Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh

Gà, Theo Helino 21:58 23/10/2018

Có một số món đồ vật cá nhân nên tránh sử dụng chung với những người khác nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.

Ít ai nghĩ rằng, những vật dụng tưởng chừng như vô hại lại có thể gây ra một số căn bệnh truyền nhiễm mà chẳng ai ngờ tới. Dưới đây là những vật dụng bạn cần tránh sử dụng chung để không làm tăng cao nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người khác.

Dao cạo râu

Trên bề mặt lưỡi dao cạo có thể chứa hàng tá vi khuẩn nên việc cho mượn dao cạo vô tình sẽ làm lây lan bệnh từ bạn sang người khác hoặc ngược lại. Ngoài ra, dao cạo dễ gây trầy xước, chảy máu nên việc dùng chung cũng có thể làm tăng cao nguy cơ lây lan bệnh viêm gan và những căn bệnh truyền nhiễm qua đường máu khác.

Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Kem dưỡng da dạng hũ 

Lọ kem dưỡng da của bạn hoàn toàn có thể lây lan vi khuẩn nếu bạn cho người khác mượn và sử dụng nó. Bởi những ngón tay chứa đầy vi khuẩn sẽ làm cho cả lọ kem bị nhiễm khuẩn. Khi bạn sử dụng ở lần tiếp theo sẽ làm lây lan và gây ra một số bệnh về da liễu mà chính bạn cũng không lường trước được. Do đó, nếu muốn cho người bạn của mình dùng chung thì nên sử dụng đầu tăm bông chứ không nên nhúng tay trực tiếp vào lọ kem.

Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Son môi

Ngoài kem dưỡng da thì son môi cũng là một thứ mà bạn tuyệt đối không nên cho người khác mượn dùng chung. Do những thỏi son này có thể là vật trung gian làm lây lan vius, vi khuẩn gây hại, từ đó làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh Herpes (một căn bệnh nhiễm khuẩn gây ra những vết lở loét, mụn nước ở vùng miệng hoặc bộ phận sinh dục).

Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh - Ảnh 3.

Lược chải đầu

Vùng đầu là nơi thường xuyên tiếp xúc với gối, ga trải giường hoặc ghế sofa. Vậy nên, nó có thể trở thành nơi ẩn náu của một số loại côn trùng như bọ, mạt nhà... Khi bạn dùng chung lược thì vô tình những con côn trùng này sẽ lây lan sang da đầu bạn và trở thành vật trung gian gây nấm da đầu.

Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh - Ảnh 4.

Quần lót

Quần lót là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với những phần nhạy cảm của cơ thể và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Do đó, nếu bạn sử dụng chung quần lót với những người khác thì không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh về đường tiểu mà còn có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Giày dép

Tưởng vô hại nhưng việc sử dụng chung giày dép cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm chân, đặc biệt là những đôi giày dép ẩm ướt vì đi mưa hay ngấm do mồ hôi chân.

Thân nhau đến mấy cũng đừng dùng chung những món đồ vật này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con của y bác sĩ chống COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc sẽ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3

    Tỉnh Hồ Bắc cho biết sẽ cộng điểm trong các kỳ thi tuyển cho con em của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
  • Đọc thêm