Thấm thía bài học giữ chân nhân tài của huyền thoại Steve Jobs: Thuê về không phải để sai khiến mà để họ dạy mình!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:18 25/10/2019

Môi trường làm việc tâm lý cùng tư tưởng tự do, phóng khoáng đã giúp Steve Jobs phần nào đưa Apple trở thành một mũi nhọn nổi lên thống trị toàn thế giới công nghệ.

Dù yêu hay ghét ông ấy, tất cả mọi người trên thế giới cũng không thể phủ nhận việc Steve Jobs xứng đáng là một trong những tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn hàng đầu của thời đại nói chung và ngành công nghệ nói riêng. Ông đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình để biến cái tên này trở thành một trong những lãnh đạo tuyệt vời nhất thế giới, một tay lái con tàu Apple đi từ thời kỳ sa lầy lên đỉnh vinh quang thống trị.

Thấm thía bài học giữ chân nhân tài của huyền thoại Steve Jobs: Thuê về không phải để sai khiến mà để họ dạy mình! - Ảnh 1.

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không là gì nếu thiếu cả những người nhân viên giỏi dưới trướng. Vậy bí mật nào giúp cho Steve Jobs tìm ra những cánh tay phải đắc lực nhất cho mình trong suốt những năm tháng biến chuyển không ngừng của Apple? Trả lời cho điều đó chính là một câu nói của Jobs: "Đừng tốn công thuê những người tài giỏi về để sai khiến họ. Thay vào đó, hãy thuê họ về để họ có thể tự nói cho chúng ta biết điều gì đúng đắn nhất cần làm lúc này."

Steve Jobs không cần phải cố gắng tỏ ra hay trở thành người giỏi nhất trong công ty, nhưng ông biết cách lôi kéo họ về và để họ có không gian thể hiện sở trường của mình. Thế nhưng, công cuộc quản lý người tài chưa bao giờ là dễ bởi sẽ cần tâm lý ứng xử khôn khéo cũng như rất nhiều tiền lương nữa. Và đó là động lực để Steve Jobs giữ cho mình 2 cách để mang về và giữ chân nhân tài tại Apple trong suốt những năm lãnh đạo.

1. Để họ hành động tự do và độc lập

Trong một môi trường trí thức cao, những cung cách điều phối và ra lệnh độc đoán từ những quản lý độc tài sẽ không bao giờ tồn tại lâu được, đặc biệt là khi những nhân viên giỏi sẽ hiểu công việc của mình hơn cả lãnh đạo của họ. Do vậy, phải luôn ghi nhớ tạo ra đủ không gian cho phép những nhân viên giỏi được thỏa sức tung hoành sáng tạo, lắng nghe cách giải quyết vấn đề phù hợp với gu cá nhân.

Đôi khi chính những nhân viên này có thể tỏ ra sáng suốt hơn cả sếp, bởi họ có nhiều cơ hội tiếp xúc với những tầng lớp khách hàng hơn trên thị trường. Vì thế, sẽ không khó hiểu nếu bạn có cơ hội được theo dõi cách làm việc của nhiều công ty lớn hiện nay, nơi họ luôn chú trọng việc thúc đẩy tiềm năng hoạt động độc lập của nhân viên, giảm thiểu yêu cầu báo cáo máy móc qua nhiều chức vụ để được cho phép hành động và ứng biến nhanh hơn theo ý mình.

Thấm thía bài học giữ chân nhân tài của huyền thoại Steve Jobs: Thuê về không phải để sai khiến mà để họ dạy mình! - Ảnh 2.

2. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Tạo dựng một mối quan hệ thân thiện với những nhân viên giỏi là cách tốt nhất để họ cảm thấy nhiều động lực làm việc hơn, thông qua cảm giác được chia sẻ, tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả "sếp" cũng cần đóng vai như những người bạn bằng vai phải lứa để hiểu tâm lý nhân viên, cùng nhau giải quyết những vấn đề tồn đọng nếu nó ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Thông thường, người thông minh sẽ có những cách nhìn nhận và nhu cầu khác biệt với số đông, không dễ để nhìn ra ngay từ những giai đoạn hời hợt. Họ sẵn sàng cống hiến hết mình 200% công việc, nhưng sẽ không hiệu quả lâu dài nếu thiếu sự nhìn nhận và thấu hiểu từ mọi người xung quanh.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm