Thường xuyên dùng dầu hào để chế biến đồ ăn nhưng bạn đã hiểu rõ về nó và biết cách sử dụng đúng chưa?

Quỳnh Trang, Theo Helino 10:30 21/01/2020

Dầu hào là có giá trị dinh dưỡng cao và một loại gia vị nấu ăn quen thuộc, giúp tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Dầu hào là nước sốt có màu nâu sẫm, làm từ đường, muối và nước sánh đặc với bột ngô. Ban đầu dầu hào được chiết xuất từ con hàu nhưng ngày nay được làm theo kiểu công nghiệp, kết hợp với hương hàu tổng hợp. Dầu hào không chỉ giúp tăng hương vị, làm cho món ăn hấp dẫn hơn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn dầu hào sao cho đúng cách, để tốt cho sức khoẻ nhất thì không phải ai cũng rõ.

Giá trị dinh dưỡng của dầu hào

Giá trị dinh dưỡng của dầu hào rất phong phú, chủ yếu nó có các nguyên tố vi lượng đa dạng, đặc biệt là kẽm. Đối với một số người bị thiếu kẽm, dầu hào rất hữu ích.

Thường xuyên dùng dầu hào để chế biến đồ ăn nhưng bạn đã hiểu rõ về nó và biết cách sử dụng đúng chưa? - Ảnh 1.

Ngoài ra, dầu hào cũng giàu axit amin, là thành phần quan trọng, cấu tạo các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong cơ thể. Mặc dù có 22 loại axit amin trong dầu hào, nhưng hàm lượng của chúng rất cân bằng. Đặc biệt, ăn dầu hào đúng cách hỗ trợ sự phát triển của cơ thể.

Bên cạnh đó, trong dầu hào còn có taurine. Taurine rất có ích trong việc cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Thường xuyên chế biến thực phẩm bằng dầu hào có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người có thói quen nấu ăn là thường xuyên sử dụng dầu hào để làm tươi thực phẩm, vì vậy có một vấn đề là liệu ăn dầu hào trong một thời gian dài có gây hại cho sức khỏe không?

Thường xuyên dùng dầu hào để chế biến đồ ăn nhưng bạn đã hiểu rõ về nó và biết cách sử dụng đúng chưa? - Ảnh 2.

Nước sốt hào thực ra cũng giống nhưng gia vị chế biến khác như mì chính, bột canh… Nếu không sử dụng dầu hào làm món ăn chính thì hoàn toàn không phải lo lắng về sức khỏe.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần phải chú ý đến lượng dầu hào sử dụng hàng ngày. Bởi vì dầu hào cũng có vị mặn. Khi nêm nếm dầu hào, chúng ta cần phải giảm lượng muối hay bột canh.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn cũng sẽ bị mặn, mất vị ngon. Hơn nữa sẽ làm lượng muối trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Thường xuyên dùng dầu hào để chế biến đồ ăn nhưng bạn đã hiểu rõ về nó và biết cách sử dụng đúng chưa? - Ảnh 3.

Nên ăn dầu hào như thế nào?

Dầu hào là một loại gia vị cho nên có thể nêm nếm tùy thích, cho cả món ăn nóng và món ăn lạnh. Tuy nhiên, không nên nêm nếm dầu hào với các loại nước sốt cay, giấm, đường vì chúng sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của dầu hào mang lại.

Bên cạnh đó, cần chú ý không nên đun nấu món ăn với dầu hào trong một thời gian dài. Bởi vì thời gian lâu sẽ làm mất hương vị hàu, hơn nữa còn làm mất giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, dầu hào giúp loại bỏ mùi tanh của thịt hoặc hải sản, giúp cho vị của chúng trở nên thơm ngon hơn.

Nguồn: Aboluowang và Eat This