Thiếu tiền mua smartphone mới, có nên mua hàng tân trang hay không?

Thanh Long, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/03/2018

Trên thị trường, ngoài smartphone chính hãng mới 100%, smartphone cũ, còn có cả smartphone tân trang. Liệu đây có phải là loại sản phẩm đáng mua?

Thông thường khi mua smartphone, bạn hay lựa chọn giữa máy mới và máy cũ, nhưng vẫn còn một lựa chọn thứ ba mà ít người nghĩ đến, đó là hàng “tân trang". Đúng như cái tên, những thiết bị này là sản phẩm bị người dùng trả về do không thích, lỗi vặt, hoặc là hàng trưng bày, nhà sản xuất sẽ làm mới chúng lại, sửa lỗi và tiếp tục bán ra dưới dạng máy refurbished (tân trang).

Smartphone tân trang sẽ có giá rẻ hơn máy mới, đồng thời một số hãng điện thoại có uy tín đang trực tiếp bán các sản phẩm này trên website của họ như Samsung, Apple, sẽ cung cấp chế độ bảo hành rất tốt, lên đến 12 tháng và có đầy đủ phụ kiện đi kèm trong hộp như máy mới.

Thiếu tiền mua smartphone mới, có nên mua hàng tân trang hay không? - Ảnh 1.

Các hãng điện thoại sẽ phân biệt rõ ràng hàng refurbished và mới 100% trên bao bì, số serial để tránh nhầm lẫn cho người tiêu dùng. So với máy cũ hẳn, hàng tân trang có giá cao hơn chút nhưng chất lượng tốt hơn.

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của máy tân trang khi mua tại cơ sở chính hãng:

Ưu điểm:

- Tất nhiên ưu điểm lớn nhất của smartphone tân trang là có giá rẻ hơn so với máy mới, từ 10 đến 15%.

- Thời gian bảo hành lên đến 1 năm như máy mới hoàn toàn.

- Có tất cả phụ kiện, sách hướng dẫn đi kèm trong hộp như mua máy mới

Nhược điểm:

- Sẽ không có máy đời mới nhất cho bạn chọn lựa, thông thường các smartphone tân trang là những máy chủ lực ra mắt từ 1, 2 năm trước hoặc cũ hơn nữa.

- Máy tân trang chỉ có pin, khung vỏ máy, hộp là mới, các linh kiện điện tử bên trong đã qua sử dụng hoặc thay thế nếu gặp lỗi. Do đó, rủi ro hư hỏng sẽ cao hơn khi mua máy mới.

- Số lượng máy giới hạn.

- Khó mua tại Việt Nam.

Về việc mua smartphone tân trang, như đã nói trên, đây là vấn đề khá phức tạp ở Việt Nam, vốn chưa được các hãng như Samsung và Apple hỗ trợ. Sao lại là hai hãng này? Vì đây là hai hãng được người dùng tin tưởng nhất khi mua máy và có bán hàng tân trang trực tiếp trên website, nhưng chỉ trong thị trường Mỹ. Nếu có người nhà tại đây, bạn có thể nhờ truy cập vào hai website AppleSamsung để mua máy tân trang của hai hãng này.

Thiếu tiền mua smartphone mới, có nên mua hàng tân trang hay không? - Ảnh 2.

Đối với các smartphone tân trang hãng khác, bạn có thể vào các website bán hàng trực tuyến như eBay, Best Buy để mua, nhưng sẽ không an toàn như khi mua chính hãng, nên nhớ là chọn phiên bản Unlocked (không khoá mạng) để dễ sử dụng.


Thiếu tiền mua smartphone mới, có nên mua hàng tân trang hay không? - Ảnh 3.

Tại Việt Nam, muốn mua máy tân trang, bạn có thể chọn mua hàng xách tay và chỉ nên mua từ cửa hàng hoặc người bán có uy tín, yêu cầu giấy tờ chứng nhận (của Apple sẽ có giấy chứng nhận máy tân trang), nếu có người quen biết kiểm tra máy thì nên nhờ đi theo cùng.

Có nên mua smartphone tân trang?

Tuỳ từng trường hợp, nếu bạn có khả năng mua máy tân trang chính hãng thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Vì bạn sẽ được một chiếc điện thoại mới tinh đầy đủ phụ kiện và bảo hành với mức giá rẻ hơn.

Ngược lại, nếu không tìm được nguồn mua đáng tin cậy thì không nên mua máy tân trang vì tiềm ẩn nhiều rủi ro như máy giả, tân trang không tốt, lỗi vặt, không bảo hành,... Lúc này, để dành thêm tiền và chọn mua máy mới vẫn là giải pháp an toàn nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 khoảnh khắc kết show gây tranh cãi: Phạm Hương bị nghi chắn Hương Giang, Hoàng Yến kéo H'Hen Niê lên vị trí đẹp!

    Cùng dàn mỹ nhân nhưng có vẻ như phản ứng của dân mạng trước 2 cái kết show lại hoàn toàn khác nhau.
  • Đọc thêm