Thấy đồng nghiệp đã lên quản lý còn mình vẫn nhân viên quèn, anh chàng bức xúc hỏi sếp tổng và nhận về cái kết ngoài sức tưởng tượng

Hero, Theo Helino 14:02 24/10/2019

Chỉ với thử thách mua dưa, người sếp đã tìm được nhân viên nào làm được việc, ai có thái độ tích cực và ai luôn ỉ lại và lười biếng.

Trong môi trường công sở, luôn tồn tại sự cạnh tranh giữa các nhân viên với nhau. Ngoài cạnh tranh về năng lực, thái độ làm việc cũng là một yếu tố quan trọng cấp trên hay xét đến. Thái độ thể hiện bạn là người tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn.

Mới đây, một câu chuyện về việc thử thách nhân viên tại một công ty khiến nhiều người phải suy ngẫm. Chỉ với thử thách mua dưa, người sếp đã tìm được nhân viên nào làm được việc, ai có thái độ tích cực và ai luôn ỉ lại và lười biếng.

Thấy đồng nghiệp đã lên quản lý còn mình vẫn nhân viên quèn, anh chàng bức xúc hỏi sếp tổng và nhận về cái kết ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest.

"Chuyện Tiến - Tồ và việc mua dưa hay bài học làm việc cho các nhân viên

Tiến và Tồ cùng vào làm chung một công ty trong cùng một thời điểm và công việc tương tự nhau. Trong thời gian làm việc Tiến hay được khen thưởng. Sau 2 năm làm việc, Sếp quyết định đề bạt Tiến lên chức vụ cao hơn, đồng thời tăng lương cho Tiến. Tồ thấy vậy rất bức xúc, liền xin gặp Sếp để thắc mắc.

Tồ: Thưa Sếp, vì sao em và Tiến vào công ty cùng một ngày, mà Sếp lại thăng chức và tăng lương cho Tiến còn em thì không được gì? Sếp làm vậy, em thấy bất công quá!

Sếp mới từ tốn nói "Cậu có lý, vậy tớ giao cho cậu 1 việc, ngày mai cậu ra chợ hỏi cho tớ giá dưa hấu nhé."

Tồ vui vẻ nhận nhiệm vụ. Đầu giờ làm việc sáng hôm sau Tồ đã có mặt ở Công ty và hồ hởi nói: "Giá dưa hấu có gì đâu Sếp, việc này dễ quá mà! Giá dưa hôm nay là 3.000 đồng/ký."

Sếp hỏi: Dưa Việt Nam hay dưa Trung Quốc?

Tồ: Dạ, Sếp để em chạy ra chợ xem lại.

Nói rồi hăng hái ra đi. Lúc về, Tồ trả lời: "Dạ, là dưa Việt Nam ạ."

Sếp: Thế dưa Trung Quốc giá bao nhiêu?

Tồ: Dạ, em sẽ kiểm tra ngay. Rồi lại hăm hở đi. Đến trưa thì về tới văn phòng.

Tồ: Dưa Trung Quốc giá chỉ có 2.500 đồng/ký.

Sếp: Giá sỉ hay giá bán lẻ?

Tồ lại nhiệt tình chạy đi hỏi.

Tồ: Dạ, nếu mua sỉ thì giảm 15%, thưa Sếp.

Sếp: Thế giá đang lên hay đang xuống?

Tồ gãi đầu gãi tai: Dạ, thưa Sếp để em đi hỏi ạ.

Sếp: Còn rất nhiều điều tôi cần cậu đi hỏi nữa. Nhưng thôi, cậu lại đây ta nói chuyện, vì bây giờ đã là chiều rồi, không còn kịp ra chợ lần nữa.

Sếp nói tiếp: Cậu thắc mắc với tôi là vì sao tôi thăng cấp và nâng lương cho Tiến mà không cho cậu. Cậu có biết tại sao không? Khi tôi cần cậu cung cấp thông tin về giá dưa thì cậu chạy tới chạy lui suốt cả 1 ngày mới biết được bấy nhiêu thông tin vừa rồi. Nhưng nếu tôi giao cho Tiến một việc như vậy thì chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ là Tiến báo cáo cho tôi:

"Thưa Sếp, giá dưa Việt Nam ngày hôm nay trên thị trường đang là 3.000 đồng/ký. Dưa Trung Quốc rẻ hơn, chỉ 2.500 đồng. Nếu mua sỉ giảm 15%. Giá hiện đang lên vì đang mùa nước lớn. Theo như kinh nghiệm của dân buôn dưa thì chỉ khoảng một tuần nữa khi nước rút, giá dưa sẽ giảm. Mỗi tuần chỉ nhập hàng 2 buổi sáng thứ Hai, thứ Sáu. Hôm nay là thứ Năm nên hàng hơi khan, nếu Sếp định mua hàng trong chiều nay thì chắc chắn sẽ bị ép giá mà hàng lại không được tươi. Nếu không gấp quá thì Sếp chờ đợt hàng sáng thứ Sáu – ngày mai, sẽ mua được giá tốt mà cũng dễ chọn hàng. Em đã in ra một bảng thông tin cụ thể để trình Sếp đọc, mời Sếp nghiên cứu."

Tồ nghe xong, im lặng một lúc, rồi nói: Thưa Sếp, giờ thì em đã hiểu rồi ạ!".

Bạn có tự hỏi, bạn là ai? Tiến hay Tồ? Thực chất sự khác nhau giữa những nhân sự nằm ở sự nhạy bén, chịu khó suy nghĩ và tự đặt câu hỏi cho bản thân để chủ động tìm kiếm thông tin, thay vì ngồi chờ mệnh lệnh và yêu cầu cụ thể từ người khác...

Tố chất chỉ là một phần ở giai đoạn bắt đầu, tập luyện cho bộ não của mình luôn năng động là một quá trình dài phải bắt nó lao động vất vả. Làm việc nhàn hạ riết thì nó cũng ì ra mà thôi!

Thấy đồng nghiệp đã lên quản lý còn mình vẫn nhân viên quèn, anh chàng bức xúc hỏi sếp tổng và nhận về cái kết ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 'gieo rắc' virus Corona cho hàng chục người của 'bệnh nhân số 31' tại Hàn Quốc

    Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng đột biến trong 3 ngày qua, với phần lớn ca mới bắt nguồn từ giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu - nơi mà "Bệnh nhân số 31" cũng là một tín đồ nhiệt thành.
  • Đọc thêm