sex & learn

Thực hư nỗi sợ lây bệnh tình dục từ nhà vệ sinh công cộng

Thỏ, Theo Trí Thức Trẻ 23:01 12/02/2020

Sử dụng nhà vệ sinh vốn dĩ là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nhưng việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người, do những lo ngại lây nhiễm bệnh từ người khác do tiếp xúc chung trên bệ toilet.

Theo tâm lý chung, mọi người đều cảm thấy không đảm bảo nếu chạm vào bệ bồn cầu, nên nhiều người đã ngồi xổm, ngồi nhổm lên trên hoặc lót bằng giấy vệ sinh hay đủ mọi cách để không phải chạm mông... vào bệ toilet.

Nhưng liệu việc ngồi lên bệ bồn cầu công cộng có nguy cơ nhiễm bệnh thực sự hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và luôn khiến mọi người băn khoăn, lo lắng. 

Sau khi tham khảo ý kiến từ ​​thành viên Hội đồng tư vấn sức khỏe Christine Greves, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Orlando Health Winnie Palmer, cuối cùng chúng ta cũng có câu trả lời.

Thực hư nỗi sợ lây bệnh tình dục từ nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 1.

Chính xác là không có khả năng bạn bị lây nhiễm bệnh tình dục từ bệt bồn cầu trong nhà vệ sinh. Công bằng mà nói, cơ hội bị nhiễm bệnh vô cùng nhỏ và cũng không quá đáng lo ngại.

Các mầm bệnh tình dục thường không sống sót nổi khi tồn tại ở bên ngoài cơ thể người. Chỗ ngồi trong nhà vệ sinh cũng không cung cấp môi trường lý tưởng cho chúng phát triển, sinh sôi, vì vậy chúng không thể sống ở đó quá 10 giây. Chúng ưa sống ở môi trường có các mô mềm, ấm và trong các chất lỏng do con người tạo ra, chứ không phải là chỗ bệt bồn cầu lạnh, thô cứng.

Thực hư nỗi sợ lây bệnh tình dục từ nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 2.

 Vì vi-rút (herpes) sẽ chết nhanh chóng khi chúng ở bên ngoài cơ thể, nên gần như bạn không thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với nhà vệ sinh, khăn hoặc các vật thể khác mà người nhiễm bệnh sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với các bệnh tình dục khác, như giang mai, HPV, HIV hay rận mu, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Việc bạn ngồi xổm hay đặt giấy vệ sinh trên ghế suốt thời gian sử dụng nhà vệ sinh công cộng, thực chất chỉ có tác dụng trấn an tinh thần chúng ta mà thôi. Tuy việc này có thể không bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng, nhưng có thể bảo vệ chúng ta khỏi việc lo lắng xem mình có đang tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hay không.

Thực hư nỗi sợ lây bệnh tình dục từ nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 3.

Để mắc các bệnh tình dục, vi trùng sẽ phải được truyền trực tiếp từ bệ toilet sang đường sinh dục, hoặc qua vết thương hở hay trầy xước ở mông hoặc đùi.

Lời khuyên duy nhất chúng tôi dành cho bạn, là hãy làm tốt công tác rửa tay và khử trùng tay mỗi khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nếu bạn chạm vào vi khuẩn từ tay nắm cửa, dụng cụ vệ sinh hay các bề mặt khác, sau đó chạm vào mắt hoặc miệng mà không hề phát hiện ra, bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Vì vậy, hãy sử dụng xà phòng, nhớ đậy nắp bồn cầu và tránh tiếp xúc với các đồ vật trong nhà vệ sinh để giữ cho bản thân luôn được bảo vệ an toàn!

Nguồn: Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nỗi đau của người vợ tào khang: Tiểu thư bất chấp phản đối của gia đình chạy theo tình yêu, để rồi bị chồng bỏ rơi và sự hóa giải nỗi đau bị phản bội

    Hoàng Thu Yến từng nói với Lý Liên Kiệt rằng: 'Cho dù vết thương của anh thế nào, thì em vẫn mãi mãi ở bên anh', nhưng rồi cuối cùng người đàn ông cô hết lòng si mê ấy vẫn phũ phàng dứt áo ra đi.
  • Đọc thêm