Đôi đũa vốn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Khi vào mâm cơm, đôi đũa sẽ làm nhiệm vụ gắp thức ăn và đưa lên miệng. Cũng vì thế, việc vệ sinh đũa là điều rất quan trọng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng.
Để rửa một đôi đũa thật sạch cũng cần phải có kỹ thuật chứ không chỉ đơn giản là nhúng qua nước hay đổ ngập nước rửa bát lên là xong. Đặc biệt, nếu rửa đũa không kỹ thì vô tình còn làm sản sinh ra nhiều chất gây ung thư mà bạn chẳng ngờ đến.
Đa phần mọi người thường có thói quen khi rửa đũa sẽ cầm cả bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng, đây là cách làm sạch vừa nhanh vừa tiện lợi. Thế nhưng, thực tế thì cách rửa đũa này có thể phá bỏ lớp bảo vệ bên ngoài của đũa và dần tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.
Thêm nữa, sau khi rửa đũa xong, nhiều người cũng bỏ qua việc lau khô đũa mà vội vàng đặt ngay vào rổ. Điều này cũng tạo môi trường ẩm ướt lý tưởng khiến các loại vi khuẩn, nấm mốc và chất gây ung thư (aflatoxin) có cơ hội sản sinh. Cách rửa đũa kiểu này cũng làm lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác.
Ngoài ra, một số người còn có thói quen xếp đũa vào bồn rửa bát và đợi khi nào nhiều đồ thì mới tiện một công rửa. Và cứ như vậy, chiếc đũa được ngâm lâu trong bồn sẽ làm các hóa chất từ nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa, nếu chỉ rửa bằng nước thường cũng chưa đủ để loại bỏ.
Nếu các hóa chất đi vào trong cơ thể thì nó sẽ làm giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây ra tình trạng mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến chức năng giải độc gan.
1. Rửa từng chiếc đũa
Sau khi hòa nước rửa bát, bạn bắt đầu cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ rửa bát làm sạch bề mặt từng chiếc đũa. Tiếp đó, hãy rửa thêm một lần nữa bằng nước thường. Việc rửa từng chiếc đũa sẽ tránh làm chúng cọ sát với nhau và tránh làm lây nhiễm hóa chất ngấm vào đũa.
2. Tổng vệ sinh đũa mỗi tháng/lần
Cứ sau mỗi tháng, bạn nên vệ sinh tổng thể đũa một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hãy chú ý không làm điều này cho đũa nhựa hay đũa sơn.
3. Lau khô và cất đũa ở nơi thoáng mát
Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Khi đũa khô thì nên cất ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh môi trường ẩm thấp vì dễ làm vi khuẩn bám vào, Đặc biệt, bạn nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoát nước.
Ngoài ra, khi mới mua đũa về, hãy chú ý khử trùng đũa trước. Bạn nên rửa sạch đũa bằng chất tẩy rửa hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.
Source (Nguồn): Sohu