Thách thức "team ăn cay" với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 31/12/2018

Cay tê lại ấm nóng, những nồi lẩu dưới đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt nhất cho bữa tiệc ngày cuối năm.

Ngày cuối năm 2018 ở Hà Nội chứng kiến một đợt lạnh kỉ lục của cả mùa đông khiến cho hứng thú tụ tập của không ít người giảm đi. Giữa lúc này, một nồi lẩu nóng hổi lại cay nồng, vừa ngon miệng lại vừa giúp làm ấm người chắc chắn sẽ là món quà hiệu quả để "dụ dỗ" những kẻ lười biếng đó. Quây quần cùng bạn bè bên nồi lẩu cay, lai rai những miếng thịt, rau nấm ngon xuýt xoa là cảm thấy một năm qua trọn vẹn hơn rất nhiều.

Lẩu Thái chua cay

Nhắc đến các loại lẩu có vị cay mà bỏ qua lẩu Thái thì quả là một thiếu sót. Món lẩu có nguồn gốc từ đất nước Chùa Vàng có lẽ là một trong những món lẩu phổ biến nhất thế giới bởi cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khó quên. Nước dùng làm lẩu Thái được ninh từ xương, không thể thiếu các loại gia vị như sả, riềng, lá chanh cho thật dậy vị. Đồ nhúng lẩu thì đa dạng từ hải sản, thịt lợn, bò, gà, rau nấm tùy sở thích.

Lẩu Thái dễ ăn, với độ cay hoàn toàn có thể gia giảm thật khéo bằng sa tế, hợp với hầu hết mọi người. Chưa kể bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kì quán lẩu nào, từ bình dân đến sang trọng. Nếu chưa biết chọn lựa gì cho bữa họp mặt cuối năm thì đây là một lựa chọn tuyệt vời để làm ấm người đó!

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Lẩu kim chi

Trời lạnh khiến cả người co ro, dù là ngày nghỉ cũng chỉ muốn vùi mình trong chăn ấm. Nhưng chỉ cần nghĩ về nồi lẩu kim chi đỏ au với hương thơm nức mũi sôi sùng sục là động lực bật dậy đi tất niên chắc chắn sẽ dâng cao hơn nhiều. Nhúng vào nào là đậu phụ, thịt bò, ngao, nấm... Cái vị chua cay đậm đà làm ấm bừng cả người. Những câu chuyện cuối năm, nhờ đó dường như cũng vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Cũng như lẩu Thái, lẩu kim chi cực kì phổ biến. Bạn có thể tự làm lẩu tại nhà hoặc ghé qua các quán lẩu quen thuộc để thưởng thức.

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 4.

Lẩu Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng bởi vị cay và tất nhiên lẩu Tứ Xuyên cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Nồi lẩu bê ra có khả năng gây "choáng ngợp" cho thực khách bởi phần nước lẩu màu đỏ bắt mắt có thật nhiều ớt phía trên. Điểm đặc biệt là dù rất cay, nhưng vị cay ấm nóng không hề lấn át vị ngọt của xương hầm mà chỉ thêm kích thích vị giác. Đồ nhúng lẩu hợp nhất là các loại thịt như bò, gà, cừu, hải sản… chấm cùng thứ nước chấm đặc biệt pha từ dầu hào, tương đậu nành, rau mùi, tỏi băm,... Vị cay của ớt, ngọt của xương và thịt, chút mặn của nước chấm và thanh thanh của nấm hòa quyện nơi đầu lưỡi giúp bạn xua tan cái lạnh ngày cuối năm.

Bạn có thể thử lẩu Tứ Xuyên ở Hotpot Story, Hutong hay Feng Huang với mức giá buffet từ 250k/người.

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 6.

Lẩu tokbokki

Có vẻ mới mẻ và hiện đại hơn, lẩu tokbokki là lựa chọn tuyệt vời cho nhóm các bạn trẻ tụ tập. Vị cay xé lưỡi từ phần bánh gạo lẫn trong nước lẩu đầy bột ớt đỏ rực đủ xua tan mọi sự giá rét từ thời tiết Hà Nội lúc này. Đừng lo sợ thiếu "đạm" bởi đủ thứ từ chả cá, xúc xích, hay thịt bò, thịt gà tùy quán đầy ngập nồi lẩu. Chưa kể các loại rau nấm và cả phô mai béo ngậy quyến rũ chắc chắn sẽ khiến bụng phải sôi cồn cào ngay khi vừa nhìn thấy.

Kều Xay Sạch, Haneul - Thể Giao là một số địa chỉ gợi ý nếu bạn muốn ăn lẩu tokbokki ở Hà Nội.

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 7.

Lẩu mực cay

Ngày nghỉ lễ lạnh cóng lại hòa vào chút mưa từ hôm trước, rủ nhóm bạn cùng đi "oanh tạc" hết một nồi lẩu mực sốt cay đỏ rực mãn nhãn thì chẳng còn gì bằng. Nước lẩu được gia giảm đậm đà, cay tê tê đầu lưỡi kích thích vị giác. Khéo léo nhúng vào chú mực tươi size "bự", thớ mực dày ăn giòn ngọt đã miệng vô cùng. Nhẩn nha thêm rau nấm mì, chan ngập nước lẩu rồi hít hà xuýt xoa, đến cả những bạn không ăn được cay cũng vừa xì xụp vừa "lau nước mắt", ăn đến no bụng mới thôi.

Hotpot House số 16 ngõ 59 Láng Hạ hay Lẩu Say 69 số 168 Triệu Việt Vương đều có phục vụ lẩu mực cay. Nhân ngày thời tiết dễ chịu, tranh thủ ghé thử một lần xem sao nhé!

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 9.

Lẩu gà tiềm ớt hiểm

Nếu bạn là một tín đồ của món lẩu và muốn thưởng thức hương vị thơm ngon cay nồng vào ngày giá rét thế này thì lẩu gà tiềm ớt hiểm là một trong những gợi ý không tồi đâu đó! Gà được tẩm ướp, chiên vàng rồi cho vào hầm mềm, kết hợp cùng với ớt hiểm và kỷ tử, táo khô, hạt sen khiến nước lẩu có vị ngọt thanh, cay tê lại bổ dưỡng vô cùng. Vì đã có phần thịt là nguyên một chú gà ta béo mầm nên bạn chỉ cần dùng thêm rau, nấm, mì để nhúng nữa là đủ no bụng. Sau cả năm bận rộn vất vả, rủ bạn bè tụ tập bên nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm, lai rai vừa ngon miệng, vui vẻ lại vừa tốt cho sức khỏe thì quả là "một công đôi việc".

Một số gợi ý địa chỉ có lẩu gà tiềm ớt hiểm ở Hà Nội là Vị Quán - Lê Duẩn và Zamba Beer.

Thách thức team ăn cay với các loại lẩu cay nồng cho buổi tiệc tất niên ngày lạnh ở Hà Nội - Ảnh 11.