Theo chuyên gia Lê Nguyên Khang: “Hiện tại chưa có cách giải mã hóa WannaCry, các lời quảng cáo có thể là lừa đảo”

Tân Phan, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/05/2017

Giá của dịch vụ này lên đến 80 USD nhưng họ không đảm bảo rằng có thể lấy lại hoàn toàn dữ liệu.

Với những người dùng bị virus tống tiền WannaCry tấn công, họ phải khổ sở cam chịu mất hết dữ liệu quan trọng hoặc bỏ ra một số tiền không nhỏ (từ 300 đến 600 USD) để chuộc lại. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều lời quảng cáo xuất hiện trên mạng internet cho biết sẽ giúp giải mã các dữ liệu bị tấn công của người dùng.

Cụ thể, các dịch vụ trên mạng này được quảng cáo là sẽ lấy lại dữ liệu cho người dùng với mức giá rẻ hơn nhiều so với tiền chuộc, từ 60 đến 80 USD.

Theo chuyên gia Lê Nguyên Khang: “Hiện tại chưa có cách giải mã hóa WannaCry, các lời quảng cáo có thể là lừa đảo” - Ảnh 1.

Tuy nhiên sau khi trao đổi với chuyên gia bảo mật Lê Nguyên Khang, Trưởng phòng An Toàn Thông Tin VCCorp, anh Khang cho biết: "Hiện tại chưa có giải pháp giải mã fileđã bị mã hoá. Do đó các bạn nên thận trọng trước những thông tin trên mạng internet, việc nhận giải mã hóa WannaCry có thể chỉ là lừa đảo".

Thật vậy, khi tham khảo điều khoản của các dịch vụ "cứu dữ liệu" WannaCry, chúng ta có thể thấy dòng lưu ý như dịch vụ dưới đây:

Theo chuyên gia Lê Nguyên Khang: “Hiện tại chưa có cách giải mã hóa WannaCry, các lời quảng cáo có thể là lừa đảo” - Ảnh 2.

"Có thể xảy ra trường hợp chúng tôi không lấy lại được dữ liệu nào. Chúng tôi không thể đảm bảo hoàn toàn điều đó. Tuy nhiên 99% trường hợp chúng tôi vẫn có thể lấy lại một phần dữ liệu cho bạn".

Như vậy, người dùng muốn sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu này vẫn sẽ chịu rủi ro là mất thêm một khoản tiền mà không thể cứu hoàn toàn dữ liệu quan trọng của mình. Chính vì thế, các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi một giải pháp tốt hơn nếu chẳng may bị nhiễm con virus này. Đối với những bạn chưa bị dính, hãy sao lưu ngay dữ liệu của mình vì đây là cách phòng tránh tốt nhất vào thời điểm hiện tại.

(Tổng hợp)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • iPhone 11 Lock giá rẻ tràn về Việt Nam, nhưng tại sao bạn không nên mua?

    Chỉ với 13 triệu đồng đã có thể sở hữu một chiếc iPhone 11 Lock, nhưng tại sao người dùng lại không nên ham rẻ?
  • Đọc thêm