Iran:

Động đất rung chuyển, 32 người chết, 850 người bị thương

Trang Đỗ (Theo BBC & CNN), Theo Trí Thức Trẻ 10:52 10/04/2013

Một trận động đất 6,3 độ richter xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr ở Tây Nam Iran vào hôm qua 9/4 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 32 người và làm 850 người bị thương.

Trước đó, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra vào lúc 4h30 chiều ngày 9/4 ở khu vực cách nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr 90km về phía Nam. Tâm chấn trận động đất sâu 10km gần thị trấn Kaki, phía Nam Bushehr - đây là nơi có nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và duy nhất tại Iran. 

Động đất rung chuyển, 32 người chết, 850 người bị thương 1

Các quan chức Iran cho biết chỉ trong vòng 1 giờ sau trận động đất này, hàng chục dư chấn tiếp tục làm rung chuyển khu vực và dư chấn mạnh nhất có cường độ 5,4 độ richter.

Kênh truyền hình Nhà nước Iran đã dẫn lời Tỉnh trưởng Bushehr rằng rất may nhà máy điện không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.

Các khu vực ở khắp Vùng Vịnh đều bị ảnh hưởng rõ rệt bởi trận động đất, làm rung chuyển các tòa nhà ở Dubai, Abu Dhabi và Bahrain.

Động đất rung chuyển, 32 người chết, 850 người bị thương 2

Tỉnh trưởng Bushehr, ông Fereydun Hasanvand, cho biết trên đài truyền hình Iran rằng trong số những người bị thương, 750 người bị thương nhẹ. Số còn lại đã được điều trị tại các bệnh viện của tỉnh.

Khoảng 10.000 người được cho là sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, với hơn 50 ngôi làng. Đặc biệt trong đó có 2 ngôi làng bị san phẳng hoàn toàn.

Ông Hasanvand cũng cho hay 700 ngôi nhà bị hư hại và 200 gia đình bị ảnh hưởng.

Động đất rung chuyển, 32 người chết, 850 người bị thương 3

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, công tác cứu hộ đã nhanh chóng được tiến hành. Máy phát điện công suất lớn đã được chuyển tới khu vực ảnh hưởng để phục vụ đội cứu hộ suốt đêm. 

Iran nằm trên đường đứt gãy địa chất lớn, khiến nước này thường xuyên bị rung chuyển bởi động đất. Năm 2003, một trận động đất ở thành phố Bam đã khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 10 năm đi tìm con trai bị bắt cóc, người đàn ông đã đi qua hơn một nửa Trung Quốc và giúp đỡ 8 gia đình thất lạc người thân

    Hành trình giúp đỡ các gia đình thất lạc người thân sẽ không dừng lại, ông hi vọng nhiều gia đình sẽ trải qua niềm hạnh phúc đoàn tụ như mình.
  • Đọc thêm