Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 17/01/2019

Nhìn lại những hình ảnh này, chỉ có thể cảm thán một câu “thương hải tang điền, biển cả hóa nương dâu”!

Theo trend "10 năm", khi mà người người nhà nhà đều so sánh hình ảnh của bản thân giữa hai cột mốc thời gian thì đây quả là cơ hội tốt để ta nhìn lại sự trưởng thành qua năm tháng. Thế nhưng con người cũng chẳng phải thứ duy nhất thay đổi, mà cuộc sống quanh ta cũng không ngừng xoay vần. Vì vậy, thể theo tiêu chí "ăn cả thế giới", chúng mình xin phép được điểm qua những món ăn tuy quen thuộc với chúng ta nhưng lại có sự thay đổi rõ rệt sau 10 năm nhé! Không để ý thì sẽ không thấy được đâu đấy.

Trà sữa

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 1.

Trà sữa tuổi thơ chỉ có trà, sữa và trân châu, thêm tí thạch xanh đỏ.

Trà sữa có lẽ là món ăn thay đổi nhiều nhất. Xuất hiện ở Việt Nam đâu đó giữa những năm 2000, trà sữa mà chúng ta biết đến đầu tiên chỉ là những ly trà lipton pha với sữa, sau đó dần dà thêm siro mùi trái cây và những viên trân châu handmade. Những viên trân châu này lớn nhỏ không đều, có khi dai có khi bở. Trà sữa ngày xưa cũng không có công thức rõ ràng mà tùy tay người bán nên có lúc ngọt lúc nhạt. Ấy vậy mà những đứa trẻ của mười năm trước lại có thể hết sức vui vẻ với món trà sữa xanh xanh đỏ đỏ này.

Trân châu kích cỡ khách nhau cùng những lọ siro đủ màu là đặc trưng của trà sữa 10 năm trước.

Trà sữa bây giờ thì không cần phải nói. Vô vàn những nhãn hiệu nước ngoài với công thức chuyên nghiệp, ly nào ly nấy đều tăm tắp không thừa không thiếu dù chỉ là một giọt siro. Hơn thế nữa, hàng ngàn các loại topping khác nhau ra đời như cream cheese, milk foam, trân châu đường đen, trân châu sợi, thạch thảo mộc… Nhiều đến không kể hết.

Trà sữa bây giờ có thương hiệu, có cheese, milk foam, có đủ loại trân châu, topping...

Xoài sống ăn vặt

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 4.

10 năm trước, xoài sống thường được ngâm đá lạnh, ai mua thì cắt ra.

Tầm mười năm về trước, hội con gái khi ăn xoài sống thì chỉ có mua từ các xe cóc mía ghim vỉa hè, mua một hai trái được cho thêm bịch muối, muối Tây Ninh, muối ớt… rồi cứ thế mà chấm ăn thôi cũng ngon nức lòng.

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 5.

Xoài ngày xưa chỉ có chấm muối.

Thời nay thì quả xoài đã “tiến hóa” thành xoài lắc, mọi người đều chuộng xoài lắc hơn, với thật nhiều gia vị như ruốc, hành phi, nước mắm, đường… Phải công nhận là xoài lắc có vị đậm đà và ngon hơn hẳn. Tuy nhiên, không gì có thể sánh được ký ức về mùi vị tự nhiên chua chua ngọt ngọt của quả xoài sống chấm muối.

Bây giờ thì người người nhà nhà đều chuộng phiên bản tiến hóa xoài lắc hơn.

Bánh trung thu

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 7.

Ngày xưa bánh Trung thu chỉ có một vài kiểu thế này.

Bánh Trung thu có lẽ là món ăn thay đổi cũng “kinh” không kém trà sữa. Thuở mười năm trước, những chiếc bánh in có một bộ dạng hết sức truyền thống với lớp vỏ bánh nướng bóng bẩy bên ngoài, được tạo hình từ những chiếc khuôn rất tinh xảo bài bản. Bên trong nhân vốn cũng đa dạng, với nào nhân đậu, nhân hạt sen, nhân thập cẩm… Nhà nào “sang” thì sẽ có trứng muối, có cái hai trứng, có cái một trứng. Những tưởng bánh trung thu như vậy đã là đa dạng lắm rồi, không ngờ “hậu sinh khả úy”, những chiếc bánh trung thu của 10 năm sau lại càng sáng tạo hơn.

Bánh trung thu sau 10 năm lại "dễ thương hóa", có màu pastel và nhỏ nhắn, xinh xẻo hơn.

Bánh trung thu bây giờ có màu sắc dễ thương tươi tắn, có kích cỡ nhỏ hơn, vỏ ngoài không nướng mà gần như bánh dẻo, nhân bên trong lại càng khiến người ta phải hoa mắt với nào là nhân trái cây, nhân trà xanh, nhân chocolate, cà phê… Hiện tại vẫn còn bánh trung thu truyền thống, nhưng ngay cả các cơ sở truyền thống này cũng phải làm các loại nhân hiện đại kể trên nếu muốn có thêm khách.

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 9.

Có cả bánh trung thu... kem.

Bánh kem sinh nhật

Theo trend “10 năm”, cùng điểm lại sự “tiến hóa” của những món ăn quen thuộc qua năm tháng nào - Ảnh 10.

Chiếc bánh sinh nhật "huyền thoại" ai cũng từng có.

Mười năm trước, những chiếc bánh sinh nhật của chúng ta sẽ có kiểu “nhà nào cũng như nhà nào”, với cách trang trí gần như tương tự từ phương pháp bắt kem, bắt bông đến bắt chữ. Ta vẫn nhớ cái cách bước vào tiệm và đưa thông tin, chờ người làm bánh nắn nót viết chữ đỏ…

"Xa hoa" hơn tí thì được thế này.

Bây giờ, bánh kem sinh nhật toàn dùng những miếng chocolate in chữ, và bánh kem không chỉ còn có cốt bánh bông lan và kem tươi bên ngoài. Thay vào đó, bánh sinh nhật có thể là tiramisu, bánh tart, bánh cheesecake hay thậm chí là bánh kem lạnh.

Bánh sinh nhật hiện tại lung linh và đa dạng hơn hẳn, từ màu sắc đến cốt bánh.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Kinh hoàng phát hiện người phụ nữ tử vong trên vũng máu trước nhà, người tình treo cổ tự tử

    Vụ việc thương tâm 2 người tử vong vừa được người dân phát hiện trên địa bàn ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghi do mâu thuẫn tình ái.
  • Đọc thêm