Tầm soát ung thư phổi ngay khi có các dấu hiệu này để tăng hiệu quả trong điều trị

Tuyết Hương, Theo Helino 20:05 03/10/2018

Trong các loại ung thư tại các nước đang phát triển, ung thư phổi là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và có diễn biến xấu. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm để tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân là rất quan trọng.

Theo số liệu thống kê của IARC (Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế), ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất ở các nước đang phát triển. Tại nước ta, theo ghi nhận tại bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, ung thư phổi đứng hàng thứ nhất ở nam giới, thứ 3 ở nữ giới. Tại bệnh viện K Hà Nội, tỷ lệ này cũng rất cao, là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới và đứng thứ 4 trong số 10 loại ung thư thường gặp ở nữ giới.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh

Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là hút thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hơn 1200 loại chất khác nhau, trong đó có rất nhiều chất có khả năng gây ung thư. Không chỉ có người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi, gần đây tỉ lệ người không hút thuốc bị ung thư cũng đang gia tăng, nguyên nhân là do hít phải khói thuốc từ người khác, sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm, đột biến gen, tiền sử gia đình có người bị ung thư…

Tầm soát ung thư phổi ngay khi có các dấu hiệu này để tăng hiệu quả trong điều trị - Ảnh 1.

Nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 – 20 lần ở người hút thuốc lá so với người không hút.

Ung thư phổi giai đoạn sớm khó phát hiện vì không có triệu chứng điển hình. Triệu chứng thường gặp khi bệnh tiến triển là:

- Ho dai dẳng kéo dài.

- Ho ra đờm có máu.

- Đau ở vùng ngực.

- Gặp khó khăn khi hít thở hoặc nuốt thức ăn.

- Mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi…

Tầm soát ung thư phổi ngay khi có các dấu hiệu này để tăng hiệu quả trong điều trị - Ảnh 2.

Vì sức khỏe của chính bạn và hạnh phúc của gia đình bạn, hãy từ bỏ thuốc lá nếu có thể.

Chẩn đoán ung thư phổi và cách chữa trị

Việc chẩn đoán ung thư phổi là rất quan trọng, bởi mỗi loại ung thư có cách thức điều trị khác nhau, nếu chẩn đoán đúng và điều trị sớm sẽ góp phần nâng cao thời gian cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ung thư phổi ở giai đoạn sớm khó phát hiện, nhưng không phải là không thể phát hiện được. Nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ dưới đây thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ:

- Tuổi từ 40 - 70 tuổi (độ tuổi ung thư phổi thường xảy ra).

- Hút nhiều thuốc lá trong thời gian dài.

- Gia đình có tiền sử ung thư phổi.

- Có những triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu, đau thường xuyên ở vùng ngực…

Tầm soát ung thư phổi ngay khi có các dấu hiệu này để tăng hiệu quả trong điều trị - Ảnh 3.

Bạn sẽ an tâm về trình độ chuyên môn khi đến tầm soát ung thư phổi tại các bệnh viện uy tín.

Khi bạn đến tầm soát ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết bao gồm các xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm chỉ điểm khối u và chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết. Hiện nay, các bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có các gói tầm soát ung thư tổng quát. Hoặc chỉ tầm soát riêng ung thư phổi theo yêu cầu của bệnh nhân. Giá giao động cho tầm soát riêng ung thư phổi tại các cơ sở khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu cho một gói, tùy thuộc vào việc có sử dụng thuốc cản quang hay không.

Nếu phát hiện ung thư phổi, các trị liệu hiện nay sẽ bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần ung thư, hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm trúng đích… Ngoài ra đang có những nghiên cứu tích cực về căn bệnh này, hứa hẹn những liệu pháp tốt hơn trong tương lai.

Nguồn: Labtestonline, Booking care…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dàn sao "Cô nàng đẹp trai" - bộ phim từng gây sốt 1 thời sau 10 năm

    Dàn sao "Cô nàng đẹp trai" - bộ phim từng gây sốt 1 thời - đều có những thay đổi ngoạn mục sau 10 năm.
  • Đọc thêm