Thính đâu chỉ là chiêu trò "đưa đẩy", thính còn làm nên biết bao nhiêu món ngon đây này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 14:31 05/01/2019

Trong ẩm thực Việt cũng có “thả thính” đấy, nhưng “thả thính” này không làm con tim tan nát mà làm ra bao món ăn ấm lòng.

Không biết từ khi nào mà “thính” đã trở thành một loại ám hiệu để chỉ các hành vi đưa đẩy và tán tỉnh nhau của giới trẻ. Bây giờ cứ nhắc tới “thính” là người ta lại nghĩ tới mấy câu ngọt nhạt đầu môi, những ánh mắt lúng liếng chứ không ai nghĩ tới loại “thính” rất thật trong làng ẩm thực Việt. Đó là loại thính đã làm nên biết bao nhiêu món ăn ngon mà chúng ta ăn mỗi ngày ấy.

Thính đâu chỉ là chiêu trò đưa đẩy, thính còn làm nên biết bao nhiêu món ngon đây này - Ảnh 1.

Thính là gạo rang, chứ không phải "thính" tán tỉnh.

Thính được làm từ gạo rang giã nhuyễn, có mùi thơm đặc trưng, khiến món ăn đậm vị và ngon miệng hơn nhiều. Rất nhiều món ăn Việt sẽ không có hương vị “chính thống” nếu thiếu đi thính.

2019 rồi, nên từ chối nhận “thính” tán tỉnh dễ khiến con tim tan vỡ, thay vào đó mình “đớp thính” từ các món ăn có thính sau đây nhé!

Bì lợn là một món ăn truyền thống được làm từ da lợn chần chín, sau đó thái mỏng ơi là mỏng rồi trộn với thịt ba chỉ xắt sợi nhỏ và thính. Bì lợn có thể xem là “mẹ đẻ” của biết bao nhiêu món ngon khác như bánh mì bì, bánh tằm bì, bún bì chả, cơm tấm sườn bì… Đếm sơ sơ thôi mà đã thấy biết bao nhiêu món ăn quen thuộc rồi, chắc chắn là bạn đã ăn không ít thính trong cuộc sống hằng ngày đâu!

Bì lợn là một món không thể thiếu thính.

Bì cuốn

Bì cuốn là một biến tấu khác của bì, tuy nhiên có vài điểm khác biệt với bì bình thường. Trong bì cuốn, bì là món chính chứ không phải đồ ăn kèm như bún bì chả hay cơm sườn bì. Bì trong món cuốn thường có nhiều thính hơn và được nêm nếm mặn hơn một chút, để không bị mất vị khi ăn cùng các loại rau có hương nồng như lá quế, rau thơm…

Bì cuốn thường là một món khai vị trong các bữa tiệc hay món ăn nhẹ.

Thính đâu chỉ là chiêu trò đưa đẩy, thính còn làm nên biết bao nhiêu món ngon đây này - Ảnh 4.

Bì cuốn là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc của người Việt.

Gỏi tré, gỏi cá…

Thính vẫn luôn lặng lẽ xuất hiện trong các món gỏi, nhất là gỏi miền Trung hay miền Bắc. Người dân những vùng này rất chuộng cho thính vào các loại gỏi, bởi lẽ những món này thường có thành phần cá sống hoặc nửa chín nửa sống. Thính rang có mùi thơm rất đậm sẽ đóng vai trò xóa đi mùi tanh của món chính. Thường thì các loại cá trong gỏi này sẽ được trộn với nhiều thính đến mức trông như “áo” một lớp mỏng bên ngoài.

Ngoài ra thì còn có gỏi nem tré là một loại gỏi khá phổ biến trong giới trẻ Sài Gòn. Gỏi được trộn từ nem chua, tré và các loại rau rất thích hợp để ăn nhẹ.

Thính đâu chỉ là chiêu trò đưa đẩy, thính còn làm nên biết bao nhiêu món ngon đây này - Ảnh 6.

Gỏi nem tré được trộn từ nem, tré và các loại rau.

Nem chua

Nem chua nướng, và nhất là các loại nem chua xuất xứ Thanh Hóa gần như không bao giờ thiếu thính trong công thức. Nem chua Thanh Hóa là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn với thính cùng một số loại gia vị khác rồi cho lên men. Thính được trộn trong nem chua phải là loại thính mới rang và giã nhuyễn, mới đủ thơm để át đi mùi thịt lợn sống lên men.

Nem chua sẽ không là nem chua nếu thiếu thính.

Đến bây giờ, nem chua vẫn thường được chế biến thành các món ăn vặt như nem nướng, nem chua rán, gỏi cuốn nem…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến thế nào?

    Tổng số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên 106 và 1,300 ca nhiễm mới được xác nhận, giới chức Trung Quốc thông báo sáng nay.
  • Đọc thêm