“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 30/07/2019

Cô Youn Sun-Ae – đại diện tuyển sinh của Viện giáo dục Ngôn ngữ trường Đại học Kyunghee đã có những chia sẻ về sinh viên Việt Nam: "Có tài năng, có năng lực, nhưng lại thiếu tự tin, lo sợ nhiều điều".

Học sinh Việt Nam tài năng, nhưng lại thiếu tự tin

Hiện tại, ngày càng có nhiều phụ huynh chọn con đường du học cho con mình. Nhưng nói đến vấn đề này, nhiều người vẫn còn hoài nghi về khả năng của những bạn trẻ. Họ có thực sự cạnh tranh được với bạn bè quốc tế hay không?... Không chỉ những người xung quanh, chính bản thân học sinh, nhiều khi cũng không thể tự tin rằng "tôi làm được" cho những ngờ vực ấy.

"Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều sinh viên Việt Nam. Mỗi người một cá tính riêng, nhưng đa số, các em đều rất lo sợ về khả năng, về giới hạn của mình. "Trường này khó lắm cô ơi."; Em không lấy nổi học bổng đâu ạ."… Tại sao lại không? Mọi chuyện đều có khả năng, nếu em nghĩ em có khả năng".

Tâm là sinh viên tốt nghiệp ĐH Văn Lang ngành Du lịch. Thời điểm khi Tâm gặp cô đại diện, bạn không tự tin về năng lực tiếng Hàn của mình. Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bạn lấy hết can đảm quyết định đi du học. Ở Hàn, ngoài việc học, Tâm còn được nhận làm partime tại văn phòng trường, nhận học bổng 100% học phí ngành Ngôn ngữ Hàn. Giờ đây Tâm đã có thể tự tin giao tiếp, làm việc chuyên nghiệp bằng tiếng Hàn.

“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam - Ảnh 1.

Duy, cử nhân ngành Kế toán - ĐH Kinh tế Luật bước vào văn phòng tuyển sinh với dáng vẻ rụt rè, lo rằng mình sẽ không học nổi ở xứ người. Chỉ sau thời gian du học ngắn, Duy nhận học bổng 100% học phí. Giờ thì bạn đã hoàn toàn tin rằng bản thân bạn cũng có thể làm được, nếu vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam - Ảnh 2.

"Mùa xuân năm 2018, tôi gặp Diễm An. Em tốt nghiệp trường ĐH Ngoại Thương, và có nguyện vọng du học thạc sỹ. Dù đạt topik 4, em vẫn không tự tin khi nói tiếng Hàn. Sau khi trau dồi vốn tiếng nửa năm tại viện ngôn ngữ, em đạt topik 6. Ngoài nhận được nhiều học bổng, em còn làm thêm tại văn phòng hành chính, làm trợ giảng. Giờ thì An đã biết rõ khả năng của mình rồi. Em không còn e dè, mà rất tự tin khi giao tiếp tiếng Hàn, khi giải quyết công việc. Tôi tự hào về Diễm An".

Phải bước ra khỏi vùng an toàn, thì bạn mới có thể phát triển

Cô Youn kể về Bảo Anh - sinh viên khoa Đông Phương học. Bỏ lại con đường an toàn sau lưng, bạn lựa chọn đi học xa xứ. Sau hơn 1 năm, Bảo Anh đã nhận học bổng 100% học phí ngành thiết kế đồ họa, ước mơ từ nhỏ của bạn. Cô bạn ngày nào còn tâm sự với cô rằng, do học trái chuyên ngành, lại học bằng tiếng Hàn, nên học bổng đối với bạn là xa xỉ. Vậy mà giờ đây, bạn vẫn làm được đấy thôi.

“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam - Ảnh 3.

Tương lai của bạn nằm trong tay bạn

"Hằng cũng là một trong số những học sinh để lại trong tôi ấn tượng sâu đậm" – cô Youn chia sẻ. Tốt nghiệp ĐH Tôn Đức Thắng ngành Kế toán năm 2014, Hằng quyết định đi du học. Ban đầu mọi người xung quanh can ngăn Hằng, vì bạn ấy chọn một con đường không liên quan gì đến chuyên ngành của mình. Thời gian trôi qua, Hằng đã biến nỗi ngờ vực của mọi người thành sự ngưỡng mộ khi bạn hai lần nhận học bổng tình nguyện, học bổng nhất lớp, học bổng 100% học phí. Với nụ cười tươi sáng, Hằng đang từng bước chuẩn bị cho mình kiến thức toàn diện để sẵn sàng bước ra thế giới với sự tự tin nhất.

“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam - Ảnh 4.

Nếu bạn không tự xây ước mơ cho riêng mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ! – cô Youn chia sẻ: "Những em học sinh kể trên và còn nhiều em học sinh khác nữa mà tôi từng gặp mỗi người đều mang trong mình một nỗi sợ riêng và cũng là trở ngại khi ra ngoài xã hội. Nhưng các em ấy không vì thế mà chùn bước, trái lại, đã biến nó thành sức mạnh để tiến xa hơn về phía trước. Và thành công đã đến với các em. Tôi luôn dặn các học sinh của mình: không cần phải vượt qua ai đó, em chỉ cần thắng được bản thân em của ngày hôm qua".

“Tại sao lại nghĩ mình không làm được?” - Đại diện tuyển sinh người Hàn Quốc chia sẻ về du học sinh Việt Nam - Ảnh 5.


Văn phòng đại diện chính thức của Viện giáo dục Ngôn ngữ - Trường đại học Kyunghee tại Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 6, 85 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

Hotline: 070-352-1343

Website: ile.khu.ac.kr

Facebook: www.facebook.com/kyungheeilevn/

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm