên da màu. Từ trước đến nay, những vai diễn có cơ hội nhận được mức cát-xê cao còn khá ít cho các diễn viên da màu, phần lớn chúng sẽ đến tay các diễn viên da trắng, đặc biệt là nam giới.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 8.

Ngày nay, khi các đạo diễn và nhà sản xuất chỉ dựa trên thực lực và giá trị thực mà các diễn viên mang lại cho dự án thì các hãng phim đã không còn có thể ngã giá theo "bảng giá" như trước nữa. Grace Wu, quản lý mảng tuyển chọn diễn viên của hãng NBC cho hay. Bà còn đưa ra kết luận: "Điều này rất có lợi cho các diễn viên đã vô tình bị "xếp hạng" dựa theo tiêu chuẩn cũ. Chủ yếu là phụ nữ và các diễn viên da màu".

Chuyện tốt lành đó dẫn đến ngân sách sản xuất phim của các hãng đã bị dội lên gấp nhiều lần. Nhưng Ayo Davis, giám đốc tuyển chọn của Đài truyền hình NBC cho biết: "Chúng tôi vẫn luôn hướng tới sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, nên dĩ nhiên là chúng tôi cũng sẽ không tiết kiệm khi chi trả cho các diễn viên có tài". Đặc biệt là trong thời điểm này, khi các hãng lớn như Amazon, Apple đang muốn cạnh tranh với các đối thủ như Netflix, Disney thì họ đã và đang đầu tư khá mạnh tay. Những tên tuổi hàng đầu ở Hollywood hiện nay đang được mời chào với những con số rất ấn tượng.

Tiết lộ mức cát-xê truyền hình lên đến hàng chục tỷ đồng của sao hạng A Hollywood - Ảnh 9.

Reese Witherspoon là một cái tên khá có giá trị ở Hollywood.

Nhưng miếng bánh ngon chỉ dành cho các ngôi sao. Những diễn viên mới hoặc kém nổi vẫn phải chạy vạy trong từng dự án với mức cát-xê bị cắt giảm đáng kể (vì phải chi trả cho dàn sao hạng A mất rồi!) cho tới khi nào ánh hào quáng chiếu tới tên họ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm