Thất bại của series "Inhumans" liệu có ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel hay không?

Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 13:24 12/10/2017

Sự thất bại của loạt phim truyền hình trên đài ABC này có gây tổn thương tới Vũ trụ Điện ảnh Marvel khổng lồ?

MCU đã gặt hái được vô số thành công kể từ năm 2008. Tuy nhiên, hãng không phải là bất bại. Loạt phim Inhumans mới ra mắt nhận được điểm số 0% trên trang Rotten Tomatoes cùng doanh thu phòng vé tệ hại dù có định dạng IMAX ăn khách. Ngay cả những fan trung thành cũng chẳng thích thú gì với loạt phim này.

Trailer của "Inhumans"

1. Phim truyền hình Marvel không thuộc Marvel Studios

Thất bại của series Inhumans liệu có ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel hay không? - Ảnh 2.

Nhắc nhớ một chút về quá khứ, Marvel Studios được thành lập vào giữa những năm 2000 và sản xuất tất cả các bộ phim của MCU (hiện tại vẫn cực kỳ thành công với mức doanh thu 12 tỷ USD trên toàn thế giới). Ban đầu, nó là một phần của Marvel Entertainment, cùng với truyện tranh, phim truyền hình và mọi thứ khác. Điều này đã thay đổi vào năm 2015 khi căng thẳng giữa Giám đốc điều hành Giải trí Ike Perlmutter và Chủ tịch Studios Kevin Feige lên tới đỉnh điểm. Marvel Studios đã tách ra khỏi ngôi nhà chung và bây giờ báo cáo trực tiếp cho Disney Motion Picture Studios.

Bộ phận điện ảnh và truyền hình đã tách riêng đến một mức độ nhất định và không hẹn ngày tái ngộ. Ví dụ như đặc vụ Coulson vẫn "chết" trên màn ảnh rộng và loạt phim Defenders của Netflix chỉ xảy ra vì Feige không có kế hoạch cho Daredevil (điều này cũng đúng với Ghost Rider trong Agents of S.H.I.E.L.D). Sự thay đổi này mang ý nghĩa cả hai vẫn nằm trong cùng một vũ trụ nhưng chẳng có sự liên kết nào với nhau cả.

2. Inhumans từng là kế hoạch lớn của Marvel

Thất bại của series Inhumans liệu có ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel hay không? - Ảnh 3.

Khi được công bố lần đầu tiên, Inhumans sẽ được phát hành vào ngày 02/11/2018 - giữa hai phần của Avengers: Infinity War. Đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch của Marvel để Hoàng tộc Black Bolt thay thế X-Men do Fox nắm bản quyền điện ảnh. Các đầu truyện được ưu ái trong khi loạt truyện X-Men bị hủy, Agents of S.H.I.E.L.D chuẩn bị ra mắt mùa thứ hai.

Trở ngại duy nhất là Feige không thích ý tưởng này. Đây rõ ràng là một động thái đậm chất "con buôn" từ Perlmutter và vì bất cứ lý do nào, nó cũng không phù hợp với kế hoạch của nhà sản xuất Infinity War. Cho dù đây là nguyên nhân gây ra sự rạn nứt của bộ đôi hay chỉ là một chất xúc tác là không rõ, nhưng một khi công ty bị tách ra thì nó đã bị bỏ rơi và trả lại cho Marvel Entertainment.

Không nản lòng, Ike tiếp tục mà không có Feige và chuẩn bị cho sự ra mắt hoành tráng của Inhumans. Đây được coi là một sự kiện, với 8 tập phim được hứa hẹn "chất lượng bù số lượng", công chiếu tại rạp IMAX như một sự kết nối giữa Marvel TV và MCU. Sau khi bị tách ra khỏi nhau, Marvel TV bắt đầu cố gắng để bắt kịp Marvel Studios và không thành công. Nhưng đối với khán giả bình thường ở bên ngoài, chỉ có một logo màu đỏ lớn. Tất cả đều kết nối.

3. Điều này có là dấu chấm hết của Inhumans?

Thất bại của series Inhumans liệu có ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel hay không? - Ảnh 4.

Rõ ràng, những phản ứng tiêu cực gây tổn thương và tiềm ẩn nguy cơ chôn vùi luôn Inhumans. Đó là một cú tát thẳng mặt MCU. Những gì loạt phim đưa ra không chỉ là một loạt nhân vật sở hữu siêu sức mạnh mà còn là khía cạnh mới cho chủ nghĩa anh hùng. MCU chủ yếu là về những người bình thường có được quyền năng thông qua nhiều cách khác nhau. Trong khi đó, Inhumans sở hữu câu chuyện gần giống với những kẻ sở hữu sức mạnh bẩm sinh như X-Men.  

Sau sự lãng phí tiền bạc khổng lồ này, sẽ rất khó để Inhumans có thể trở lại cuộc chơi. Hãy tưởng tượng nếu Guardians of the Galaxy đã thất bại, chúng ta sẽ không có Avengers: Infinity War mang tầm vũ trụ, và chắc chắn nó cũng chẳng nhận được sự ưu ái như với Avengers.

4. Inhumans gây tổn hại gì cho MCU?

Thất bại của series Inhumans liệu có ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel hay không? - Ảnh 5.

Marvel Studios là vẫn chưa bao giờ nhận một thất bại toàn diện. Tất cả các bộ phim của họ đều có những đánh giá tích cực (cả fan lẫn phê bình) và có lợi nhuận cao. Công thức thành công của họ vẫn hút khách với dàn nhân vật được mến mộ khắp nơi. Tuy nhiên, khi bạn xem TV thì vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Agents of S.H.I.E.L.D có lượt người xem không tốt lắm, Marvel/Netflix thường xuyên bị lên án bởi nửa sau kéo dài (và Iron Fist thì quá tệ hại), và bây giờ Inhumans trở thành thảm họa.

Bởi vì khẩu hiệu "tất cả các kết nối" của MCU nguyên bản, nhiều khán giả bình thường không biết những xung đột phía sau hậu trường và nghĩ rằng điện ảnh và truyền hình là sản phẩm của cùng một nhà sản xuất. Đương nhiên, logo Marvel sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phản ứng trái chiều của Defenders làm sự mong mỏi Thor: Ragnarok giảm sút hẳn không phải bởi vì cả hai đều có quyền lực siêu việt nhưng vì họ cùng thương hiệu. Dù họ chỉ tồn tại cùng một vũ trụ và không có liên kết nhưng cái tên Marvel đại diện cho tất cả. Có bao nhiêu nhận xét về Iron Fist đã sử dụng danh tiếng riêng của bộ phim để "ném đá"?  

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cover xuất sắc bản hit một thời của Thuỳ Chi, hai bạn trẻ được dân tình trao luôn giải "giọng ca vàng của làng hát live”

    Dù chỉ là một tiết mục cây nhà lá vườn nhưng chính giọng hát nội lực, giàu cảm xúc của hai bạn trẻ này đã khiến ai xem xong cũng trầm trồ, ngẩn ngơ.
  • Tin mới trong ngày