Tâm sự của thanh niên Úc 11 năm không học xong Đại Học: "Việc học lâu tại trường khiến đường tình của tôi thuận lợi hơn"

Cào Cào, Theo Helino 00:00 27/06/2018

Charles Peak được ghi nhận là thanh niên "mắc nợ" đại học lâu nhất khi tốn đến 11 năm mà vẫn chưa lấy được bằng.

Đại học là quãng thời gian mà cha mẹ để bạn "tự phấn đấu" vì nghĩ bạn đã trưởng thành. Sau đó bạn đi học với một nửa sự hứng thú so với hồi học cấp ba. Bạn đăng kí một kì học, trượt một môn, thế rồi thấm thoắt 5 năm trôi qua, bạn vẫn đang mắc kẹt ở đại học với một khoản nợ lên đến 50 ngàn đô Úc (hơn 847 triệu đồng). Đó chính là câu chuyện về "Thanh niên học mãi" - biệt danh của Charles Peak, sinh viên 29 tuổi ngành Hoá học của Đại học Melbourne, Australia, người đã học 11 năm mà vẫn chưa ra được trường.

Tâm sự của thanh niên Úc 11 năm không học xong Đại Học: Việc học lâu tại trường khiến đường tình của tôi thuận lợi hơn - Ảnh 1.

Charles đứng thẫn thờ nhìn đàn hậu bối kém mình cả chục khoá ăn xúc xích ngon lành

Tờ VICE đặt câu hỏi: "Cậu đã học đại học được 11 năm rồi? Chuyên ngành đầu tiên của cậu là gì?"

Charles Peak: "Năm 2007, tôi vào học tại khoa thương mại và khoa học, thế rồi nhanh chóng nhận ra rằng khoa học rất tuyệt vời còn thương mại thì... như dở hơi. Hồi đó tôi học hành rất cợt nhả, tôi chỉ đi học vì chả còn việc gì khác để làm. Đó cũng là quãng thời gian mà nhà nhà, người người làm giàu từ Internet. Đột nhiên tôi lại thích ngành IT, lúc đó tôi nghĩ, tại sao mình không vừa học vừa xây dựng một website, làm giàu, rồi bỏ học luôn. Thế rồi tôi nhận ra, điều đó sẽ không bao giờ thành hiện thực đâu!"

Điều gì khiến cậu bỏ giữa chừng ở chuyên ngành đầu tiên?

Thậm chí còn không phải tôi chủ động bỏ dở, việc tôi liên tục nghỉ học liên tiếp trong kì, rồi mắc kẹt vì điểm thi tệ hại. Tôi bị chậm mất ba năm và nghĩ rằng đại học chỉ khiến tôi thêm chán ngán sách vở. Tôi tạm nghỉ một thời gian rồi sau đó đi học tiếp bằng Hoá học, cái bằng mà đến bây giờ tôi vẫn chưa học xong.

Chuyện học hành của cậu bây giờ thế nào?

"Chà... tôi nghĩ tôi đã ở đây đủ lâu đến mức cái trường này không còn quan tâm đến tôi nữa. Tôi đã từng đến dự một buổi điều trần, như là một phiên toà cho việc học hành không tử tế vậy. Thật là một trải nghiệm đáng xấu hổ. Tuy vậy, nó không làm tôi chán nản cho lắm."

Tâm sự của thanh niên Úc 11 năm không học xong Đại Học: Việc học lâu tại trường khiến đường tình của tôi thuận lợi hơn - Ảnh 3.

Quá nhiều sách vở, quá nhiều thời gian!

Cậu có bao giờ cảm thấy xấu hổ vì "mắc kẹt" tại trường quá lâu?

Có chứ. Cứ mỗi lần nhìn bạn bè đồng niên đồng khoá với mình giờ đã xây dựng được sự nghiệp, còn mình thì vẫn chưa học xong, lòng tôi lại nhói lên.

Có thể, điều đó chỉ nói lên rằng cậu đang thong thả với cuộc đời mình?

Có thể vậy, tôi không hối tiếc. Tôi rất hay bị phân tâm nhưng tôi nghĩ vấn đề chính nằm ở việc ngay từ đầu tôi đã không xác định được con đường sự nghiệp cho riêng mình. Thi thoảng tôi cảm thấy xấu hổ nhưng tôi vẫn thoải mái với việc học tiếp. Đôi lúc gia đình cũng cằn nhằn về việc tôi học quá lâu, nhưng chẳng có lí do gì để hối tiếc với những việc tôi đang làm cả.

Việc học quá lâu có ảnh hưởng đến việc cậu nhìn nhận bản thân mình?

Thi thoảng tôi có lấn cấn về chuyện đó, tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tôi quá lâu. Tôi biết lí do chính của việc trượt nhiều môn là do tôi lười chứ không phải là tôi học dốt. Thi thoảng tôi tự hỏi sao mình có thể vô trách nhiệm đến thế? Nhưng rồi nó cũng sẽ qua thôi. Tôi biết mẹ rất lo lắng cho tôi sau lần bỏ học đầu tiên. Nên giờ tôi nghĩ bà rất vui vì tôi quay lại học tiếp thay vì chẳng làm gì cả.

Việc yêu đương của cậu có bị ảnh hưởng gì không?

Ngược lại, việc học lâu lại khiến đường tình của tôi thuận lợi hơn bởi việc gặp gỡ rất dễ dàng khi bạn vẫn còn ở đại học. Tôi nghĩ vấn đề duy nhất là việc tôi đang già đi, mà ở đại học, hiếm khi tìm được một người già như tôi.

Cậu có sợ tốt nghiệp xong sẽ bị vỡ "bong bóng đại học"?

Sợ chứ, ở trường ngày nào, còn biết mình đang làm gì ngày đó. Tôi chưa tưởng tượng ra được những điều sắp xảy ra khi tôi tốt nghiệp.

Cuối năm nay cậu tốt nghiệp đúng không? Cậu đã có dự định gì chưa?

Tôi thực sự thích làm việc cho bản thân mình, tôi đã và đang làm lập trình tự do. Thật tuyệt vì công việc này đem lại sự tự do trong lúc tôi xây dựng website toán học cho riêng mình và cho học sinh đang học phổ thông. Thật may là mọi chuyện đang rất suôn sẻ.

Cậu nghĩ mọi người sẽ phản ứng ra sao nếu cậu quyết định ở lại, kiểu như, cậu lại trượt môn lần nữa?

Tôi nghĩ họ sẽ chỉ tặc lưỡi "lại một năm nữa à?" chứ không ngạc nhiên nữa. Chắc là do tôi học quá lâu rồi.

Theo Vice

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm